Thứ 4, 17/04/2024, 09:39[GMT+7]

Lở tuyết nghiêm trọng tại mỏ vàng ở Afghanistan, ít nhất 14 người thiệt mạng

Thứ 7, 06/03/2021 | 08:00:52
2,671 lượt xem
Ít nhất 14 người đã thiệt mạng sau một trận lở tuyết tại một mỏ vàng ở khu vực hẻo lánh thuộc miền Bắc Afghanistan do Taliban kiểm soát.

Những thảm họa như tuyết lở và lũ quét thường diễn ra ở các khu vực miền núi của Afghanistan. (Ảnh: Newsfirst.lk)

Ông Farid Nekfar, người đứng đầu Cơ quan Quản lý thiên tai tỉnh Badakhshan của Afghanistan, cho biết, các lực lượng chức năng đang nỗ lực tìm kiếm ít nhất hai thi thể nạn nhân bị mất tích sau trận lở tuyết diễn ra vào chiều 4/3. Tuy nhiên, khu vực xảy ra lở tuyết thuộc kiểm soát của phiến quân Taliban, khiến công tác tìm kiếm, cứu nạn gặp không ít khó khăn.

Ông Nekfar nói: "Chúng tôi đang phối hợp với người dân địa phương và các đội tìm kiếm cứu hộ. Cho đến nay, 12 thi thể nạn nhân đã được đưa ra khỏi hiện trường vụ sạt lở. Thật không may khu vực này đang nằm dưới sự kiểm soát của quân nổi dậy".

Trong khi đó, ông Nek Mohammad Nazari, phát ngôn viên của Thống đốc Badakhshan, đưa ra con số cao hơn với 15 người đã thiệt mạng.

Abdul Rahman, một người dân sống ở gần khu vực xảy ra vụ lở tuyết, cho biết, hai thành viên trong gia đình anh đang làm việc tại khu mỏ khi trận lở tuyết xảy ra và cả hai đều đã thiệt mạng. Theo Abdul Rahman, ít nhất 15 trong số 30 thợ mỏ làm việc tại địa điểm này đã tử vong.

Những thảm họa như tuyết lở và lũ quét thường diễn ra ở các khu vực miền núi của Afghanistan khi tuyết tan vào mùa xuân và mùa hè. Tình trạng phá rừng tại đây cũng khiến khu vực này dễ bị tổn thương hơn trước những thảm họa thiên nhiên.

Hơn 50% lãnh thổ Afghanistan được cho là nằm dưới sự kiểm soát của Taliban hoặc ảnh hưởng trực tiếp từ nhóm phiến quân này.

Theo vtv.vn