Thứ 7, 27/02/2021, 10:06[GMT+7]

Hàn Quốc siết chặt giãn cách xã hội tại thủ đô Seoul từ 16/8

Chủ nhật, 16/08/2020 | 08:14:05
1,539 lượt xem
Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định nâng cấp giãn cách xã hội đối với thành phố Seoul và tỉnh Gyeonggi lên mức 2 bắt đầu từ 0h ngày 16/8.

Hàn Quốc Hàn Quốc siết chặt giãn cách xã hội tại Seoul và tỉnh Gyeonggi. (Ảnh: AP)

Quyết định trên được đưa ra sau khi số ca mắc COVID-19 tăng vọt tại hai địa phương này.

Chủ trì một cuộc họp khẩn cấp vào ngày 15/8, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cho biết, sự lây lan của virus SARS-CoV-2 trong khu vực thủ đô Seoul là rất nghiêm trọng. 

Theo ông Sye-kyun, việc không xử lý kịp thời trong thời điểm quan trọng này có thể dẫn đến một làn sóng bùng phát dịch COVID-19 mới như đã được chứng kiến ở nhiều quốc gia khác. Ông Sye-kyun nhấn mạnh, nhiệm vụ cấp bách nhất là phải nhanh chóng ngăn chặn sự lây nhiễm COVID-19 ở thành phố Seoul và tỉnh Gyeonggi.

Hàn Quốc siết chặt giãn cách xã hội tại thủ đô Seoul từ 16/8 - Ảnh 1.

Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun. (Ảnh: Yonhap)

Các quy định về giãn cách xã hội sẽ được nâng thêm một bậc, lên mức 2, có nghĩa là hoạt động của các cơ sở có nguy cơ lây nhiễm cao sẽ bị đình chỉ, trong khi các môn thể thao chuyên nghiệp sẽ trở lại với các trò chơi ít khán giả. Việc siết chặt giãn cách xã hội, nâng lên cấp độ 2 sẽ có hiệu lực từ ngày 16/8 và dự kiến kéo dài trong 2 tuần.

Cụ thể, bắt đầu từ ngày 16/8, Chính phủ Hàn Quốc khuyến cáo ngừng tất cả các sự kiện tập trung trên 50 người trong không gian kín và 100 người ngoài trời tại khu vực thủ đô Seoul và tỉnh Gyeonggi. Đối với tất cả các trận đấu thể thao chuyên nghiệp, đại hội thể thao, khán giả không được phép đến cổ vũ. Các trường học ở hai địa phương trên cũng chỉ được cho phép 1/3 học sinh tới trường. 12 cơ sở có nguy cơ lây nhiễm cao như quán rượu, tụ điểm karaoke và phòng chơi game bắt buộc phải tuân thủ nguyên tắc phòng dịch kể từ 18h ngày 19/8.

Hàn Quốc siết chặt giãn cách xã hội tại thủ đô Seoul từ 16/8 - Ảnh 2.

Cuộc đình công của các bác sĩ trên khắp Hàn Quốc. (Ảnh: AP)

Ngày 15/8, Hàn Quốc đã ghi nhận hơn 100 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 mới trong 2 ngày liên tiếp. 

Nhiều bác sĩ trên khắp Hàn Quốc đã tổ chức một cuộc đình công kéo dài một ngày để phản đối kế hoạch của Chính phủ về việc tăng chỉ tiêu tuyển sinh tại các trường y. 

Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc cho biết, trong số những người tham gia cuộc đình công có các bác sĩ tại các phòng khám nhỏ và một số bác sĩ tập sự tại các bệnh viện đa khoa, vì vậy, có một số dịch vụ y tế bị gián đoạn. Tuy nhiên, các bác sĩ đảm nhiệm những vị trí thiết yếu như trong khoa hồi sức tích cực, phòng phẫu thuật và cấp cứu vẫn tiếp tục làm việc bình thường.

Theo vtv.vn