Chủ nhật, 16/06/2024, 06:12[GMT+7]

Singapore vượt mốc 1 triệu ca xét nghiệm COVID-19, đứng đầu Đông Nam Á

Thứ 3, 28/07/2020 | 07:53:54
2,251 lượt xem
Singapore chiếm tỷ lệ xét nghiệm cao nhất trong số các quốc gia Đông Nam Á với 177.000 ca xét nghiệm/1 triệu dân.

Singapore đã tiến hành khoảng 177.000 ca xét nghiệm/1 triệu dân vào ngày 13 tháng 7, chiếm tỷ lệ cao nhất tại các quốc gia ASEAN. Nguồn ảnh: Straits Times

Theo thống kê gần đây, Singapore đã tiến hành hơn 1 triệu ca xét nghiệm từ khoảng 520.000 người cho dịch COVID-19.

Dựa trên những số liệu từ website chính thức của Bộ Y tế (MOH), khoảng 143.000 ca xét nghiệm đã được thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 6 đến ngày 13/7. Xét nghiệm là một trong những chiến lược quan trọng của Singapore để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, giúp quốc gia này nhanh chóng phát hiện và khoanh vùng các trường hợp trước khi chúng phát tán và lây nhiễm sang những người xung quanh.

Trong tháng vừa qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Singapore Gan Kim Yong cho biết Chính phủ vẫn đang chú ý tăng cường việc xét nghiệm và đặt mục tiêu thực hiện 40.000 xét nghiệm/ngày từ đây đến cuối năm. Để đạt được mục tiêu, bốn trung tâm khám sàng lọc đã lần lượt mở cửa tại Học viện Cảnh sát Cũ, Vịnh Float @ Marina, Nhà thể thao Bukit Gombak và Nhà thể thao Bishan trong tháng này. Trung tâm thứ 5 được công bố dự kiến mở cửa tại số 7 Bedok North Street 2.

Singapore vượt mốc 1 triệu ca xét nghiệm COVID-19, đứng đầu Đông Nam Á - Ảnh 1.

Tổng số lượt xét nghiệm và tỷ lệ xét nghiệm/1 triệu dân ở các một quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới (thống kê đến ngày 13/7)

Dù không áp dụng chính sách kiểm tra y tế toàn dân ngay lập tức, chính quyền Singapore đã nhiều lần đưa ra những động thái về việc chủ động khám sàng lọc cho các nhóm đối tượng tiềm năng như người lớn tuổi và nhân viên y tế.

Chỉ tính trong tháng vừa rồi, khoảng 600 mẫu xét nghiệm mỗi ngày được lấy từ những bệnh nhân nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính. Trong tháng này, các tiêu chí để kiểm tra người nghi nhiễm COVID-19 tiếp tục được mở rộng để bao gồm nhóm đối tượng từ 13 tuổi trở lên.

Bộ Y tế Singapore (MOH) cho biết họ đã và đang chuẩn bị sẵn kế hoạch xét nghiệm cho các nhân viên tuyến đầu - những người sẽ tương tác trực tiếp với khách du lịch khi các hạn chế qua lại biên giới được gỡ bỏ.

Vào đầu tháng này, ông Lawrence Wong - Bộ trưởng Phát triển Quốc gia - Đồng Chủ tịch Lực lượng Đặc nhiệm đối phó dịch COVID-19 cho biết chính quyền địa phương hiện đang chủ động hơn rất nhiều khi phát hiện những ca dương tính với dịch.

"Khi biết thông tin về một ca dương tính bất kì, chúng tôi sẽ ngay lập tức khoanh vùng và xác định những người tiếp xúc gần với người bệnh, nhanh chóng kiểm tra và cách ly để tránh khả năng lây nhiễm. Với việc tăng cường xét nghiệm và truy tìm, chúng tôi thiết lập nên cách vận hành mới nhanh và chuẩn xác hơn trong giai đoạn này", ông chia sẻ.

Theo trang thống kê toàn cầu Worldometer, Singapore chiếm tỷ lệ xét nghiệm cao nhất trong số các quốc gia Đông Nam Á với 177.000 ca xét nghiệm/1 triệu dân.

Theo vtv.vn