Thứ 7, 23/09/2023, 21:29[GMT+7]

Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2022

Thứ 4, 12/01/2022 | 20:30:55
2,975 lượt xem
Chiều ngày 12/1, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ năm 2021, phương hướng, nhiệm vụ năm 2022 lĩnh vực lao động, người có công và xã hội. Đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo hội nghị. Cùng dự có đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Đồng chí Trần Thị Bích Hằng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự hội nghị tại điểm cầu Thái Bình.

Đồng chí Trần Thị Bích Hằng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Thái Bình.

Năm 2021, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức thực hiện đồng bộ, linh hoạt, hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, với mục tiêu hàng đầu là chăm lo, bảo vệ sức khỏe và sinh mệnh của người dân, bảo đảm an sinh xã hội, nỗ lực phấn đấu cao nhất thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Đặc biệt là việc thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch vừa hỗ trợ khôi phục kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ nhân dân, người lao động bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch. Trong năm vừa qua, Chính phủ ban hành Nghị định 108 điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng có hiệu lực thi hành từ năm 2022, với mức điều chỉnh tăng thêm 7,4% mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng cho người hưởng lương hưu thấp, người về hưu trước năm 1995. Dù ngân sách khó khăn, nhà nước vẫn dành hơn 12.000 tỷ đồng cho việc tăng lương hưu, trợ cấp xã hội trên. Bên cạnh đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã chủ động, quyết liệt và linh hoạt phối hợp với các bộ, ngành tham mưu để các cấp lãnh đạo ban hành nhiều chủ trương, chính sách, trong đó có những chính sách chưa có tiền lệ như Nghị quyết số 68 của Chính phủ, Quyết định số 23 của Thủ tướng và Nghị quyết số 116 của Chính phủ, Quyết định số 28 của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện nhiều giải pháp, ban hành nhiều gói hỗ trợ kịp thời hỗ trợ người dân, người lao động, người sử dụng lao động vượt qua khó khăn, góp phần giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch. Kết quả gần 71.500 tỷ đồng đã được chi để thực hiện các chính sách hỗ trợ cho gần 742.000 lượt người sử dụng lao động và trên 42,8 triệu lượt người lao động và các đối tượng khác.

Toàn ngành đã chú trọng thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, bảo đảm an sinh xã hội; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, đẩy mạnh cải cách hành chính, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại, tăng cường hợp tác và hội nhập quốc tế. Phát triển, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp thuộc ngành.    

Năm 2022, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách mạnh mẽ thể chế, thủ tục hành chính trong lĩnh vực lao động, người có công và xã hội; ổn định và phát triển thị trường lao động; nâng cao nguồn nhân lực có kỹ năng nghề. Cùng với đó, thực hiện mục tiêu giảm nghèo đa chiều bền vững, đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện chuyển đổi số nhằm đáp ứng tốt hoạt động quản lý, chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao kết quả đạt được trong năm vừa qua ở lĩnh vực lao động, người có công và xã hội. Phó Thủ tướng đề nghị thời gian tới, ngành tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu quả quản lý và tổ chức thực hiện chính sách xã hội, bảo đảm đồng bộ, khắc phục chồng chéo; chú trọng, quan tâm hơn nữa đến nhóm đối tượng yếu thế trong xã hội, nhất là người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, đối tượng cần sự bảo vệ khẩn cấp. Đồng thời, tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các hoạt động an sinh xã hội, hỗ trợ người lao động nhằm bảo đảm đời sống cho người dân và duy trì sản xuất.

                                                                                            Đặng Anh