Dịch COVID-19 ngày 30-7: Mỹ cân nhắc cấp phép dùng huyết tương người khỏi bệnh cho điều trị
Đồ họa: NGỌC THÀNH
Mỹ cân nhắc dùng huyết tương người khỏi bệnh
Tạp chí Wall Street Journal ngày 29-7 dẫn các nguồn thạo tin cho biết việc sử dụng huyết tương cho điều trị khẩn cấp đang được xem xét bởi một ủy ban của FDA. Cơ quan này sẽ ra thông báo chính thức trong đầu tuần tới.
Sử dụng huyết tương để điều trị không phải là điều mới mẻ. Hãng tin Reuters cho biết trong giai đoạn đầu của dịch bệnh, các bác sĩ đã truyền huyết tương của người vừa mới khỏi bệnh vào những người bị nặng để tăng tốc độ hồi phục.
Những người sống sót sau một căn bệnh truyền nhiễm như COVID-19 sẽ có huyết tương chứa các kháng thể - vũ khí của cơ thể tự tạo ra để chống lại virus. Theo Reuters, Liên minh châu Âu đang thúc đẩy việc sử dụng huyết tương từ những người khỏi bệnh trong điều trị COVID-19.
Số ca tử vong vì COVID-19 tại Mỹ đã vượt mốc 150.000 vào ngày 29-7 theo thống kê của nhiều báo đài Mỹ như CNN, New York Times và Washington Post.
Huyết tương thu được từ các bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục - Ảnh: REUTERS
Brazil cán mốc 90.000 ca tử vong
Bộ Y tế Brazil sáng 30-7 (giờ Việt Nam) xác nhận trong vòng 24 giờ qua đã ghi nhận gần 70.000 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm tại quốc gia này lên hơn 2.550.000 ca, trong đó có hơn 90.000 ca tử vong.
Các chuyên gia y tế nghi ngờ con số trên thực tế có lẽ còn cao hơn do tỉ lệ xét nghiệm COVID-19 ở Brazil rất thấp. Bộ Y tế Brazil xác nhận do "lỗi kỹ thuật", họ sẽ không cập nhật số liệu từ bang Sao Paulo - bang đông dân nhất Brazil và cũng là bang có nhiều người chết vì COVID-19 nhất, theo Reuters.
Brazil ghi nhận hơn 1.000 trường hợp tử vong mỗi ngày kể từ đầu tháng 7 và hơn 30.000 trường hợp nhiễm mới mỗi ngày kể từ giữa tháng 7.
Đồ họa: NGỌC THÀNH
Argentina thử nghiệm lâm sàng huyết thanh trị COVID-19 phát triển từ ngựa
Theo Reuters, loại huyết thanh siêu miễn dịch được công ty Inmunova của Argentina tạo ra bằng cách tiêm protein virus SARS-CoV-2 vào ngựa khiến chúng sản sinh ra một lượng lớn kháng thể trung hòa. Huyết tương ngựa sau đó được thu thập, xử lý và tinh chế.
Sau một số kết quả tích cực trong phòng thí nghiệm, loại huyết thanh được phát triển từ huyết tương ngựa này sẽ được thử nghiệm lâm sàng trên 242 người bệnh từ nhẹ đến nặng.
Ông Fernando Goldbaum, giám đốc công ty Inmunova, tin rằng loại huyết thanh này sẽ có tác dụng như một loại vắcxin thay thế cho tới khi vắcxin thực thụ xuất hiện. Kết quả dự kiến sẽ có trong tháng 10 và tháng 11 tới.
Argentina có gần 175.000 trường hợp được xác nhận COVID-19, với khoảng 3.200 trường hợp tử vong.
Theo tuoitre.vn
Tin cùng chuyên mục
- Lời nói đầu tiên của những đứa trẻ sau khi được tìm thấy trong rừng Amazon 12.06.2023 | 17:24 PM
- Liên Hợp Quốc: Số người chết do động đất có thể tăng hơn gấp đôi 11.02.2023 | 23:20 PM
- Bé gái Philippines là người thứ 8 tỷ của thế giới 15.11.2022 | 10:00 AM
- Hoàng gia Anh thông báo về lễ đăng quang của Vua Charles III 12.10.2022 | 08:14 AM
- Bão NORU bắt đầu vào Philippines 25.09.2022 | 20:44 PM
- Cựu Thủ tướng Abe Shinzo - Người góp phần nâng tầm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản 09.07.2022 | 07:49 AM
- Máy bay Boeing 737 chở theo 132 người rơi tại Trung Quốc 21.03.2022 | 17:24 PM
- Mỹ ghi nhận kỷ lục 1 triệu ca mắc COVID-19/ngày, Pháp phát hiện biến thể chứa 46 đột biến 05.01.2022 | 08:25 AM
- Medvedev lần thứ 2 vào chung kết Mỹ mở rộng 11.09.2021 | 16:07 PM
- Thế giới có hơn 4,5 triệu ca tử vong, các nước Đông Nam Á vẫn đang gồng mình chống dịch 31.08.2021 | 08:23 AM
Xem tin theo ngày
-
Khánh thành công trình tu bổ tôn tạo di tích lịch sử văn hóa đình Tịnh Xuyên, xã Hồng Minh
- Kỷ niệm 135 năm ngày thành lập tỉnh Thái Bình (21/3/1890 – 21/3/2025) và khai mạc ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh 21/3
- Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Đức Cảnh, mẹ Việt Nam anh hùng và các anh hùng liệt sĩ
- Phát huy tinh thần đất và người Thái Bình trong kỷ nguyên mới
- UBND tỉnh làm việc với Đại học Quốc gia Hà Nội về hợp tác đào tạo, phát triển khoa học và chuyển đổi số
- Kế hoạch về tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị
- Đoàn kiểm tra số 1921 của Bộ Chính trị thông qua dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình
- Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn trong sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính và xây dựng chính quyền hai cấp
- Trao giải cuộc thi trắc nghiệm trên internet tìm hiểu “Lịch sử Đảng bộ, lịch sử tỉnh Thái Bình”
- Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ lần thứ XI năm 2025