Thứ 2, 25/09/2023, 19:33[GMT+7]

Cà Mau đầu tư trên 70 tỷ đồng cấp nước sạch cho vùng nông thôn

Thứ 3, 07/02/2023 | 17:34:10
1,140 lượt xem
UBND tỉnh Cà Mau vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án cấp nước sạch nông thôn nhằm mục tiêu cung cấp nguồn nước sạch bền vững cho khoảng 13.864 hộ gia đình.

Hiện có khoảng 94% người dân nông thôn, tương đương khoảng 218.000 hộ tại Cà Mau được sử dụng nước hợp vệ sinh. Ảnh minh họa: TTXVN

UBND tỉnh Cà Mau vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án cấp nước sạch nông thôn nhằm mục tiêu cung cấp nguồn nước sạch bền vững cho khoảng 13.864 hộ gia đình, tương đương khoảng 63.000 người trong vùng dự án, hình thành công trình hạ tầng thiết yếu, góp phần phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Bên cạnh đó, dự án còn hướng đến mục tiêu nâng cao sức khỏe của người dân, cải thiện môi trường, nhằm giảm tỷ lệ các bệnh tật do nguồn nước gây ra.

Ngoài ra, mục tiêu dự án còn nâng cao hiệu quả trong quản lý, vận hành hệ thống cấp nước đảm bảo bền vững, hiệu quả trong dịch vụ cung cấp nước sạch. Sử dụng công nghệ xử lý nước phù hợp, không có nguy cơ tác động xấu đến môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, dự án sẽ do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư. Thời gian thực hiện dự án sẽ từ năm 2023-2025. Trong thời gian này, dự án sẽ tiến hành xây dựng tuyến ống phân phối (tuyến ống nhánh) khoảng 190 km và lắp đặt đồng hồ nước khoảng 13.860 bộ, tổng mức đầu tư dự án trên 74 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh.

Địa điểm thực hiện dự án tại các huyện gồm: Trần Văn Thời, Cái Nước, Đầm Dơi, Phú Tân, Thới Bình, Năm Căn, Ngọc Hiển và thành phố Cà Mau.

Với điều kiện đặc thù, Cà Mau là địa phương chưa có nguồn nước cấp bù nên toàn bộ nước ngọt phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất của người dân đều phụ thuộc vào nước mưa, nước giếng khoan. Thực trạng này cùng với điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng khốc liệt là nguyên nhân dẫn đến tình trạng vào mùa nắng thì khô hạn, thiếu nước ngọt sản xuất, mùa mưa thì xảy ra tình trạng ngập úng gây ra thiệt hại lớn.

Nghiêm trọng hơn cả là tình trạng người dân tại nhiều vùng nông thôn rất chật vật vì nước ngọt phục vụ sinh hoạt do không khoan được giếng.

Theo thống kê, hiện có khoảng 94% người dân nông thôn, tương đương khoảng 218.000 hộ tại Cà Mau được sử dụng nước hợp vệ sinh. Tuy nhiên, có đến 75% trong số này hiện đang sử dụng nước giếng khoan riêng lẻ; số hộ được sử dụng nước từ công trình cấp nước tập trung còn rất hạn chế, chỉ khoảng 41.000 hộ.

Theo Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Cà Mau, để giải quyết nhu cầu nước sạch cho người dân khu vực nông thôn, thời gian qua đã đầu tư xây dựng được 244 công trình cấp nước tập trung. Tuy nhiên, một thực tế phải nhìn nhận là đa số các công trình được đầu tư có quy mô nhỏ, manh mún, không đồng bộ..., chưa đáp ứng nhu cầu thực tế, khiến nguy cơ cạn kiệt, ô nhiễm nguồn nước.

Để giải quyết bài toán này, Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau đã ban hành Kế hoạch số 46/KH-UBND ngày 1/3/2022 về thực hiện Chiến lược quốc gia cấp nước sạch và vệ sinh nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, Cà Mau hướng đến năm 2030 sẽ có 65% số hộ dân nông thôn được sử dụng nước sạch đạt chất lượng theo quy chuẩn và 50% tương đương 117.000 hộ dân nông thôn được sử dụng nước sạch từ công trình cấp nước tập trung./.

Theo bnews.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày