Thứ 2, 05/06/2023, 03:20[GMT+7]

Nắng nóng nghiêm trọng, một ngôi làng ở Tây Ban Nha chỉ còn dưới 10 cư dân sinh sống

Thứ 6, 17/06/2022 | 09:34:12
1,944 lượt xem
Tình trạng sa mạc hóa và cạn kiệt nguồn nước đang diễn biến ngày càng nghiêm trọng, đe dọa trực tiếp cuộc sống của nhiều cộng đồng dân cư.

Ngôi làng Gochar vắng ngắt, dưới ánh nắng chói chang giữa trưa. Không gian im ắng đến kỳ lạ, không một tiếng người hay vật nuôi, thậm chí không có phương tiện nào đi qua. Hơn 20 năm trước, nơi đây từng có một cộng đồng 100 người sinh sống. Ngày nay ngôi làng này chỉ còn dưới 10 cư dân. Con sông đã cạn kiệt, và rồi đến lượt sự sống ở ngôi làng.

Ông David F.Dene - Cư dân địa phương nói: "Có khoảng 3.000 người sống ở Sorbas, nguồn cung cấp nước của họ đến từ Gochar. Những năm gần đây, nguồn cung cấp nước đó cạn kiệt vì mực nước ngầm giảm xuống. Điều đó có nghĩa là không còn nước để người dân Gochar trồng trọt, chăn nuôi và vì vậy Gochar giờ đã cạn kiệt dân số".

Nắng nóng nghiêm trọng, một ngôi làng ở Tây Ban Nha chỉ còn dưới 10 cư dân sinh sống - Ảnh 1.

Cách làng Gochar không xa, thị trấn Sorbas cũng đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng nước. Dân số của thị trấn này đã giảm gần một nửa so với những năm 1980, thanh niên đang di cư và chỉ chiếm 16% dân số, trong khi người già thì ngày càng ít đi.

Ông Manuel P.Sola - Thành viên Hiệp hội Nước ngầm sinh hoạt Almeria cho biết: "Biến đổi khí hậu đã làm gia tăng vấn đề đặc hữu của Almeria, nơi ít mưa nhất ở châu Âu. Hầu hết các tầng chứa nước ở đây đều nằm dưới lòng đất chứ không phải trên bề mặt, vì chúng đã bị khai thác quá mức".

Theo Bộ Chuyển đổi Sinh thái Tây Ban Nha, khoảng 75% diện tích đất ở nước này có nguy cơ bị sa mạc hóa và con số này đang tiếp tục gia tăng. Nguyên nhân chủ yếu là do biến đổi khí hậu, khai thác nước quá mức và nông nghiệp quảng canh.

Theo vtv.vn