Thứ 6, 01/12/2023, 06:43[GMT+7]

Bộ Thương mại Mỹ thông báo thành lập Viện An toàn Trí tuệ Nhân tạo

Thứ 5, 02/11/2023 | 10:40:55
465 lượt xem
Bộ Thương mại Mỹ thành lập Viện An toàn Trí tuệ Nhân tạo (USAISI) để dẫn dắt các nỗ lực của Chính phủ trong việc thúc đẩy đảm bảo an toàn và sự tin cậy trong lĩnh vực phát triển trí tuệ nhân tạo (AI).

USAISI sẽ thúc đẩy việc phát triển các tiêu chuẩn về an toàn, bảo mật và tiến hành thử nghiệm các mô hình AI. (Nguồn: Barrons)

Ngày 1/11, Bộ Thương mại Mỹ thông báo thành lập Viện An toàn Trí tuệ Nhân tạo trong nỗ lực đưa Mỹ trở thành nước đi đầu trong lĩnh vực này.

Thông báo của Bộ Thương mại Mỹ nêu rõ trên cơ sở làm việc với Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ quốc gia (NIST), Bộ sẽ thành lập Viện An toàn Trí tuệ Nhân tạo Mỹ (USAISI) để dẫn dắt các nỗ lực của Chính phủ trong việc thúc đẩy đảm bảo an toàn và sự tin cậy trong lĩnh vực phát triển trí tuệ nhân tạo (AI).

Nỗ lực cũng bao gồm việc triển khai đánh giá các mô hình AI tiên tiến nhất.

Thông báo của Bộ Thương mại Mỹ cho biết thêm USAISI sẽ cụ thể hóa các nhiệm vụ trong sắc lệnh hành pháp do Tổng thống Mỹ Joe Biden ban hành ngày 30/10.

Cụ thể, USAISI sẽ thúc đẩy việc phát triển các tiêu chuẩn về an toàn, bảo mật và tiến hành thử nghiệm các mô hình AI.

Ngoài ra, USAISI sẽ thúc đẩy việc xây dựng bộ tiêu chuẩn nhằm xác thực nội dung do AI tạo ra; cung cấp môi trường thử nghiệm cho các nhà nghiên cứu để đánh giá các mức độ rủi ro và biện pháp giải quyết các tác động của nội dung AI.

Thêm vào đó, USAISI cũng sẽ tận dụng nguồn lực bên ngoài, trong đó có việc hợp tác với các đối tác trong giới học giả, chuyên gia trong các lĩnh vực công-tư... để thúc đẩy việc nâng cao bảo đảm an toàn của việc sử dụng AI.

Trong hợp tác quốc tế, USAISI sẽ hợp tác với các viện tương tự ở các nước đồng minh, đối tác, trong đó có Viện An toàn AI của Vương quốc Anh.

Phát biểu khi tham dự Hội nghị Thượng đỉnh An toàn AI đang diễn ra ở Anh, Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo cho biết việc thành lập USAISI sẽ góp phần thúc đẩy các tiến bộ công nghệ ở trong và ngoài nước Mỹ vì lợi ích chung.

Theo vietnamplus.vn