Thứ 3, 26/09/2023, 19:00[GMT+7]

EU nỗ lực đảm bảo nguồn cung vaccine tiềm năng ngừa COVID-19

Thứ 7, 03/10/2020 | 17:03:55
2,060 lượt xem
Liên minh châu Âu (EU) đang đàm phán thêm với một số công ty khác để đảm bảo nguồn cung vaccine COVID-19 tiềm năng.

EC đã ký kết thỏa thuận và đàm phán với nhiều đối tác về việc đảm bảo nguồn cung vaccine COVID-19.(Ảnh: AP)

Thông báo trên được đưa ra Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đưa ra vào ngày 2/10. Đồng thời, bà Ursula von der Leyen cảnh báo, số ca mắc COVID-19 đang tăng một cách đáng lo ngại tại châu Âu.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt EU, bà Von der Leyen cho biết, EC đã ký kết 2 thỏa thuận mua vaccine COVID-19 tiềm năng và sẽ đàm phán để ký thêm 5 thỏa thuận nữa. Hiện EC đang thương lượng thêm với 4 công ty khác.

Đến nay, EC đã thông báo đạt được thỏa thuận mua vaccine tiềm năng ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm liên doanh Anh - Thụy Điển AstraZeneca, vaccine do các hãng Sanofi và GlaxoSmithKline phối hợp sản xuất. EC cũng tuyên bố đã đạt tiến triển trong đàm phán nhằm đảm bảo nguồn cung vaccine từ các công ty Moderna, Johnson & Johnson, CureVac, Pfizer và BioNTech.

EU nỗ lực đảm bảo nguồn cung vaccine tiềm năng ngừa COVID-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. (Ảnh: AP)

Tuần trước, một quan chức cấp cao EU cho biết, khối này đang đàm phán với hãng Novavax để đạt được thỏa thuận mua vaccine thứ 7. Hiện chưa rõ 4 công ty khác mà EU đang thương lượng để mua vaccine.

Bà Von der Leyen nhấn mạnh, “tiến bộ trong quá trình bào chế vaccine là chìa khóa cho giải pháp lâu dài để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay”. Chủ tịch EC cảnh báo, tình hình dịch bệnh tại châu Âu đang diễn biến đáng lo ngại khi số ca mắc COVID-19 tại “lục địa già” lại tăng, và cho rằng, chính phủ các nước EU nên tiếp tục hợp tác cùng nhau giải quyết tình trạng khẩn cấp này.

Trong khi đó, hãng tin TASS dẫn nguồn Cơ quan Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe con người Nga Rospotrebnadzor cho biết, trong tháng 11 và 12 tới, nước này sẽ bắt đầu tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3 đối với vaccine thứ hai tiềm năng ngừa COVID-19. Trước đó, các cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu đối với vaccine do Viện Vector tại Siberia (Nga) phát triển này đã được hoàn tất vào ngày 30/9.

Tháng 8/2020, Nga đã tuyên bố là quốc gia đầu tiên có vaccine phòng COVID-19. Loại vaccine mang tên Sputnik V này do Trung tâm Gamaleya tại thủ đô Moscow phát triển và đã hoàn tất các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

Theo vtv.vn