Thứ 3, 03/10/2023, 10:57[GMT+7]

Ba Lan và Hungary có thể bị loại khỏi kế hoạch phục hồi kinh tế của EU

Thứ 2, 07/12/2020 | 08:16:02
1,190 lượt xem
Liên minh châu Âu (EU) có thể sẽ loại Ba Lan và Hungary ra khỏi kế hoạch phục hồi kinh tế nếu hai nước này tiếp tục chống lại các nỗ lực giải ngân 1,8 tỷ euro đã được các thành viên EU thông qua hồi tháng 7 vừa qua.

Bộ trưởng phụ trách Các vấn đề châu Âu của Pháp Clement Beaune cho biết, mặc dù đây là vấn đề phức tạp về pháp lý, tuy nhiên hoàn toàn có thể được thực hiện bởi lẽ kế hoạch ngân sách và gói phục hồi kinh tế của EU đã được các nhà lãnh đạo EU thống nhất hồi tháng 7, đang rơi vào bế tắc sau khi bị Ba Lan và Hungary sử dụng quyền phủ quyết để phản đối gắn kèm dự luật ngân sách dài hạn của toàn liên minh với nguyên tắc pháp quyền.

Bộ trưởng Các vấn đề châu Âu nhấn mạnh lập trường của EU sẽ không từ bỏ vấn đề này và những quy định về pháp quyền đã được các nước thành viên thông qua.

Ông cho biết, hai thành viên Đông Âu nếu tiếp tục duy trì quyền phủ quyết của mình có thể sẽ mất hàng tỷ euro tài chính liên quan tới gói hỗ trợ này.

Trong khi đó, chính phủ các nước thành viên EU và Nghị viện châu Âu (EP) đã đạt được đồng thuận về ngân sách thường niên cho năm 2021 từ cuối tuần vừa rồi.

Tuy nhiên, dự thảo ngân sách này sẽ không thể được phê chuẩn thành luật nếu Ba Lan và Hungary không rút lại quyền phủ quyết đối với khung ngân sách EU 2021-2027.

Theo dự kiến, nếu hai nước không rút lại quyền phủ quyết trong hội nghị thượng đỉnh vào ngày 10/12 thì các quốc gia của Liên minh châu Âu sẽ phải đối mặt với việc thắt lưng buộc bụng cho năm tới.

Trước đó, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen đã cảnh báo Ba Lan và Hungary đang khiến hàng triệu người dân châu Âu phải chịu thiệt hại bằng việc ngăn chặn giải ngân ngân sách EU.

Chủ tịch EC cho rằng nếu không tán thành các điều kiện hiện nay thì hai nước này có thể đưa vấn đề ra Tòa án Công lý châu Âu để giải quyết chứ không phải đẩy hàng triệu người châu Âu rơi vào hoàn cảnh khó khăn./.

Theo vov.vn