Thứ 5, 05/10/2023, 05:16[GMT+7]

Bình Dương: Biến nước thải thành nước sạch

Thứ 2, 28/06/2021 | 10:50:15
490 lượt xem
Dự án Cải thiện môi trường nước của Công ty CP Nước - Môi trường Bình Dương (Biwase) vừa đi vào hoạt động giai đoạn I, với các chi nhánh xử lý nước thải đặt tại TP Thủ Dầu Một, TP Thuận An, thị xã Tân Uyên và thị xã Bến Cát.

Nước thải sau khi xử lý đạt chuẩn chuẩn bị đưa ra môi trường

Dự án xử lý nước thải này áp dụng công nghệ thu gom hiện đại bằng cách xây dựng hệ thống thu gom nước thải tách biệt với nước mưa và áp dụng công nghệ xử lý tiên tiến nhất hiện nay, đáp ứng QCVN 14/2008/BTNMT. Theo đó, nước thải sinh hoạt từ các hộ dân, cơ sở sản xuất - kinh doanh, nhà hàng, khách sạn… được thu qua hệ thống mạng lưới thu gom của nhà máy xử lý, sau đó được tách rác, dầu, mỡ, khử mùi, lọc khí, chuyển qua bể sinh học với công nghệ bùn hoạt tính tuần hoàn dạng mẻ cải tiến (ASBR). Từ đây, nước được bùn lắng, khử mùi và đưa đi xử lý làm sạch triệt để. Nước đạt tiêu chuẩn xử lý được đưa qua bể khử trùng UV, chảy qua hồ điều hòa để ổn định các thành phần rồi mới được thải ra sông, rạch. Nước này trước khi đưa ra môi trường đều qua khu vực kiểm soát quan trắc do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương quản lý.

Ông Nguyễn Văn Thiền, Chủ tịch HĐQT Biwase, cho biết đây là công nghệ hiện đại, đã được áp dụng tại nhiều nước tiên tiến trên thế giới, rất phù hợp với môi trường, điều kiện của Việt Nam nói chung và của tỉnh Bình Dương nói riêng. Ngoài ra, công nghệ này còn có ưu điểm là tiết kiệm chi phí đầu tư, vận hành, giảm thiểu khả năng phát sinh mùi và xử lý nước thải đạt chất lượng theo quy định. Theo ông Thiền, dự án chia thành hai giai đoạn, trong đó công suất thiết kế giai đoạn 1 là 70.000 m3/ngày, hiện đã đạt hơn 40.000 m3/ngày.

Theo nld.com.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày