Thứ 5, 05/10/2023, 02:58[GMT+7]

Mỹ lần đầu tiên tiến hành tiêm chủng vaccine COVID-19 cho động vật

Chủ nhật, 07/03/2021 | 08:34:38
1,373 lượt xem
Sở thú San Diego tại Mỹ thông báo đã tiêm vaccine COVID-19 cho 9 cá thể linh trưởng.

Sở thú San Diego tại Mỹ thông báo đã tiêm vaccine COVID-19 cho 9 động vật linh trưởng (Nguồn: LiveScience)

Theo trang LiveScience, sở thú San Diego tại Mỹ thông báo đã tiêm vaccine COVID-19 cho 9 cá thể linh trưởng sau khi một số con khỉ đột tại công viên Safari dương tính với virus SARS-CoV-2 hồi tháng 1. Loại vaccine này được cung cấp bởi Công ty sản xuất dược phẩm cho động vật Zoetis và không được sử dụng trên cơ thể người.

Những cá thể linh trưởng được tiêm 2 liều vaccine cách nhau 3 tuần bắt đầu từ tháng 2. Điều đáng mừng là không có cá thể nào ghi nhận phản ứng phụ nghiêm trọng sau khi tiêm. Theo Science Magazine, vaccine của Zoetis gần giống với vaccine của hãng dược Novavax phát triển cho người.

Việc tiêm vaccine COVID-19 cho 4 con đười ươi và 5 con tinh tinh lùn tại sở thú San Diego đã đánh dấu một cột mốc quan trọng cho ngành thú y, sau khi những cá thể linh trưởng đầu tiên trên thế giới không phải con người được tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Karen – đười ươi Sumatra 28 tuổi là một trong số 9 cá thể được tiêm vaccine. Đây là con đười ươi đầu tiên được phẫu thuật tim mở hồi năm 1994.

Theo tờ New York Times, Zoetis hiện cũng đang lên kế hoạch cung cấp nhiều vaccine COVID-19 hơn cho các sở thú tại Mỹ. Ban đầu, công ty này phát triển vaccine COVID-19 cho chó và mèo, nhưng sau đó chuyển sang nghiên cứu trên chồn. Phía công ty hiện đang đàm phán với Bộ Nông nghiệp Mỹ để phê duyệt vaccine COVID-19 cho chồn.

Theo vtv.vn