Thứ 7, 23/09/2023, 13:51[GMT+7]

EU lên kế hoạch thiết lập kho dự trữ khí đốt chiến lược

Thứ 4, 06/10/2021 | 08:02:34
61 lượt xem
Liên minh châu Âu (EU) đang lên kế hoạch lập kho dự trữ khí đốt chiến lược của khối này, đồng thời tách giá điện khỏi giá khí đốt.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen.

Thông tin trên do Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết vào ngày 5/10.

Theo bà Von der Leyen, việc tăng giá điện đối với người tiêu dùng châu Âu chủ yếu là do tình trạng giá khí đốt đang bị đẩy lên cao trong bối cảnh nhu cầu về khí đốt trên toàn cầu tăng mạnh, nhưng các nhà cung cấp khí đốt quan trọng của châu Âu không tăng sản lượng.

Bà von der Leyen nêu rõ: "Về khí đốt, chúng tôi phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu, tới 90% lượng khí đốt là được nhập khẩu. Các nền kinh tế trên toàn cầu đang tăng mạnh về nhu cầu, nhưng nguồn cung lại không tăng tương ứng".

Ngoài ra, theo bà von der Leyen, EU cũng cần đầu tư vào các nguồn năng lượng tái tạo, qua đó có thể giúp liên minh này không phụ thuộc quá nhiều vào nguồn cung nhập khẩu, đồng thời có thể bình ổn giá năng lượng. Các bước đi cụ thể trong vấn đề này sẽ là chủ đề thảo luận của Hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 21 - 22/10 tới.

Chủ tịch EC nêu rõ: "Trong ngắn hạn, chúng tôi sẽ tiến hành thảo luận về việc làm thế nào để xây dựng nguồn dự trữ, cũng như nguồn dự trữ chiến lược và chúng tôi sẽ xem xét theo cơ cấu giá tổng thể của thị trường điện lực, bởi giá điện cao là do giá xăng cao. Do đó, chúng ta cũng cần xem xét khả năng tách biệt hai thị trường này, bởi chúng ta còn có nguồn năng lượng rẻ hơn nhiều, ví dụ như năng lượng tái tạo".

Trước đó, vào ngày 22/9, Ủy ban châu Âu đã họp khẩn cấp nhằm tìm ra những công cụ kiềm chế giá điện, đồng thời vẫn tôn trọng quy định giới hạn phát thải do chính Liên minh châu Âu đề ra.

Sản xuất điện năng tại châu Âu đang tốn kém hơn rất nhiều do giá khí đốt thiên nhiên tăng vọt, đồng thời vì Ủy ban châu Âu đã áp thuế phát thải cao hơn. Trên thực tế, rất khó dung hòa hai mục tiêu vừa tăng thuế lên than và dầu (những thứ dùng để sản xuất điện) vừa kìm giữ giá điện không cho vọt lên quá cao.

Mùa đông giá lạnh tại châu Âu sắp tới, nhu cầu sưởi ấm sắp tăng lên. Cùng lúc, công nghiệp sản xuất đang phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch cũng cần thêm nhiều điện năng.

Theo vtv.vn