Thứ 2, 22/07/2024, 11:11[GMT+7]

Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc, tăng cường hợp tác với khu vực Đông Bắc Á

Thứ 4, 27/07/2022 | 08:37:23
4,197 lượt xem
Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã tới Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc kéo dài hai ngày.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo bắt tay Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Bắc Kinh.

Chuyến thăm này nằm trong khuôn khổ chuyến công du ba nước Đông Bắc Á là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc của Tổng thống Indonesia Joko Widodo . Dự kiến, tại Trung Quốc, Tổng thống Widodo sẽ có cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong ngày 26/7.

Trong tuyên bố do Văn phòng Tổng thống đăng tải, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi khẳng định, ba nước Đông Bắc Á trên là các đối tác quan trọng của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đồng thời là đối tác quan trọng trong Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) mà hiện Indonesia giữ vai trò Chủ tịch. Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng là đối tác chiến lược của Indonesia trong lĩnh vực kinh tế.

Chuyến thăm thể hiện sự coi trọng của Indonesia với các nước Trung Quốc, cũng như Hàn Quốc và Nhật bản.

Theo lịch trình các chuyến công du, Tổng thống Widodo sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo của ba nước để thảo luận về quan hệ hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực như thương mại, đầu tư, y tế, hạ tầng, ngư nghiệp, cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc, tăng cường hợp tác với khu vực Đông Bắc Á - Ảnh 1.

Tổng thống Widodo và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G20 vào ngày 28/6/2019 ở Osaka, Nhật Bản.

Cùng ngày, Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Bali, Indonesia, ông Chu Hưng Long, bày tỏ hy vọng sự hợp tác chặt chẽ giữa Indonesia và Trung Quốc sẽ trở thành nhân tố quan trọng trong việc tăng cường hợp tác Nam - Nam.

Năm 2021, thương mại song phương giữa Indonesia và Trung Quốc lần đầu tiên vượt mốc 100 tỷ USD. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Indonesia trong 9 năm liên tiếp và là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Indonesia trong 6 năm liền. Trung Quốc cũng là một trong những nhà đầu tư chính tại Indonesia.

Trước đó, theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ thăm Trung Quốc vào tuần tới. Đây cũng là chặng dừng chân đầu tiên của ông trong chuyến công du Đông Á đầu tiên hậu đại dịch.

Trong thông cáo được đưa ra vào ngày 21/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, chuyến thăm của Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ diễn ra từ ngày 25 - 26/7 theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tại cuộc họp báo thường kỳ trong chiều cùng ngày, ông Uông Văn Bân, một phát ngôn viên khác của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết thêm, trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường sẽ có các cuộc hội đàm và hội kiến với Tổng thống Joko Widodo, "tập trung đi sâu trao đổi về quan hệ song phương cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế quan trọng".


Theo vtv.vn