Thứ 3, 14/05/2024, 20:46[GMT+7]

Bật mí cách nướng hạt dẻ bằng nồi chiên không dầu thơm bùi

Thứ 5, 22/09/2022 | 14:23:49
3,152 lượt xem

Hạt dẻ là món ăn vặt được nhiều người yêu thích bởi độ thơm bùi và dinh dưỡng mà nó mang lại. Tuy nhiên chúng ta vẫn thường mua hạt dẻ được chế biến sẵn và bày bán ở các gian hàng thay vì tự làm vì khá phức tạp. Hôm nay Sanphamtop1.vn sẽ chỉ cho các bạn bí kíp để nướng hạt dẻ bằng nồi chiên không dầu thơm ngon dậy vị.

Cách chọn mua hạt dẻ

Để làm được món hạt dẻ nướng thơm ngon, bạn cần lưu ý khi chọn mua hạt dẻ. Đặc điểm của loại hạt này.

Những hạt có vỏ màu nâu sáng, đều màu và trơn bóng sẽ là rất tươi ngon. Các sợi lông bên ngoài mịn, tươi, không bị xỉn màu cũng là yếu tố đánh giá một hạt dẻ tươi ngon. Nếu phần lông bên ngoài bị xỉn màu và bong tróc thì không nên chọn.

Lắc nhẹ hạt dẻ nếu có tiếng kêu thì không nên chọn vì lúc đó hạt đã bị khô và để lâu. Những hạt khi bóp nhẹ thấy mềm sẽ không được chắc hạt, khi nướng sẽ không thơm và ăn không ngon.

Nướng hạt dẻ bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu

Hạt dẻ là nguyên liệu chính để làm được món hạt dẻ nướng bằng nồi chiên không dầu. Lượng hạt dẻ tùy thuộc vào khẩu phần ăn nhà bạn nhé. Bạn có thể mua hạt dẻ tươi chưa bóc hoặc loại đã được bóc vỏ ngoài để tiết kiệm thời gian.

Dụng cụ

Để nướng hạt dẻ, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ như xửng hấp, rổ, dao, thớt, và không thể thiếu là nồi chiên không dầu. 

Chúng tôi khuyên bạn nên dùng các loại nồi có tên tuổi và thương hiệu để thành phẩm làm ra được thơm ngon và giữ được vị. Như nồi chiên không dầu Lotte, Kangaroo, Philips,...

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế hạt dẻ

- Hạt dẻ sau khi mua về đem rửa sạch với nước. Các hạt bị lép sẽ nổi trên mặt nước bạn có thể dễ dàng loại bỏ.

- Dùng dao khứa trên vỏ hạt dẻ thành hình chữ thập để khi nướng nhanh hơn

Bước 2: Hấp hạt dẻ

Nếu muốn công đoạn nướng nhanh hơn và vẫn giữ được độ thơm ngon của hạt dẻ, bạn có thể mang đi hấp cho hạt dẻ vừa chín tới. 

Không nên luộc vì sẽ làm mất dinh dưỡng trong hạt dẻ. Cũng không nên hấp quá chín, hạt dẻ sẽ bị mềm, không còn bùi như ban đầu.

Bạn cũng có thể bỏ qua bước này và đem hạt dẻ đi nướng trực tiếp

Bước 3: Nướng hạt dẻ

- Làm nóng nồi chiên không dầu trước ở 180 độ C trong 7-10 phút

- Xếp hạt dẻ vào nồi chiên không dầu. Nếu bạn đã hấp hạt dẻ trước đó, cài nồi chiên ở 130 độ C trong khoảng 7-10 phút. Nếu không hấp, bạn bật nồi ở 180 độ C và nướng trong 10 phút nhé.

Trong quá trình đó bạn có thể mở nồi chiên kiểm tra hạt dẻ đã chín đạt yêu cầu chưa và điều chỉnh cho phù hợp.

Hạt dẻ nướng bơ bằng nồi chiên không dầu

Về nguyên liệu và dụng cụ thì cũng tương tự như cách nướng hạt dẻ thông thường. Bạn cần chuẩn bị thêm bơ lạt hoặc bơ thực vật đều được nhé

Bước 1: Sau khi đã sơ chế hạt dẻ, mang đi hấp cho hạt dẻ vừa chín tới. 

Bước 2: Làm nóng nồi chiên không dầu trước ở 180 độ C trong 7-10 phút. 

Dàn đều hạt dẻ vào nồi chiên không dầu nướng 180 độ trong vòng 10 phút.

Bước 3: Sau khi nướng, bạn quét bơ lên hạt dẻ và đảo đều đảm bảo bơ được dàn đều. Nướng thêm 5 phút nữa là hoàn thành

Hạt dẻ sau khi nướng bơ sẽ vừa thơm, bùi bùi của hạt dẻ, vừa ngậy vị bơ.

Cách bảo quản hạt dẻ nướng

Sau khi chế biến, bạn nên để hạt dẻ vào các hũ thủy tinh đậy kín hoặc túi nilon, túi hút chân không và bảo quản ở nhiệt độ phòng.

Nếu hạt dẻ có dấu hiệu bị mềm, bạn có thể cho vào nồi chiên là nướng lại trong vài phút hoặc rang trực tiếp trên chảo chống dính nhé.

Những hạt dẻ tươi chưa nướng cần được bảo quản cẩn thận để luôn được tươi, giữ được vị tươi ngon của hạt dẻ.

Với 2 cách nướng hạt dẻ bằng nồi chiên không dầu như chúng tôi đã giới thiệu ở trên, hy vọng các bạn có thể tự làm ở nhà mời bạn bè, thưởng thức cùng người thân. Chúc các bạn thành công!