Thứ 7, 15/06/2024, 04:42[GMT+7]

Hàng loạt công trình cấp nước sạch nông thôn ở Quảng Ngãi không hoạt động

Thứ 2, 01/08/2022 | 09:06:58
600 lượt xem
Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi Võ Quốc Hùng cho biết, qua rà soát tình hình hoạt động các công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung trên địa bàn tỉnh cho thấy, toàn tỉnh có 133 công trình không hoạt động.

Toàn tỉnh Quảng Ngãi có đến 133 công trình cấp nước sạch không hoạt động.

Cụ thể, toàn tỉnh hiện có 513 công trình cấp nước nông thôn tập trung thì chỉ có 27 công trình hoạt động bền vững, chiếm tỷ lệ 5,26%; 9 công trình hoạt động tương đối bền vững, chiếm tỷ lệ 1,75%.

Trong khi đó, số công trình cấp nước nông thôn tập trung hoạt động kém bền vững và không hoạt động chiếm tỷ lệ khá cao. Trong đó, có 344 công trình hoạt động kém bền vững, chiếm tỷ lệ 67,6% và 133 công trình không hoạt động, chiếm tỷ lệ 25,93%.

Theo ông Võ Quốc Hùng, nguyên nhân dẫn đến các công trình hoạt động kém bền vững hoặc không hoạt động là do công tác quản lý, đầu tư xây dựng còn nhiều thiếu sót; công trình sau khi đầu tư xây dựng hoàn thành, chủ đầu tư không kiểm tra, đánh giá các thông số đạt được so với thiết kế; không có quy trình quản lý, vận hành; không có kế hoạch đào tạo đội ngũ nhân lực vận hành.

Ủy ban nhân dân xã quản lý, sử dụng và khai thác công trình không có cán bộ chuyên môn, nghiệp vụ để đảm nhiệm; công tác duy tu, bảo dưỡng gần như không thực hiện.

Công trình sau khi đi vào sử dụng có tỷ lệ hộ dân sử dụng nước đạt thấp, không phát huy hiệu quả đầu tư, tỷ lệ thất thoát nước lớn; nguồn thu không đủ kinh phí để chi trả công cho người quản lý, vận hành công trình.

Do nguồn nước ngầm, nguồn nước mặt ngày càng bị suy thoái và khô cạn vào mùa khô nên các công trình thường xuyên bị thiếu nước, chất lượng nước sau xử lý không bảo đảm; bão lũ hàng năm làm hư hỏng một số hạng mục công trình và đường ống cấp nước nhưng Ủy ban nhân dân xã và huyện chưa có bố trí kinh phí kịp thời để sửa chữa dẫn đến hư hỏng lớn làm cho công trình ngừng hoạt động.

Một số địa phương, nhất là các huyện miền núi theo mô hình cộng đồng quản lý, còn trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước, chưa chủ động, quan tâm nhiều đến công tác quản lý vận hành sau đầu tư nên hiệu quả hoạt động và tính bền vững của công trình chưa cao…

Trước thực trạng trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi ưu tiên hỗ trợ kinh phí để duy tu, sửa chữa, nâng cấp công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung trên địa bàn các huyện miền núi và khu vực khó khăn về nguồn nước.

Đối với UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục rà soát, xây dựng đề án sửa chữa, nâng cấp các công trình nước sạch nông thôn trên địa bàn bị hư hỏng, xuống cấp; chủ động bố trí ngân sách địa phương và huy động các nguồn vốn hợp pháp để thực hiện sửa chữa, khắc phục các công trình hoạt động kém hiệu quả nhằm bảo đảm mục tiêu cấp nước sạch và vệ sinh nông thôn cho người dân theo chiến lược mà tỉnh đã ban hành.

Theo nhandan.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày