Chủ nhật, 16/06/2024, 07:48[GMT+7]

Mỹ rút tàu sân bay duy nhất ở châu Á - Thái Bình Dương

Thứ 6, 28/05/2021 | 09:11:25
1,045 lượt xem
Lầu Năm Góc đã ra lệnh rút tàu USS Ronald Reagan, tàu sân bay duy nhất của Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương, khỏi khu vực này.

Mỹ rút tàu USS Ronald Reagan khỏi châu Á - Thái Bình Dương. Ảnh: AP

Theo đài Sputnik (Nga), tàu này rút khỏi châu Á - Thái Bình Dương là để hỗ trợ quá trình rút binh sĩ Mỹ khỏi Afghanistan.

Các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, tàu sân bay USS Ronald Reagan đã rời cảng ở Nhật Bản và sẽ di chuyển tới biển Arab vào mùa hè này.

Tàu sân bay này sẽ dành 4 tháng để thực hiện nhiệm vụ mới, thay thế USS Dwight D. Eisenhower - chiến hạm đang được triển khai ở Trung Đông nhưng sẽ về căn cứ vào tháng 7. 

Tàu USS Ronald Reagan sẽ kết thúc nhiệm vụ mới vào ngày 11-9 tới, ngày mà Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đặt làm hạn chót để rút binh sĩ khỏi Afghanistan.

Động thái rút binh sĩ khỏi Afghanistan diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến của Mỹ ở Afghanistan sắp tròn 20 năm. Năm 2020, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã ký thỏa thuận hòa bình với lực lượng Taliban. Theo đó, lực lượng này cam kết không để Afghanistan biến thành sào huyệt của khủng bố al-Qaeda và tham gia đàm phán với Chính phủ Afghanistan. Đổi lại, Mỹ sẽ phải rút quân.

Thời hạn rút toàn bộ quân Mỹ ban đầu là ngày 1-5, nhưng Tổng thống Joe Biden đã không thực hiện hạn chót này, cũng không đàm phán với Taliban. Thay vào đó, Mỹ đơn phương đặt hạn chót mới là ngày 11-9, bất chấp sự phản đối của Taliban.

Trong thời gian tàu USS Ronald Reagan được triển khai ở biển Arab, khu vực châu Á - Thái Bình Dương dường như sẽ không còn thấy các tàu sân bay Mỹ dẫn đầu các sứ mệnh tự do hàng hải.

Tuy nhiên, dù không có tàu sân bay thế chỗ USS Ronald Reagan, Lầu Năm Góc có thể sẽ điều tàu khu trục và các loại tàu chiến khác tới tuần tra vùng biển này.

Theo hanoimoi.com.vn