Thứ 7, 20/07/2024, 19:01[GMT+7]

Trên 800 triệu trẻ em thiếu các phương tiện rửa tay cơ bản tại trường học

Thứ 6, 14/08/2020 | 07:59:00
1,368 lượt xem
Học sinh tại gần một nửa số trường học trên khắp thế giới không được tiếp cận với phương pháp rửa tay cơ bản bằng xà phòng và nước.

Hơn 800 triệu trẻ em trên toàn cầu thiếu các phương tiện rửa tay cơ bản tại trường học. (Ảnh minh họa: AP)

Đây là cảnh báo được Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc đưa ra trong bối cảnh nhiều trường học trên giới đang chuẩn bị mở cửa trở lại.

Khi trẻ em được sử dụng nước sạch, nhà vệ sinh đảm bảo tiêu chuẩn và xà phòng rửa tay ở trường, các em sẽ có môi trường tốt hơn để học tập, khám phá và phát huy tiềm năng của mình. Trẻ em gái được đảm bảo vệ sinh và có điều kiện hơn để tham gia lớp học khi đến kỳ kinh nguyệt. Khi được học về các thói quen sử dụng nước sạch, giữ gìn vệ sinh ở trường, trẻ em sẽ có các hành vi tích cực tương tự ở gia đình và trong cộng đồng.

Tuy nhiên, hiện hàng trăm triệu trẻ em đến trường mỗi ngày trong môi trường học tập không an toàn, không có nước uống, nhà vệ sinh thích hợp cũng như xà phòng để rửa tay. Trong khi đó, việc rửa tay lại là một trong những yếu tố quan trọng để các trường học có thể hoạt động an toàn giữa đại dịch COVID-19.

Trên 800 triệu trẻ em thiếu các phương tiện rửa tay cơ bản tại trường học - Ảnh 1.

Việc thiếu các phương tiện rửa tay cơ bản tại trường học khiến trẻ em dễ bị mắc các bệnh truyền nhiễm. (Ảnh: UNICEF)

Bà Kelly Ann Naylor, Giám đốc toàn cầu về nước, vệ sinh và nhà vệ sinh của UNICEF, cho biết: “Nếu giáo dục là chìa khóa giúp trẻ em thoát nghèo, việc tiếp cận với nước sạch và các điều kiện vệ sinh là vấn đề cơ bản để trẻ được học tập trong điều kiện an toàn tối đa. Việc bỏ qua điều này là sự bất cẩn đối với sức khỏe của trẻ em. Tuy nhiên, chúng ta đang phải đối mặt với cuộc chiến cam go đảm bảo ngân quỹ để lắp đặt và duy trì các dịch vụ cấp nước, điều kiện an toàn vệ sinh cơ bản ở tất cả trường học".

Theo báo cáo của UNICEF, khoảng hơn 800 triệu trẻ em trên toàn cầu thiếu các phương tiện rửa tay cơ bản tại trường học. Điều này có thể khiến các em phải đối mặt với nguy cơ dễ bị mắc COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác.

Theo vtv.vn