Thứ 5, 05/10/2023, 05:50[GMT+7]

Công đảng giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Quốc hội New Zealand

Chủ nhật, 18/10/2020 | 06:59:21
1,340 lượt xem
Ngày 17/10, cử tri New Zealand đã đi bỏ phiếu bầu Quốc hội khóa mới.

Công đảng của Thủ tướng Adern đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội New Zealand. (Ảnh: AP)

Từ 9h - 19h ngày 17/10 (theo giờ địa phương), hơn 1 triệu cử tri New Zealand đã đi bỏ phiếu tại hơn 2.500 điểm bỏ phiếu trên toàn quốc để bầu 120 nghị sỹ Quốc hội khóa 53 và chọn ra người lãnh đạo đất nước trong 3 năm tới. Số liệu từ Ủy ban Bầu cử New Zealand cho thấy, tính đến cuối ngày 15/10, đã có hơn 1,7 triệu cử tri đi bỏ phiếu sớm trong 2 tuần qua, chiếm hơn một nửa tổng số cử tri đăng ký của cả nước, một con số kỷ lục trong lịch sử bầu cử Quốc hội ở New Zealand.

Công đảng theo đường lối trung tả của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã giành chiến thắng áp đảo, mở đường cho bà Jacinda Ardern tiếp tục lãnh đạo đất nước trong 3 năm tới.

Cụ thể, với 87% số phiếu được kiểm, Công đảng đã giành được 49% số phiếu ủng hộ và dự báo giành được khoảng 66 ghế trên tổng số 120 ghế tại Quốc hội. Đây là thế đa số tốt nhất mà một đảng đơn lẻ tại New Zealand có được kể từ năm 1996. Lãnh đạo đảng Quốc gia đối lập Judith Collins đã gọi điện chúc mừng bà Adern và thừa nhận thất bại.

Thủ tướng Adern nhận được sự ủng hộ ngày càng lớn từ công chúng nhờ cách thức xử lý các cuộc khủng hoảng xã hội một cách vừa quyết liệt nhưng cũng đầy tính nhân văn. Đáng chú ý là chính sách thắt chặt kiểm soát súng đạn sau vụ xả súng tại Christchurch vào năm 2019, khiến hơn 50 người thiệt mạng. Tiếp đó là chính sách hiệu quả để kiểm soát dịch COVID-19, giúp hạn chế số ca tử vong ở mức 25 người trong tổng số 5 triệu dân.

Công đảng giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Quốc hội New Zealand - Ảnh 1.

Thủ tướng Adern nhận được sự ủng hộ ngày càng lớn từ công chúng New Zealand. (Ảnh: AP)

Nhân dịp Công đảng New Zealand giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử ngày 17/10/2020, cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện mừng đến Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. Trong điện mừng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chúc mừng thắng lợi của Công đảng và cá nhân Thủ tướng Jacinda Ardern. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những thành công của Công đảng và cá nhân bà Thủ tướng Jacinda Ardern trong phát triển kinh tế, xã hội, ứng phó với khủng hoảng và đại dịch COVID-19 trong nhiệm kỳ qua; tin tưởng rằng Chính phủ New Zealand dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Jacinda Ardern sẽ đạt được nhiều thành tựu mới.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Jacinda Ardern và Thủ tướng Jacinda Ardern, đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - New Zealand phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Theo vtv.vn