Thứ 5, 25/07/2024, 01:36[GMT+7]

Tổng thống Donald Trump tuyên bố ngừng tài trợ cho WHO

Thứ 4, 15/04/2020 | 08:04:59
1,685 lượt xem
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 14/4 yêu cầu chính quyền ngừng tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới, nhằm phản đối cách tổ chức này đối phó với đại dịch COVID-19.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty Images)

“Hôm nay, tôi yêu cầu chính quyền ngừng tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới, đồng thời đánh giá lại vai trò của tổ chức này trong việc ứng phó sai lầm nghiêm trọng và che đậy sự lan truyền của virus corona”, Tổng thống Trump nói.

Theo Tổng thống Mỹ, “tất cả mọi người đều biết chuyện gì đang diễn ra ở đây”. Ông Trump cho biết, người nộp thuế Mỹ chi trả từ 400 - 500 triệu USD mỗi năm cho WHO, trong khi đó, Trung Quốc chỉ đóng góp khoảng 40 triệu USD mỗi năm.

“Với tư cách nhà tài trợ hàng đầu của tổ chức, Mỹ có nghĩa vụ quy trách nhiệm với một trong những quyết sách nguy hiểm và tốn kém nhất của WHO, khi phản đối hạn chế du lịch từ Trung Quốc và các nước khác”, ông Trump nói thêm.

Hiện vẫn chưa rõ Tổng thống Mỹ sẽ sử dụng cơ chế nào để ngừng tài trợ cho WHO, khi khoản chi tiêu này chủ yếu được phân bổ bởi Quốc hội Mỹ. Theo đó, Tổng thống không có thẩm quyền đơn phương tái phân bổ khoản quỹ này.

WHO chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Tổng thống Trump trước đó cũng đe dọa sẽ rút tài trợ với WHO. Ông cho rằng, tổ chức y tế thế giới đã góp phần “thúc đẩy thông tin sai lệch của Trung Quốc về virus, nói nó vẫn chưa truyền nhiễm và vì vậy không cần cấm đi lại”.

WHO bắt đầu cảnh báo về dịch ở Trung Quốc vào giữa tháng 1 và tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu vào 30/1. Sau đó công bố là đại dịch toàn cầu vào 11/3, khi thế giới có khoảng 121.000 ca bệnh.

Virus corona chủng mới gây ra đại dịch COVID-19 được phát hiện lần đầu ở Vũ Hán, Trung Quốc. Hiện đại dịch lây nhiễm cho khoảng 2 triệu người trên toàn thế giới, khiến ít nhất 125.678 người thiệt mạng, tính đến ngày 15/4.

Theo vtc.vn