Đảng Dân chủ chính thức đệ trình nghị quyết luận tội Tổng thống Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters
Ngày 11/1, ba đảng viên Dân chủ đã đệ trình nghị quyết với một điều khoản duy nhất, theo đó yêu cầu luận tội Tổng thống Trump, cáo buộc ông kích động những người ủng hộ ông tiến hành một vụ tấn công bạo lực tại Đồi Capitol trong nỗ lực nhằm đảo ngược chiến thắng của ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 3/11/2020.
Ba nghị sĩ đảng Dân chủ là David Cicilline, Ted Lieu và Jamie Raskin đã đưa ra cáo buộc Tổng thống Trump cố ý kích động bạo lực chống lại Chính phủ Mỹ. Tuyên bố nêu rõ, đám đông những người biểu tình do Tổng thống Trump kích động nỗ lực can thiệp vào nhiệm vụ hiến pháp tôn nghiêm của phiên họp chung của Quốc hội để chứng nhận kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 đã vi phạm luật pháp và phá hoại Đồi Capitol, khiến các nhân viên thực thi pháp luật bị thương và thiệt mạng, đe dọa các thành viên khác của Quốc hội, Phó Tổng thống Mike Pence và nhân viên của Quốc hội.
Ngoài ra, theo tuyên bố Tổng thống Trump đã gây nguy hiểm nghiêm trọng đến an ninh của Mỹ và các thể chế của Chính phủ khi đe dọa tính toàn vẹn của hệ thống dân chủ, can thiệp vào việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình và phản bội lòng tin của mình với tư cách là Tổng thống.
Trước đó, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết sẽ tiến hành một cuộc bỏ phiếu luận tội ngay lập tức nếu Phó Tổng thống Mike Pence và Nội các không viện dẫn Tu chính án thứ 25 và phế truất Tổng thống Trump. Nếu tiến trình này diễn ra, ông Trump sẽ trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị Quốc hội luận tội tới 2 lần trong một nhiệm kỳ.
Ngày 6/1, trong khi lưỡng viện Quốc hội tổ chức một phiên họp chung nhằm kiểm đếm phiếu bầu của Đại cử tri, những người biểu tình quá khích ủng hộ Tổng thống Trump đã xông vào Tòa nhà Quốc hội nhằm ngăn chặn việc chứng nhận chiến thắng của ông Joe Biden. Vụ biểu tình đã biến thành bạo loạn khiến cảnh sát phải nổ súng và khiến 5 người thiệt mạng. Ngay sau vụ việc xảy ra, đảng Dân chủ cáo buộc Tổng thống Trump kích động biểu tình khi kêu gọi những người ủng hộ ông tiến về phía Đồi Capitol.
Theo vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
- Lời nói đầu tiên của những đứa trẻ sau khi được tìm thấy trong rừng Amazon 12.06.2023 | 17:24 PM
- Liên Hợp Quốc: Số người chết do động đất có thể tăng hơn gấp đôi 11.02.2023 | 23:20 PM
- Bé gái Philippines là người thứ 8 tỷ của thế giới 15.11.2022 | 10:00 AM
- Hoàng gia Anh thông báo về lễ đăng quang của Vua Charles III 12.10.2022 | 08:14 AM
- Bão NORU bắt đầu vào Philippines 25.09.2022 | 20:44 PM
- Cựu Thủ tướng Abe Shinzo - Người góp phần nâng tầm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản 09.07.2022 | 07:49 AM
- Máy bay Boeing 737 chở theo 132 người rơi tại Trung Quốc 21.03.2022 | 17:24 PM
- Mỹ ghi nhận kỷ lục 1 triệu ca mắc COVID-19/ngày, Pháp phát hiện biến thể chứa 46 đột biến 05.01.2022 | 08:25 AM
- Medvedev lần thứ 2 vào chung kết Mỹ mở rộng 11.09.2021 | 16:07 PM
- Thế giới có hơn 4,5 triệu ca tử vong, các nước Đông Nam Á vẫn đang gồng mình chống dịch 31.08.2021 | 08:23 AM
Xem tin theo ngày
-
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam
- 26 tập thể, cá nhân tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2025 được trao thưởng