Thứ 3, 03/10/2023, 11:23[GMT+7]

EU khẳng định vaccine COVID-19 của AstraZeneca an toàn và hiệu quả

Thứ 6, 19/03/2021 | 07:09:46
2,948 lượt xem
Đêm 18/3 (theo giờ Việt Nam), Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đã công bố kết quả điều tra về vaccine COVID-19 của AstraZeneca.

Vaccine COVID-19 của AstraZeneca. (Ảnh: AP)

Cơ quan Dược phẩm châu Âu kết luận, vaccine COVID-19 của AstraZeneca an toàn, hiệu quả và không liên quan đến các trường hợp hình thành cục máu đông sau khi tiêm chủng.

Cơ quan Dược phẩm châu Âu đã điều tra từng trường hợp, tham vấn các nhà khoa học tại 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu. Trong tổng số 5 triệu người châu Âu đã được tiêm chủng vaccine AstraZeneca, có 30 người xuất hiện triệu chứng máu vón cục. Cơ quan Dược phẩm châu Âu khẳng định, đối với cả 30 trường hợp này, cục máu đông hình thành là không liên quan đến việc vừa tiêm chủng vaccine trước đó.

Trước đó, trong cuộc họp báo diễn ra tối 16/3 (theo giờ Việt Nam), Giám đốc Cơ quan Dược phẩm châu Âu Emer Cooke khẳng định, hiện không có dấu hiệu cho thấy vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca gây ra các trường hợp đông máu. Giám đốc Cooke cho biết, cuộc họp này nhằm giải quyết mối quan tâm "chưa từng có" về tính an toàn của vaccine do AstraZeneca phát triển, đồng thời nhấn mạnh, EMA đang đánh giá mọi tác dụng phụ hiếm gặp có thể xảy ra liên quan đến loại vaccine này.

EU khẳng định vaccine COVID-19 của AstraZeneca an toàn và hiệu quả - Ảnh 1.

Theo EMA, cục máu đông hình thành không liên quan đến việc vừa tiêm chủng vaccine trước đó. (Ảnh: AP)

Sau khi Đức, Pháp, Italy và một số quốc gia thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) tạm ngừng sử dụng vaccine của AstraZeneca do xuất hiện một số trường hợp bị xuất huyết, đông máu và giảm tiểu cầu, EMA đang mở cuộc điều tra về tính an toàn của loại vaccine này.

Theo bà Cooke, một ủy ban của EMA đang đánh giá kết quả ban đầu về những trường hợp bị đông máu sau khi tiêm vaccine của AstraZeneca và hiện chưa có kết quả. "Trong quá trình tiêm chủng cho hàng triệu người, tình huống như thế này không nằm ngoài dự đoán. Việc gặp phải triệu chứng bệnh hiếm gặp hoặc bệnh nặng sau khi tiêm chủng là không thể tránh khỏi", bà Cooke nói.

Bà cho biết, các trường hợp liên quan đến máu đông, trong đó có một số trường hợp gặp phải dấu hiệu bất thường, xảy ra đối với "số lượng rất ít người được tiêm vaccine. Trong cuộc thử nghiệm lâm sàng đối với cả người đã tiêm vaccine và người được dùng giả dược, sự phát triển của cục máu đông xuất hiện rất ít".

Hàng năm, EU ghi nhận hàng nghìn người bị đông máu do nhiều nguyên nhân khác nhau. Một ủy ban của EMA đang đánh giá vaccine của AstraZeneca có gây ra tác dụng phụ này hay không và những người tiêm vaccine bị đông máu do nguyên nhân nào khác không.

Bà Cooke khẳng định, EMA có các bộ dữ liệu lâm sàng rất lớn cho thấy tính an toàn và hiệu quả trên quy mô dân số lớn và cho rằng lợi ích của vaccine do AstraZeneca phát triển lớn hơn rủi ro mà nó có thể gây ra.

Tuy nhiên, bà thừa nhận vẫn còn những quan ngại đòi hỏi đánh giá nghiêm túc và chi tiết về khoa học liên quan đến loại vaccine này.

Theo vtv.vn