Thứ 3, 03/10/2023, 11:07[GMT+7]

Mưa lớn tại miền Nam Trung Quốc, thiệt hại không dừng ở 6 tỷ USD

Thứ 3, 07/07/2020 | 07:41:21
1,946 lượt xem
Nhiều tỉnh miền Nam Trung Quốc vẫn đang phải hứng chịu những trận mưa lớn. Theo dự báo, tình trạng này sẽ kéo dài đến cuối tuần, gây ngập sâu và lở đất.

Nước lũ trên sông ở Trùng Khánh, Tây nam Trung Quốc, ngày 1/7/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc, đợt mưa lần này dự dài từ 4 - 5 ngày, ảnh hưởng từ vùng Tây Nam đến trung hạ du sông Trường Giang. 

Mưa lớn kèm giông lốc sẽ tiếp diễn tại nhiều tỉnh, thành như Thượng Hải, Giang Tô, Chiết Giang, An Huy, Hồ Bắc… Lượng mưa ở nhiều tỉnh thành trung bình 100 - 300mm, riêng thành phố Vũ Hán nhiều nơi lên đến 492mm, phải nâng báo động cao nhất.

Tại một số tỉnh ở lưu vực sông Trường Giang, tình hình ngập nước nghiêm trọng nên các cơ quan chức năng phải triển khai các biện pháp khẩn cấp. Tại nhiều địa phương ở tỉnh Cát Lâm, Vân Nam, An Huy, nhiều người dân bị mắc kẹt trên đường phải giải cứu khẩn cấp vì giao thông chia cắt, sạt lở đất đá, nhiều tuyến đường cao tốc bị đóng cửa.

Mưa lớn tại miền Nam Trung Quốc, thiệt hại không dừng ở 6 tỷ USD - Ảnh 1.

Ngập tại Hoàng Cương, Hồ Bắc, nơi phải phát đi báo động đỏ vì mưa lớn kéo dài. Ảnh: Chinanews

Các địa phương đã huy động hàng chục nghìn nhân viên cứu hộ chuyên nghiệp cùng xe, tàu cứu hộ đến các khu vực trọng điểm để sơ tán kịp thời cho hơn 30 nghìn người khỏi vùng nguy hiểm.

Theo Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc, trong số 271 người thiệt mạng và mất tích trong 6 tháng đầu năm vì thiên tai, riêng đợt mưa lũ đang diễn ra đã chiếm gần 1/2. Thiệt hại về kinh tế vì mưa lũ chắc chắn không dừng ở con số 6 tỷ USD, khó khăn thêm chồng chất cho nền kinh tế Trung Quốc vì dịch bệnh COVID-19 chưa dứt hẳn.

Mưa lớn tại miền Nam Trung Quốc, thiệt hại không dừng ở 6 tỷ USD - Ảnh 2.

Mưa lớn tại Quảng Tây, Trung Quốc. Ảnh: Chinanews

Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc cử đội cứu hộ quốc gia đến nhiều tỉnh thành hỗ trợ. Trong khi đó, các tỉnh thành đang khẩn trương triển khai các chiến dịch tìm kiếm những người mất tích, hỗ trợ khắc phục thiệt hại và đối phó nguy cơ lũ lụt mới.

Theo vtv.vn