Để có những suất cơm an toàn cho người lao động
Trao đổi về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trong bữa ăn ca của công nhân, anh Quỳnh cho rằng: Doanh nghiệp luôn đặt sự an toàn bữa ăn của công nhân lên hàng đầu bởi đó là cuộc sống, sinh mệnh và uy tín của doanh nghiệp. Không phải ngẫu nhiên anh đến với nghề cơm hộp mà bởi doanh nghiệp vốn có sẵn trang trại tổng hợp trên 40 mẫu tại xã Vũ Vân (Vũ Thư), có thể cung cấp được nguồn nguyên liệu cho hàng nghìn suất ăn công nhân trong ngày. Vì vậy, thực phẩm đầu vào rất sạch bởi hiện tại có tới 50% nguồn thực phẩm do doanh nghiệp tự làm ra, trong đó riêng về cá có thể đáp ứng được 100%, 30% về rau và 70% về lợn, gà cho các bếp ăn công nghiệp trong các khu công nghiệp. Khi các công ty muốn thay đổi món ăn cho công nhân, trong đó có những món doanh nghiệp không tự cấp được, anh Quỳnh phải lựa chọn các cơ sở bảo đảm vệ sinh và uy tín để đặt hàng như cá biển, giò, chả… Hay đơn giản hơn, các gia vị từ dầu ăn, mì chính, nước mắm dùng để pha chế cũng đều được doanh nghiệp nhập từ những hãng có thương hiệu. Vì thế mà không chỉ các công ty có bếp ăn công nghiệp của anh Quỳnh phục vụ mà còn rất nhiều công ty trên địa bàn tỉnh muốn doanh nghiệp trở thành đơn vị cung cấp nguyên liệu thực phẩm đầu vào.
Hiện nay, bình quân mỗi ngày Doanh nghiệp tư nhân Vân Tiến chế biến, phục vụ hơn 3.000 suất cơm trong các khu công nghiệp, trong đó nhiều nhất là Công ty TNHH TAV (Khu công nghiệp Nguyễn Đức Cảnh, thành phố Thái Bình) và Công ty TNHH Hae Hea (Khu công nghiệp Tiền Hải). Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, khâu chế biến được doanh nghiệp thực hiện theo quy trình một chiều từ nguyên liệu đầu vào đến vệ sinh, sơ chế, chế biến và đóng hộp. Nhân viên nấu ăn đều phải thực hiện các quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm, được tập huấn qua các lớp đào tạo của Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, khám sức khỏe định kỳ 2 lần/năm và trang bị thiết bị bảo hộ lao động từ ủng đến áo, khẩu trang, mũ, găng tay. Do làm ăn có uy tín, có trách nhiệm, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm nên rất nhiều công ty lớn muốn đến đặt hàng như Công ty Cổ phần Sản xuất hàng thể thao Maxport, Công ty TNHH May Nien Hsing Việt Nam… Đơn cử như trước đây Công ty TNHH TAV đã thuê nhiều đơn vị tới nấu ăn cho công nhân song sau một thời gian tìm hiểu, TAV đã mời Doanh nghiệp tư nhân Vân Tiến tới trực tiếp bếp ăn công nghiệp của công ty để chế biến. Bà Lê Thị Bích Thảo, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH TAV cho biết: Hiện nay, Công ty đang thuê ba đơn vị nấu ăn song Doanh nghiệp tư nhân Vân Tiến vẫn được chúng tôi lựa chọn số một bởi đơn vị có trang trại lớn có thể cung cấp nguyên liệu tươi sống, thực phẩm sạch, an toàn cho người lao động. Hơn nữa, ngoài việc thực hiện chặt chẽ các điều khoản ký kết trong hợp đồng, doanh nghiệp còn có trách nhiệm và tâm huyết trong nấu ăn, trong khâu lựa chọn món và cách chế biến.
Theo anh Quỳnh, trăn trở nhất hiện nay vẫn là món rau sạch cho công nhân bởi rau phát triển theo mùa vụ và phụ thuộc nhiều vào thời tiết nên khó làm chủ được. Trong khi rau là loại thực phẩm dễ bị ngộ độc nhất bởi thuốc bảo vệ thực vật phun trực tiếp lên lá, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người tiêu dùng. Với lương tâm nghề nghiệp, hiện nay anh Quỳnh đang đầu tư hơn một tỷ đồng xây dựng 2.200m2 nhà kính để trồng rau an toàn. Nguồn rau sẽ được làm theo mô hình khép kín và có nhật ký ghi chép từ ngày vào giống, ngày bón phân, ngày phun thuốc bảo vệ thực vật đến ngày xuất ra thị trường. Ngoài ra, doanh nghiệp còn liên kết với Tập đoàn Đài Tín đầu tư xây dựng cơ sở chế biến cơm hộp rộng 700m2 tại Khu công nghiệp Phúc Khánh (thành phố Thái Bình) để đưa cơm hộp đạt mức độ an toàn cho người lao động.
Thời gian tới, Doanh nghiệp tư nhân Vân Tiến sẽ đưa ra quy trình phục vụ thức ăn trong ngày, mỗi món dùng 2 lần/tuần, bảo đảm 100% nguyên liệu do trang trại của doanh nghiệp tự cấp để chủ động nguồn nguyên liệu và bảo đảm an toàn nhất cho bữa ăn của người lao động.
Thu Thủy
Tin cùng chuyên mục
- Tiền Hải: Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Hongxi Technology Việt Nam 10.07.2024 | 15:36 PM
- Liên đoàn Lao động huyện Tiền Hải: Phát động tháng công nhân năm 2024 10.05.2024 | 17:05 PM
- Quỳnh Phụ: Phát động tháng công nhân năm 2024 26.04.2024 | 18:24 PM
- Công đoàn Thái Bình: Tích cực đổi mới, sáng tạo, vì lợi ích đoàn viên, người lao động 14.02.2024 | 10:20 AM
- Trên 300 người đăng ký tham gia chương trình lao động thời vụ tại Hàn Quốc 02.01.2024 | 17:51 PM
- Thăm hỏi, động viên các gia đình có người bị tai nạn lao động tại Thái Thụy 13.12.2023 | 19:54 PM
- Kiểm tra công tác cứu hộ, cứu nạn và khắc phục sự cố vụ tai nạn lao động tại thị trấn Diêm Điền 12.12.2023 | 20:39 PM
- Phiên trọng thể Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII 02.12.2023 | 17:08 PM
- Thông báo tuyển dụng 21.11.2023 | 10:44 AM
- Công đoàn ngành giáo dục: Triển khai Nghị quyết số 06-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh 01.11.2023 | 16:37 PM
Xem tin theo ngày
- Thông báo kết quả kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Kết luận số 21-KL/TW tại huyện Hưng Hà
- Phong trào Thi đua Quyết thắng - động lực giúp lực lượng vũ trang Quân khu 3 hoàn thành tốt nhiệm vụ
- Thẩm định hồ sơ Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh Thái Bình giai đoạn 2023 - 2025
- Thăm, tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng và các gia đình chính sách
- Cần tăng tốc, bứt phá trong triển khai các dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải
- Tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng đội ngũ cán bộ nữ
- Chủ động ứng phó, hạn chế thấp nhất thiệt hại do lũ gây ra
- Tổng kết 15 năm thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
- Khảo sát việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng cháy, chữa cháy
- Đề xuất thành lập Hội đồng lúa gạo quốc gia