Thứ 5, 30/11/2023, 15:17[GMT+7]

Núi lửa phun trào, nguồn nước “viên ngọc quý” vùng Caribe ô nhiễm nghiêm trọng

Thứ 4, 14/04/2021 | 14:58:58
1,275 lượt xem
Đảo quốc Saint Vincent ở Caribe bị phủ trắng trong tro bụi sau khi núi lửa La Soufriere phun trào, phá hủy mùa màng, gây thiếu lương thực và gây ô nhiễm nguồn cung cấp nước. Trong thông báo ngày 14/4, Chính phủ Saint Vincent cần tới hàng trăm triệu USD để phục hồi sau cú thức giấc của La Soufriere.

Núi lửa La Soufriere thức giấc sau gần 42 năm ngủ yên.

Ngày 14/4, các quan chức địa phương cho biết, cư dân phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sạch trầm trọng do một lượng lớn tro bụi, đất đá từ vụ phun trào núi lửa La Soufriere đã làm ô nhiễm nguồn cung cấp nước. Đây cũng là lời cảnh báo từ người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres khi toàn bộ dân số trên đảo chính không có điện hoặc nước sạch.

Ngày hôm qua, một vụ nổ khác lại được ghi nhận tại Saint Vincent. Theo Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu địa chấn của Đại học Tây Ấn Erouscilla Joseph, vụ nổ này có cường độ mạnh tương đương với vụ xảy ra năm 1902 khiến khoảng 1.600 người thiệt mạng. Đây là ngày thứ năm liên tiếp xảy ra các vụ nổ do núi lửa, tiếp tục thải ra môi trường một lượng lớn tro bụi, đất đá và hơi nóng sau khi núi lửa này “thức giấc” vào cuối tuần trước.

Phát ngôn viên của Chính phủ, ông Sehon Marshall cho biết, Cơ quan Cấp thoát nước trung ương (CWSA) đã không thể khai thác nước từ các nguồn kể từ khi núi lửa phun trào, hiện hơn 50% nước dự trữ đã cạn kiệt.

Khoảng 16.000 đến 20.000 người đã được sơ tán khỏi các khu vực gần núi lửa, trong đó có khoảng 3.000 người đang lánh nạn trong hơn 80 nơi trú ẩn. Trả lời họp báo trên Đài NBC, Thủ tướng Saint Vincent và Grenadines Ralph Gonsalves cho biết, chính phủ đang nỗ lực giúp cư dân sơ tán ngay khi có thể, nhằm tránh thương vong. Một số hòn đảo khác ở Caribe đã gửi đồ cứu trợ như nước, thực phẩm, mặt nạ, bình hô hấp tới Saint Vincent. Ngân hàng Thế giới (WB) dự định giải ngân 20 triệu USD cho chính phủ thông qua chương trình tài trợ thảm họa không lãi suất.

Các chuyên gia dự báo, tình hình có thể sẽ nghiêm trọng hơn khi núi lửa tiếp tục phun trào trong những ngày tới.

Theo hanoimoi.com.vn