Xe ô tô đi được bao nhiêu ODO thì được xem là quá cũ?
Người dùng được khuyến cáo nên ưu tiên chọn xe dưới 10 năm để đảm bảo chất lượng khi có nhu cầu mua ô tô cũ.
Đối với các mẫu xe tại thị trường Việt Nam, chỉ số ODO thường được tính bằng đơn vị km và nó phản ánh phần nào chất lượng của xe cũng như giúp các tài xế biết được các mốc thời gian cần bảo dưỡng.
Ô tô có số ODO bao nhiêu là quá cũ?
Theo IseeCars, quãng đường trung bình của một chiếc ô tô được sử dụng bởi một người đi làm thông thường rơi vào khoảng từ 9.000 - 24.000 km/năm và sẽ cao hơn rất nhiều lần đối với các mẫu xe chạy dịch vụ.
Cùng với đó, chiếc xe cũng cần phải sửa chữa và bảo dưỡng nhiều khi đã sử dụng được từ 8 - 10 năm. Số ODO tương ứng với từng đấy năm được cho là xe quá cũ.
Người dùng vì thế được khuyến cáo nên ưu tiên chọn xe dưới 10 năm khi có nhu cầu mua ô tô cũ.
Hiện nay, vấn đề tua ODO rất khó kiểm soát hay xác thực. Bởi tại Việt Nam, để xác minh số km trên đồng hồ của một chiếc xe nào đó chỉ có thể dựa vào con số hiển thị trên màn hình và đối chiếu với lịch sử bảo dưỡng của hãng.
Tuy nhiên, không phải ai sở hữu ô tô cũng đều mang xe đến hãng để bảo dưỡng đúng theo hướng dẫn của các nhà sản xuất.
Nhưng người dùng có thể phần nào xác định được tình trạng thực tế của một chiếc xe, chất lượng xe, quãng đường thật mà xe đã đi dựa vào số ODO trên số năm sử dụng.
Ví dụ, một chiếc xe đã chạy 10 năm và số ODO là 10.000 km thì trung bình mỗi năm xe đi 1.000 km, đây sẽ là một con số hơi bất hợp lý vì như thế là quá ít đối với một chiếc xe ô tô, trừ khi chúng được "trùm mền" trong nhà kho nhiều năm liền.
Chỉ số ODO có thể được xem là một con số mang tính chất tham khảo khi chọn mua xe ô tô đã qua sử dụng. Tuy nhiên, người dùng không nên quá đặt nặng và xem trọng những con số này mà nên xem xét một cách tổng thể chiếc xe định mua.
Theo vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
- Hyundai Santa Fe – Lựa chọn SUV 7 chỗ hoàn hảo cho gia đình Việt 11.04.2025 | 16:41 PM
- Khai trương đại lý Skoda Thái Bình 23.11.2024 | 21:07 PM
- Người tiêu dùng Việt ngày càng đón nhận xe hybrid 22.08.2024 | 08:43 AM
- Bảo trì nhanh – Ưu đãi mạnh – Rinh quà liền tay 17.04.2024 | 08:41 AM
- Thư mời chương trình lái thử xe Hyundai tại thị trấn Tiền Hải 11.04.2024 | 10:54 AM
- Hyundai Santa Fe - Khai phá tiên phong 30.03.2024 | 16:32 PM
- Khai trương đại lý xe liên doanh Mỹ - Wuling Thái Bình 14.01.2024 | 15:42 PM
- Loạt ôtô đổ bộ triển lãm xe điện hóa đầu tiên tại Việt Nam 05.01.2024 | 19:51 PM
- Hyundai PALISADE ra mắt tại sự kiện Thai Binh Homecoming Day 30.11.2023 | 16:24 PM
- Thư mời sự kiện ra mắt Hyundai Custin và Hyundai Palisade 10.10.2023 | 09:22 AM
Xem tin theo ngày
-
Thủ tướng Chính phủ làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình
- Khởi công dự án tuyến đường cao tốc CT.08, đoạn qua tỉnh Nam Định - Thái Bình và dự án khu công nghiệp Hưng Phú
- Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Động lực mới cho phát triển kinh tế
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dâng hương tưởng niệm Nhà bác học Lê Quý Đôn
- Cả nước đã hỗ trợ xóa gần 209.000 nhà tạm, nhà dột nát
- Dâng hương tưởng niệm Nhà bác học Lê Quý Đôn
- Bố trí nơi đặt trụ sở đơn vị hành chính cấp xã mới sau sắp xếp phải phục vụ tốt cho hoạt động quản lý nhà nước, thuận tiện cho người dân và doanh nghiệp
- Bảo đảm tiến độ, chất lượng, hiệu quả các công trình, dự án trọng điểm ngành giao thông vận tải
- Tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh
- Chuẩn bị tốt các điều kiện để khởi công Dự án cao tốc CT.08; Khu công nghiệp Hưng Phú; Lễ động thổ dự án Nhà máy sản xuất ô tô GEL-O&J