Thứ 3, 03/10/2023, 11:02[GMT+7]

Mưa lớn chưa từng có đổ bộ vào Nhật Bản, hàng chục nghìn người được yêu cầu sơ tán

Thứ 6, 13/08/2021 | 15:56:40
662 lượt xem
Ngày 13/8, tại Nhật Bản, hàng chục nghìn người đã được yêu cầu sơ tán khi mưa lớn chưa từng có diễn ra ở miền Tây nước này, làm tăng nguy cơ lũ lụt và lở đất.

Mưa cực lớn lên tới 300 mm sẽ diễn ra trong vài ngày tới ở Nhật Bản. (Ảnh: AP)

Những trận mưa lớn như trút nước được dự báo sẽ tiếp tục diễn ra trong vài ngày tới trên diện rộng từ vùng Tohoku ở miền Bắc đến Kyushu ở khu vực phía Nam Nhật Bản.

Một quan chức Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) phát biểu trong cuộc họp báo khẩn cấp được phát trực tiếp trên Đài Phát thanh - Truyền hình công cộng (NHK): "Có khả năng một thảm họa nghiêm trọng sẽ xảy ra trong những ngày tới".

Một quan chức tại thành phố Unzen, phía Nam tỉnh Nagasaki, cho biết, hai ngôi nhà đã bị sạt lở đất và một phụ nữ khoảng 50 tuổi đã tử vong.

Mưa lớn chưa từng có đổ bộ vào Nhật Bản, hàng chục nghìn người được yêu cầu sơ tán - Ảnh 1.

Mưa lớn như trút nước diễn ra tại nhiều địa phương ở Nhật Bản. (Ảnh: AP)

Trận mưa lớn nhất diễn ra ở tỉnh Hiroshima, nơi lệnh sơ tán không bắt buộc đã được ban bố đối với ít nhất 69.500 người và cảnh báo lũ lụt mức cao nhất đã được đưa ra

JMA thông tin trong một tuyên bố: "Chúng tôi đã đưa ra cảnh báo mưa lớn đặc biệt. Đây là mức cảnh báo mưa lớn nhất mà chúng tôi chưa từng ban bố trước đây".

Bộ Đất đai Nhật bản cảnh báo rằng, mực nước đang ở ngưỡng cực cao ở 3 con sông, trong đó 2 con sông chảy qua khu vực Hiroshima và sông còn lại ở phía Nam Kumamoto.

Theo các nhà khoa học, biến đổi khí hậu đang làm gia tăng nguy cơ mưa lớn ở Nhật Bản và các nơi khác vì bầu không khí ấm hơn giữ nhiều nước hơn.

Mưa lớn chưa từng có đổ bộ vào Nhật Bản, hàng chục nghìn người được yêu cầu sơ tán - Ảnh 2.

Mưa lớn gây lũ lụt và sạt lở đất tại Nhật Bản. (Ảnh: AP)

Những trận mưa như trút nước vào tháng 7 đã gây ra một trận lở đất kinh hoàng ở thị trấn nghỉ dưỡng Atami, khiến ít nhất 21 người thiệt mạng.

Năm 2018, hơn 200 người đã thiệt mạng vì lũ lụt ở miền Tây Nhật Bản trong mùa mưa hàng năm ở nước này.

Ngày 13/8, JMA cho biết, trong 24 giờ từ 6h ngày 12/8, dự kiến sẽ có mưa với lượng mưa lên tới 300 mm ở phía Bắc vùng Kyushu và lượng mưa từ 200 - 250 mm ở nhiều địa phương khác của Nhật Bản.

Theo vtv.vn