Thứ 7, 30/09/2023, 13:15[GMT+7]

Mưa lớn gây lũ lụt, lở đất nghiêm trọng tại Trung Quốc, hơn 88.000 người dân bị ảnh hưởng

Thứ 2, 30/08/2021 | 08:21:02
1,376 lượt xem
Mưa lớn đã gây lũ lụt, lở đất nghiêm trọng tại khu vực An Khang, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, khiến hơn 88.000 người bị ảnh hưởng.

Ảnh minh họa: China News.

Ngày 29/8, do ảnh hưởng của mưa lớn, 12 con sông trên địa bàn tỉnh nước đã tràn bờ.

Từ 8h ngày 28/8 đến 8h ngày 29/8, ở các khu vực Hán Trung, An Cương và Thượng Lưu của tỉnh Thiểm Tây, mưa diễn ra trên diện rộng, có nơi có mưa to cục bộ.

Lượng mưa tối đa ghi nhận trong thời gian ngắn là 123mm, khiến mực nước trên sông Nam Giang tăng cao 1,92m so với mức an toàn. Mưa lớn đã gây ra lở đất tại một số khu vực và khiến 5 người bị mắc kẹt bên trong một tòa nhà 6 tầng. Lực lượng chức năng địa phương đã nhanh chóng đến hiện trường để hỗ trợ cứu hộ và sơ tán những người mắc kẹt đến nơi an toàn.

Do mưa lớn, các loại cây trồng như khoai tây, ngô và cây thuốc lá bị hư hại. Nhiều cơ sở hạ tầng như đường cấp nước, đường sá và khu vực bờ sông cũng bị thiệt hại.

Sáng sớm 29/8, hầu hết các khu vực của huyện Trấn Bình có mưa lớn, khiến một phần cơ sở hạ tầng bị hư hại, thông tin liên lạc, giao thông đường bộ ở một số thị trấn bị gián đoạn, đất canh tác bị phá hủy, điện và nước bị cắt. Nhiều con đường bị ngập sâu tới 1m.

Huyện Trấn Bình đã ban bố cảnh báo ứng phó khẩn cấp kiểm soát lũ lụt cấp độ 4 vào lúc 4h30 ngày 29, sau đó nâng cấp lên ứng phó khẩn cấp kiểm soát lũ lụt cấp 1 lúc 5h40.

Sở Cứu hỏa tỉnh Thiểm Tây cho biết, một khách sạn ở huyện Trấn Bình đã bất ngờ gặp phải một trận lở đất vào ngày 29/8. Nước mưa trộn với bùn đất đã tràn vào từ phía sau của khách sạn, phòng trên tầng hai bị ngập trong bùn. 15 người bị mắc kẹt trong khách sạn. Lực lượng cứu hỏa địa phương đã tới hiện trường cứu hộ, 10 người đã được đưa tới khu vực an toàn .

Sau thảm họa mưa lớn gây lũ lụt và lở đất, chính quyền khu vực An Khang tích cực triển khai cứu trợ, khắc phục hậu quả thiên tai và các công tác tái thiết. Hiện 100 điểm tái định cư tập trung đã được lập ra cho gần 3.000 cư dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, hơn 13.000 người được sơ tán tới các địa điểm khác. Công việc cứu trợ khẩn cấp đang được tiến hành một cách có trật tự và thiệt hại do lũ lụt, lở đất được thống kê.

Vào ngày 29/8, nhiều khu vực ở tỉnh Thiểm Tây đã ban bố cảnh báo màu vàng về tình trạng mưa bão, cảnh báo màu cam cho các thảm họa địa chất và rủi ro khí tượng và cảnh báo màu vàng đối với các thảm họa lũ lụt trên núi.

Theo Sở Tài nguyên nước tỉnh Thiểm Tây, kể từ tháng 8, lượng mưa ở một số khu vực phía Nam tỉnh này đã cao gấp 2 lần so với cùng kỳ hàng năm. Thời gian gần đây, tỉnh Thiểm Tây đang bước vào đợt mưa mùa thu, có thể liên tục xuất hiện các trận mưa bão gây lũ lụt rất nghiêm trọng.

Sở thủy lợi các cấp tại tỉnh này triển khai các biện pháp phòng chống lũ lụt để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Theo vtv.vn