Thứ 5, 28/09/2023, 19:05[GMT+7]

EU sẽ cấp "giấy thông hành xanh" vaccine từ tháng 3/2021

Thứ 4, 03/03/2021 | 08:07:10
1,705 lượt xem
Giới chức EU đã tính đến việc cấp "giấy thông hành xanh" để chứng nhận cho những người đã tiêm vaccine COVID-19 khi khối này đã sẵn sàng tăng cường miễn dịch cộng đồng.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. (Ảnh: AP)

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết, Liên minh châu Âu (EU) sẽ cung cấp loại "giấy thông hành xanh" vaccine từ tháng 3 này trong bối cảnh khối đã sẵn sàng tăng cường miễn dịch cộng đồng đối với bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trên Twitter, bà von der Leyen, cho biết: "Trong tháng này, chúng tôi sẽ trình một đề xuất luật về Giấy thông hành Xanh kỹ thuật số". Giấy tờ này sẽ cung cấp bằng chứng về việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cũng như các kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Giấy thông hành sẽ cho phép người dân được di chuyển an toàn trong EU hoặc ngoài EU để làm việc hoặc du lịch.

Khái niệm "giấy thông hành xanh" của EU giống như giấy tờ đang được Israel sử dụng, một loại chứng nhận bằng giấy hoặc bằng bản mềm trên điện thoại, cho phép chủ nhân của giấy tờ này được vào các khu vui chơi giải trí, các trung tâm thể thao và nhà hàng. Tuy nhiên, EU vẫn đang tranh cãi về việc loại giấy tờ này sẽ được sử dụng như thế nào trong khối.

Các nước phụ thuộc vào du lịch như Hy Lạp và các nhóm vận động hành lang ngành hàng không muốn tài liệu này được coi như "hộ chiếu vaccine", cho phép những người đã tiêm phòng không phải xét nghiệm hay trải qua cách ly.

Tuy nhiên, hầu hết các nước EU, dẫn đầu là Pháp và Đức, lại cho rằng, điều đó là quá sớm vì hiện tỷ lệ dân số được tiêm là rất ít, trong khi các loại vaccine được EU phê chuẩn đến nay đều yêu cầu phải tiêm hai liều mới hiệu quả. Các nước này lo ngại, nếu coi đó là một tấm "hộ chiếu vaccine", đa phần người dân đang chờ đến lượt tiêm phòng sẽ tiếp tục bị hạn chế hoạt động.

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic đã phản đối ý tưởng cấp "hộ chiếu vaccine". Phát biểu trên kênh truyền hình TV Prva, ông Vucic cho rằng, loại hộ chiếu này là "vô nghĩa" và "phản châu Âu" vì chúng sẽ gây ra sự phân biệt đối xử.

Trong một diễn biến khác, tại một cuộc họp với các nghị sĩ Đức và nghị sĩ EU của Đức, bà von der Leyen cho biết, EC sẽ tìm cách tạo một cơ chế kỹ thuật để chứng nhận dưới dạng kỹ thuật số dựa trên thông tin tương đương ở tất cả 27 nước thành viên.

Trước đó, tại một hội nghị trực tuyến về việc này, bà von der Leyen cũng đã thông báo rằng, chứng nhận vaccine sẽ phải đáp ứng các tiêu chuẩn bảo vệ dữ liệu của EU.

Về phần mình, phát biểu tại một cuộc họp báo, Phó Chủ tịch EC Margarittes Schinas cho biết, dự luật của EC sẽ được trình lên Nghị viện châu Âu (EP) vào ngày 17/3 tới, sau đó sẽ được đưa lên lãnh đạo EU thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh vào ngày 25/3.

Theo vtv.vn