Thứ 5, 05/10/2023, 06:29[GMT+7]

Azerbaijan và Armenia bắt đầu bàn giao lãnh thổ

Thứ 7, 21/11/2020 | 11:24:55
1,343 lượt xem
Ngày 20/11, quân đội Azerbaijan đã tiến vào huyện Aghdam, giáp Nagorno-Karabakh, sau khi lực lượng Armenia rút khỏi đây hôm 19/11.

Việc bàn giao lãnh thổ giữa Azerbaijan và Armenia được thực hiện theo lịch trình. (Ảnh: AP)

Theo Bộ Quốc phòng Azerbaijan, quân đội nước này đã tiến vào huyện Aghdam, một trong 3 huyện sẽ được trao trả theo thỏa thuận. Trước đó một ngày, binh lính và các xe tăng của lực lượng Armenia đã di chuyển ra khỏi địa phận huyện này. Lực lượng Armenia trao lại quyền kiểm soát huyện Aghdam cho quân đội Azerbaijan theo thỏa thuận hòa bình do Nga làm trung gian được ký hồi tuần trước

Azerbaijan và Armenia bắt đầu bàn giao lãnh thổ - Ảnh 1.

Binh lính và các xe tăng của lực lượng Armenia đã di chuyển ra khỏi địa phận huyện Aghdam. (Ảnh: AP)

Theo thỏa thuận, tiếp sau Aghdam, phía Armenia sẽ trao trả huyện Kalbajar, nằm giữa vùng Nagorno-Karabakh và Armenia, vào ngày 25/11 và huyện Lachin trước ngày 1/12.

Nagorno-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng này vào Armenia. Điều này đã châm ngòi cho những tranh chấp chủ quyền giữa hai nước, đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 - 5/1994, khiến khoảng 30.000 người thiệt mạng.

Azerbaijan và Armenia bắt đầu bàn giao lãnh thổ - Ảnh 2.

Xung đột tại Nagorno-Karabakh từ ngày 27/9 đã khiến hàng nghìn người thương vong. (Ảnh: AP)

Căng thẳng tái bùng phát tại khu vực này từ ngày 27/9 vừa qua đã gây thương vong ước tính lên tới hàng nghìn người.

Ngày 9/11 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng người đồng cấp Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã ký thỏa thuận ngừng bắn tại Nagorno-Karabakh sau hơn một tháng xảy ra giao tranh. Theo thỏa thuận, Nga đã triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tại khu vực tiền tuyến Nagorno-Karabakh và hành lang giữa khu vực này với Armenia nhằm giám sát lệnh ngừng bắn.

Azerbaijan và Armenia bắt đầu bàn giao lãnh thổ - Ảnh 3.

Việc bàn giao lãnh thổ đã được lùi lại một tuần vì lý do nhân đạo. (Ảnh: AP)

Cũng theo thỏa thuận này, Armenia nhất trí trả lại 15 - 20% lãnh thổ vùng Nagorno-Karabakh mà lực lượng Azerbaijan đã giành quyền kiểm soát trong thời gian bùng phát xung đột vừa qua, trong đó có thị trấn lịch sử Shusha. Theo lịch trình ban đầu, việc bàn giao lãnh thổ được tiến hành từ ngày 15/11 nhưng đã được lùi lại một tuần vì các lý do nhân đạo.

Theo vtv.vn