Chủ nhật, 11/04/2021, 17:31[GMT+7]

Mỹ: Bệnh nhân tử vong sau khi được ghép phổi của người nhiễm virus SARS-CoV-2

Thứ 5, 25/02/2021 | 09:39:11
1,457 lượt xem
Giới chức y tế bang Michigan, Mỹ đã ghi nhận trường hợp đầu tiên virus SARS-CoV-2 truyền qua đường ghép tạng.

Ảnh minh họa

Một phụ nữ sống tại bang Michigan đã tử vong vì COVID-19 sau khi được ghép 2 lá phổi từ một người hiến tặng nhiễm virus SARS-CoV-2. Hãng tin RT (Nga) dẫn nguồn báo cáo trên Tạp chí Cấy ghép Mỹ đưa tin, người nhận tạng giấu tên mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Người hiến tặng là một phụ nữ đã tử vong sau khi bị chấn thương sọ não trong một vụ tai nạn xe hơi.

Cuộc phẫu thuật đã được thực hiện tại Bệnh viện Đại học Ann Arbor, bang Michigan vào giữa năm 2020. Mọi chuyện đã diễn ra suôn sẻ. Tuy nhiên, 3 ngày sau cuộc phẫu thuật, người nhận tạng bị sốt, tụt huyết áp và khó thở. Nhận thấy bệnh nhân có dấu hiệu sốc nhiễm trùng, các bác sĩ đã quyết định xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Các mẫu từ phổi mới của bệnh nhân cho kết quả dương tính với loại virus gây bệnh viêm phổi này.

Một bác sĩ phẫu thuật thực hiện ca cấy ghép, người đã tiếp xúc với cơ quan hiến tặng, cũng xuất hiện các triệu chứng của bệnh COVID-19 và cho kết quả dương tính. Tuy nhiên, trong khi bác sĩ này đã dần hồi phục, bệnh nhân của ông lại không may mắn như vậy. Nữ bệnh nhân đã chiến đấu với căn bệnh COVID-19 nhưng tình trạng của người này dần xấu đi và tử vong 2 tháng sau đó.

Mỹ: Bệnh nhân tử vong sau khi được ghép phổi của người nhiễm virus SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Hình ảnh chụp X-quang phổi của bệnh nhân COVID-19. (Ảnh: Reuters)

Điều đáng nói là các xét nghiệm dịch mũi họng của người hiến trước khi phẫu thuật cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Các bác sĩ đã xét nghiệm thêm dịch trong phổi hiến và phát hiện ra rằng, người hiến tạng đã mắc COVID-19 nhưng không có triệu chứng.

Các nhà nghiên cứu đã không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy người hiến tặng đã tiếp xúc với những người mắc COVID-19. Cái chết bi thảm của người nhận phổi ở bang Michigan là trường hợp hiếm hoi nhiễm virus SARS-CoV-2 qua ghép tạng. Điều này cho thấy, cần xét nghiệm kỹ lưỡng cho cả những người hiến tạng và nội tạng trước khi cấy ghép. Giới chức y tế cần tăng cường xét nghiệm chuyên sâu đối với các ca cấy ghép tạng trong bối cảnh nhiều ca bệnh không triệu chứng và biến thể virus có khả năng "né tránh" hệ miễn dịch.

Hàng nghìn ca phẫu thuật ghép tạng đã được thực hiện ở Mỹ vào năm 2020. Tuy nhiên, đây là trường hợp duy nhất chứng minh, virus SARS-CoV-2 có thể lây truyền qua một cơ quan hiến tặng.

Theo vtv.vn