Chủ nhật, 04/06/2023, 00:53[GMT+7]

Trung Quốc chính thức phê chuẩn Hiệp định RCEP

Thứ 4, 10/03/2021 | 08:22:49
1,517 lượt xem
Chính phủ Trung Quốc đã chính thức phê chuẩn Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Container hàng hóa được xếp tại cảng ở Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Thông báo được Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào đưa ra trong cuộc họp báo bên lề cuộc họp Quốc hội Trung Quốc khóa XIII.

Phát biểu với các phóng viên bên lề Kỳ họp thứ 4 Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc (tức Quốc hội) khóa XIII, ông Vương Văn Đào cho biết, một số nước thành viên cũng đang thúc đẩy các thủ tục để phê chuẩn RCEP, đồng thời hy vọng, những nước liên quan có thể đẩy nhanh tiến độ và cuối cùng đạt đủ điều kiện để thỏa thuận này có hiệu lực.

Theo Bộ Trưởng Bộ Thương Mại Trung Quốc, RCEP sẽ có hiệu lực khi có ít nhất 6 nước trong ASEAN và 3 quốc gia đối tác hoàn tất thủ tục phê chuẩn, chấp nhận hoặc phê duyệt Hiệp định. Theo ông Vương Văn Đào, việc Hiệp định này có hiệu lực sớm sẽ tạo điều kiện để người dân của các nước tham gia càng sớm được hưởng lợi.

Hiệp định RCEP được khởi động vào năm 2012 theo sáng kiến của ASEAN nhằm khuyến khích thương mại giữa 10 quốc gia thành viên ASEAN và 6 đối tác ban đầu là Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc. Tuy nhiên, đến tháng 11/2019, việc Ấn Độ tạm đứng ngoài Hiệp định đã làm giảm số lượng các quốc gia đàm phán RCEP từ 16 xuống còn 15 quốc gia.

Mặc dù vậy, RCEP vẫn là hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới khi bao trùm một thị trường khổng lồ với 15 quốc gia, chiếm tới 32% tổng GDP toàn cầu (khoảng 32.000 tỷ USD), tăng trưởng GDP của 15 nước thành viên RCEP ước tính sẽ đạt 137 tỷ USD.

Hiệp định này được kỳ vọng sẽ giúp phục hồi các chuỗi cung ứng trong khu vực và nâng cao hiệu quả của các chuỗi cung ứng đó cho doanh nghiệp. RCEP sẽ giúp loại bỏ 91% thuế hàng hóa và hình thành các quy tắc chung về đầu tư, sở hữu trí tuệ và thương mại điện tử.

Theo vtv.vn