Thứ 5, 28/09/2023, 18:43[GMT+7]

EU cấm vận không phận với Belarus sau vụ 'cướp máy bay'

Thứ 3, 25/05/2021 | 07:55:28
1,444 lượt xem
Lãnh đạo các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) hôm 24/5 nhất trí áp đặt lệnh trừng phạt chưa từng có lên Belarus sau vụ chuyển hướng máy bay để bắt nhà hoạt động đối lập.

Chuyến bay FR4978 của Ryanair bị ép đáp xuống Minsk

Cụ thể, tất cả hãng hàng không của Belarus bị cấm bay qua không phận hoặc sử dụng sân bay trên lãnh thổ 27 nước thành viên của khối, theo Reuters.

EU đồng thời quyết định trừng phạt các quan chức Belarus có liên quan tới vụ chuyển hướng máy bay hôm 23/5. Khối này cũng kêu gọi Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) mở cuộc điều tra vụ việc.

Giới lãnh đạo EU yêu cầu các hãng hàng không có trụ sở tại các nước thành viên của khối tránh bay qua không phận Belarus.

EU cũng đề nghị chính phủ Belarus ngay lập tức trả tự do cho hai người bị bắt trong vụ chuyển hướng máy bay là nhà báo Raman Pratasevich và nữ sinh viên Sofia Sapega.

Thủ tướng Czech Andrej Babis gọi vụ chuyển hướng máy bay hôm 23/5 là "vụ bê bối không thể chấp nhận được". Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen gọi đây là một "vụ cướp máy bay".

Kênh truyền hình nhà nước Belarus hôm 24/5 đăng tải một đoạn video về ông Protasevich. Trong đoạn băng, ông này cho biết đang có sức khỏe tốt, được đối xử phù hợp và đúng pháp luật. Người này thừa nhận đang cung cấp bằng chứng cho nhà chức trách để điều tra vụ gây rối quy mô lớn.

Ngày 23/5, khi còn cách không phận Lithuania 2 phút, chuyến bay 4978 của hãng hàng không Ryanair bất ngờ được một tiêm kích của Belarus hộ tống tới Minsk với lý do trên máy bay có bom. Nhà chức trách Belarus sau đó không tìm thấy bom.

Hai trong số gần 200 hành khách trên chuyến bay 4978 bị bắt, trong đó có nhà hoạt động đối lập Roman Protasevich. Protasevich đang bị Belarus truy nã vì đưa tin về các cuộc biểu tình quy mô lớn phản đối Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko vào năm 2020.

Nữ sinh viên Sofia Sapega, người đi cùng Protasevich, cũng được gia đình xác nhận là đã bị bắt.

Theo zingnews.vn