Thứ 4, 31/05/2023, 10:21[GMT+7]

Mỹ chính thức ban hành đạo luật chống thù hận người Mỹ gốc Á

Thứ 6, 21/05/2021 | 08:25:29
1,703 lượt xem
Đêm 20/5 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành đạo luật nhằm chống lại những hành động bạo lực do thù hận nhằm vào người Mỹ gốc Á.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành đạo luật nhằm ngăn chặn việc hành hung, kỳ thị và phạm tội nhằm vào người Mỹ gốc Á (Ảnh: AP)

Đạo luật nhằm ngăn chặn số vụ hành hung, kỳ thị và phạm tội nhằm vào người Mỹ gốc Á vốn gia tăng vào thời gian gần đây trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát tại quốc gia này.

Ông Biden khẳng định, đây là hành động chứng tỏ nước Mỹ không im lặng đối với bất kỳ hành động bạo lực do thù hận nào. Bên cạnh việc xem xét lại tất cả các vụ bạo lực do thù hận đã xảy ra thời gian qua, đạo luật này cũng hướng dẫn việc tiếp nhận và xử lý các báo cáo liên quan đến hành động bạo lực do thù hận, mở rộng những chiến dịch giáo dục cộng đồng, đồng thời ngăn chặn cả hành động phân biệt đối xử bằng lời nói.

Đạo luật mạnh mẽ lên án những hành vi phân biệt đối xử nhằm vào các cộng đồng người gốc châu Á tại Mỹ, quy định thành lập một đơn vị mới tại Bộ Tư pháp có nhiệm vụ xem xét những đánh giá về nguy cơ hành vi tội ác đối với người gốc Á.

Đạo luật cũng yêu cầu cung cấp nguồn tài trợ cho các bang lập đường dây nóng để báo cáo những tội ác thù hận và đào tạo cơ quan thực thi pháp luật về cách ngăn chặn và xác định tội phạm thù hận, đồng thời chỉ đạo các cơ quan liên bang làm việc với những tổ chức cộng đồng để giúp nâng cao nhận thức về tội ác thù hận trong đại dịch.

Hạ nghị sĩ Judy Chu, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ Quốc hội Mỹ gốc châu Á - Thái Bình Dương (AAPI), khẳng định, đạo luật này rất có ý nghĩa, đồng thời ca ngợi chính quyền Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris đã lên án tội ác căm thù đối với người Mỹ gốc Á, cũng như đưa ra những biện pháp mạnh mẽ nhằm giải quyết vấn đề này.

Mỹ chính thức ban hành đạo luật chống thù hận người Mỹ gốc Á - Ảnh 1.

Tội phạm căm thù nhằm vào người châu Á ở các thành phố lớn của Mỹ đã tăng 169% trong quý I/2021. (Ảnh: AP)

Trước đó, đạo luật này đã được thông qua tại Hạ viện với 364 phiếu ủng hộ và 62 phiếu chống, trong khi tại Thượng viện tỷ lệ này là 94-1.

Đây là một trong những đạo luật hiếm hoi nhận được sự ủng hộ của cả đảng Dân chủ và Cộng hòa, cũng như được đánh giá là hành động quyết liệt mới nhất của chính quyền Tổng thống Mỹ Biden nhằm giải quyết tình trạng thù hận nhằm vào người gốc Á.

Theo nhóm Stop AAPI Hate, kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19 vào tháng 3/2020, đã có hơn 6.600 vụ thù hận nhằm vào người Mỹ gốc Á và gần 2/3 trong số đó nhắm đến đối tượng là phụ nữ. Các hình thức kỳ thị bao gồm lăng nhục, né tránh, tấn công thân thể, quấy rối trực tuyến hay vi phạm quyền công dân.

Một báo cáo gần đây dựa trên dữ liệu từ Trung tâm Nghiên cứu Chủ nghĩa thù hận và cực đoan tại Đại học bang California, San Bernardino, cho thấy, tội phạm căm thù nhằm vào người châu Á ở các thành phố lớn của Mỹ đã tăng 169% trong quý I/2021 so với cùng kỳ năm 2020.

Theo vtv.vn