Chủ nhật, 28/04/2024, 06:17[GMT+7]

Chăm lo bữa ăn ca cho người lao động

Thứ 3, 26/09/2023 | 08:39:50
5,963 lượt xem
Xác định bữa ăn ca có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe người lao động (NLĐ), Liên đoàn Lao động tỉnh chỉ đạo các công đoàn cơ sở tích cực phối hợp với chủ sử dụng lao động quan tâm, nâng cao chất lượng bữa ăn ca, góp phần bảo đảm sức khỏe NLĐ, tăng năng suất, hiệu quả làm việc.

Chuẩn bị bữa ăn ca cho người lao động tại Công ty TNHH Quốc tế SH (Thái Thụy).

Với hơn 1.000 công nhân, Công ty TNHH Leader Win Shoes, xã Dũng Nghĩa (Vũ Thư) luôn quan tâm đến chất lượng bữa ăn, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và dinh dưỡng cho công nhân. 

Bà Trần Thị Nga, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết: Công ty đang cung cấp bữa ăn ca miễn phí cho công nhân mức 20.000 đồng/bữa. Công ty luôn lựa chọn nhà cung cấp thực phẩm uy tín, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, thực đơn phong phú. Bên cạnh đó, bảng công khai tiêu chuẩn bữa ăn từng ngày gồm thực phẩm, đơn giá, số lượng, số tiền được ghi cụ thể và niêm yết tại nhà ăn của Công ty để công nhân biết được chất lượng bữa ăn của mình. Ngoài ra, Công ty cũng chia công nhân thành 2 tốp ăn, mỗi tốp ăn cách nhau từ 20 - 30 phút để bảo đảm không gian thoáng mát, sạch sẽ cũng như chất lượng bữa ăn.

Ông Đặng Minh Khu, công nhân Công ty TNHH Leader Win Shoes chia sẻ: Mỗi bữa ăn ca của chúng tôi có 1 món mặn, 1 món xào, 1 món canh và thay đổi món ăn theo ngày. Thức ăn ngon, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, giúp chúng tôi có đủ sức khỏe, yên tâm làm việc.
Với Công ty TNHH Quốc tế SH, cụm công nghiệp Thụy Sơn (Thái Thụy), việc chăm lo bữa ăn ca cho NLĐ không chỉ dừng lại ở khẩu hiệu. Hiện nay, mỗi bữa ăn ca tại Công ty là 18.000 đồng/suất. Mỗi bữa ăn, nhà bếp đều chuẩn bị thực đơn có thịt, cá, trứng... bảo đảm dinh dưỡng; nơi ăn thoáng mát, sạch sẽ.

 Bà Nguyễn Thị Thủy, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết: Ngoài những bữa ăn ca hàng ngày, 1 tháng Công ty sẽ có 1 bữa ăn đặc biệt cho NLĐ gồm các món: tôm chiên, đùi gà rán, sữa chua và món tráng miệng... Những ngày nắng nóng còn có nước mát, kem cho NLĐ giải nhiệt. Bên cạnh đó, Công ty tuyển chọn đầu bếp uy tín; nguồn thực phẩm đầu vào được Công ty ký kết với những đơn vị cung cấp đủ điều kiện. Quá trình chuẩn bị bữa ăn cho NLĐ được phòng y tế của Công ty kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Thời gian tới, Ban Chấp hành Công đoàn sẽ tham mưu lãnh đạo Công ty tiếp tục nâng giá trị bữa ăn ca từ 18.000 đồng/suất lên 20.000 đồng/suất.

Bà Vũ Thị Ánh, công nhân Công ty cho biết: Bữa ăn ca của Công ty rất ngon, thực đơn được thay đổi thường xuyên, các món ăn đều được nấu từ nguyên liệu tươi ngon. Điều mà tôi yên tâm nhất là về vệ sinh an toàn thực phẩm. Khay đựng đồ ăn đều bằng inox. Bếp ăn luôn được vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát. Các chị nấu bếp được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, găng tay, tạp dề, mũ, khẩu trang... trong lúc nấu, chia thức ăn nên chúng tôi rất yên tâm.

Trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 70% doanh nghiệp tổ chức bữa ăn ca cho NLĐ có giá trị từ 18.000 đồng/suất trở lên. Nhiều doanh nghiệp đã thực hiện chế độ ăn ca đạt và cao hơn định mức của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề ra như Công ty TNHH Phúc Mậu (Đông Hưng), Công ty TNHH Phát triển công nghiệp Hải Hùng (Vũ Thư), Chi nhánh Công ty TNHH Sao Vàng (Quỳnh Phụ)... 

Ông Nguyễn Thái Dương, Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết: Chúng tôi luôn xác định sức khỏe của NLĐ góp phần quan trọng tạo nên “sức khỏe” của doanh nghiệp. Do đó, để tiếp tục nâng chất lượng bữa ăn ca cho NLĐ, Liên đoàn Lao động tỉnh chỉ đạo liên đoàn lao động các huyện, thành phố, công đoàn ngành tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm Kết luận số 03/KL-BCH, ngày 18/1/2022 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 7c/NQ-BCH, ngày 25/2/2016 về “Chất lượng bữa ăn ca của NLĐ”; Kết luận số 04/KL-BCH, ngày 20/1/2022 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 9b/NQ-BCH, ngày 23/8/2016 về “Công đoàn tham gia xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở trong tình hình mới”, bảo đảm mục tiêu, yêu cầu đề ra. Chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ công đoàn cơ sở chủ động rà soát, kịp thời sửa đổi, bổ sung, tham gia xây dựng và thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, thỏa ước lao động tập thể. Lựa chọn những nội dung thiết thực liên quan đến đoàn viên, NLĐ để tổ chức đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động về chất lượng bữa ăn ca, bảo đảm an toàn thực phẩm, tiền lương... Thường xuyên tổ chức bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn cho cán bộ công đoàn cơ sở về đối thoại, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể, tham gia xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát bữa ăn ca của NLĐ tại các doanh nghiệp, đưa nội dung thực hiện Kết luận số 03, Kết luận số 04 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thành một trong những tiêu chí chấm điểm thi đua hàng năm. Phấn đấu nâng mức ăn ca của NLĐ tại các doanh nghiệp đạt từ 18.000 đồng trở lên theo đúng tinh thần Nghị quyết 7c/NQ-BCH, ngày 25/2/2016 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Thu Hoài