Thứ 2, 11/12/2023, 07:29[GMT+7]

Cảnh giác với bẫy lừa đảo định cư Canada theo diện tay nghề

Thứ 4, 04/10/2023 | 16:34:45
1,021 lượt xem
Canada hiện đang là một trong số ít những đất nước mà chính phủ cấp cho người nhập cư thẻ thường trú nhân sau một khoảng thời gian làm việc xác định. Vì thế mà xu hướng người Việt sang Canada để làm việc và định cư ngày càng được quan tâm. Kéo theo nhiều công ty tư vấn định cư Canada lừa đảo ra đời và chiếm đoạt tiền của người lao động một cách tinh vi.

1. Vội vàng để rồi tiền mất tật mang (1)

Theo Báo Người Lao Động, chị V.T.T và chồng - anh Đ.N.A, nạn nhân của vụ lừa đảo định cư Canada kể: “Vào cuối năm 2022, một nhân viên tư vấn tên là L tới tận nhà sau khi tôi để lại thông tin trên trang Facebook về mong muốn đi làm việc ở nước ngoài. L tự giới thiệu là đại diện của một công ty chuyên đưa lao động Việt Nam sang Canada làm việc và định cư, có trụ sở tại Hà Nội.”

L thuyết phục chị V.T.T và chồng đi làm nông trại tại Canada với visa lao động, quá trình xử lý hồ sơ kéo dài 5 tháng và tổng chi phí là 550 triệu đồng. Sau đó, L đã đưa họ ra Hà Nội để ký hợp đồng dịch vụ. Anh chị đến tòa nhà văn phòng lớn với nhiều công ty, nhưng L lại dẫn họ vào một phòng làm việc nhỏ, khá đơn sơ.

Chị T chia sẻ, "Tôi thấy có bảng công ty và có một số người làm việc nên tôi không nghi ngờ họ lừa đảo. Vợ chồng tôi muốn thay đổi cuộc sống nên chúng tôi không kiểm tra kỹ lưỡng. Từ khi chuyển tiền đến nay, vợ chồng tôi gọi L không được, đến công ty thì đóng cửa. Bây giờ chúng tôi không biết liệu có thể thu hồi lại số tiền đã bị lừa hay không.”

Cảnh giác với bẫy lừa đảo định cư Canada

2. Làm thế nào để nhận diện công ty định cư Canada lừa đảo?

Có thể thấy, dù lừa đảo định cư Canada, các đơn vị này cũng rất cẩn thận khi thuê văn phòng và có nhân viên đầy đủ. Điều này làm cho những ai nếu không tìm hiểu kỹ lưỡng sẽ rất dễ tiền mất tật mang. Để giảm thiểu tối đa rủi ro, dưới đây là 3 tiêu chí mà bạn có thể cân nhắc khi lựa chọn đồng hành cùng một đơn vị tư vấn định cư Canada bất kì.

2.1 Phản hồi không tốt từ khách hàng

Cách phát hiện công ty tư vấn định cư Canada lừa đảo đơn giản nhất là kiểm tra mạng xã hội của họ. Công ty hợp pháp và uy tín thường có đánh giá tích cực và tương tác tốt trên các nền tảng mạng xã hội. Bên cạnh đó, bạn hãy kiểm tra thông tin về công ty trên nhiều nguồn khác nhau, bao gồm trang web hay mạng xã hội như Youtube, Facebook, Google Map và Tiktok.

Đơn vị định cư Canada lừa đảo thường nhận phản hồi không tốt

2.2 Bắt bạn đóng tiền mà không rõ ràng về tiến độ

Thông thường các công ty định cư Canada uy tín sẽ tư vấn bạn lộ trình thanh toán rõ ràng, chia theo từng đợt tương ứng điều khoản đi kèm (ví dụ khi bạn nhận được Work Permit, khi bạn qua Canada thành công, khi bạn nhận được thẻ PR,...). Đồng thời họ sẽ luôn cập nhật thông tin đến bạn tiến độ từng hạng mục để bạn dễ dàng theo dõi và chuẩn bị. in

Ngược lại, đối với các công ty lừa đảo, mức chi phí các công ty này đưa ra là rất cao, bắt buộc thanh toán 1 lần duy nhất hoặc tối đa 2 lần mà không có bất kỳ thông tin nào về lộ trình thanh toán cũng như tiến độ làm việc.

2.3 Làm việc qua loa, không tận tâm

Lừa đảo định cư Canada qua Facebook ngày càng gia tăng. Vì thế, bạn cần cẩn thận với các tin tuyển dụng hấp dẫn như: chỉ cần 3 tháng đi làm ngay, qua Canada không cần tiếng Anh, làm 1 năm là có ngay thẻ xanh,... Ngoài ra, bạn có thể nhận biết công ty này lừa đảo thông qua các dấu hiệu như: không xem kỹ các giấy tờ/bằng cấp bạn gửi, đề xuất công việc không phù hợp, hứa hẹn cuộc sống tốt đẹp nhưng không nêu rõ yêu cầu công việc,...

Các công ty định cư Canada lừa đảo thường làm việc rất qua loa

Trong bài viết này, chúng tôi đã đề cập đến những dấu hiệu cần cảnh giác khi chọn các công ty tư vấn chương trình định cư Canada theo diện tay nghề. Việc lựa chọn một công ty uy tín và tránh bị lừa đảo là rất quan trọng để bảo vệ quyền lợi của bạn.

Nếu bạn cảm thấy mơ hồ hoặc có bất kỳ thắc mắc nào về chương trình định cư Canada theo diện tay nghề, chúng tôi khuyến khích bạn nên liên hệ với ALLY - công ty chuyên tư vấn và hỗ trợ định cư tại Canada uy tín. Công ty đã có kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành, đội ngũ luật sư được cấp chứng chỉ RCIC, sẵn sàng đồng hành và hiện thực hóa giấc mơ định cư của bạn.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Văn phòng 03, Tầng 22, Tòa nhà Opal, số 92 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, TP. HCM
  • Hotline: 028 9998 9988
  • Email: info@aiic.vn
  • Website: https://aiic.vn/ 
(1) tham khảo từ nguồn: https://nld.com.vn/cong-doan/tranh-bay-lua-dua-nguoi-qua-canada-lam-viec-20230809195804953.htm
  • Từ khóa