Thứ 5, 21/11/2024, 23:53[GMT+7]

Bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn bệnh viện

Thứ 7, 21/09/2024 | 10:43:23
4,080 lượt xem
Cùng với công tác khám, điều trị, dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc cải thiện, nâng cao sức khỏe, thể trạng của người bệnh. Các bệnh viện trong tỉnh đã nỗ lực cải thiện chất lượng suất ăn, bảo đảm dinh dưỡng, an toàn thực phẩm (ATTP) cho người bệnh.

Trước khi sơ chế thực phẩm, nhiều bệnh viện đều tổ chức test nhanh nguyên liệu.

Có cháu điều trị tại Bệnh viện Nhi Thái Bình, 3 bữa ăn hàng ngày của hai bà cháu, bà Nguyễn Thị Hoa, xã Vũ Chính (thành phố Thái Bình) chọn nhà ăn Bệnh viện để thuận tiện trong chăm sóc cháu. Bà Nguyễn Thị Hoa chia sẻ: Ăn ở đây tôi thấy rất yên tâm vì nhà ăn, dụng cụ ăn uống sạch sẽ. Các món ăn ở đây cũng đa dạng, hợp khẩu vị. 

Mỗi ngày, Bệnh viện Nhi Thái Bình chế biến khoảng 1.000 suất cơm, bún, phở và hơn 500 suất cháo phục vụ 3 bữa cho người bệnh, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế. Các món ăn đa dạng theo từng ngày. Anh Nguyễn Hữu Thiều, bếp trưởng nhà ăn Bệnh viện chia sẻ: Lúc nào chúng tôi cũng đặt tiêu chuẩn ATTP lên hàng đầu bởi ở đây chủ yếu là phục vụ các cháu nhỏ. Việc nhập nguyên liệu cũng theo quy trình, nhập, nhận và phân loại nguyên liệu sau đó mới sơ chế thực phẩm, chế biến rồi chuyển lên nhà ăn chia suất. Ở khâu nào cũng có quy trình và sự giám sát để bảo đảm ATTP. 

Ngoài các suất ăn phục vụ bệnh nhân bình thường và người nhà bệnh nhân, Bệnh viện Nhi Thái Bình luôn chú trọng tới các suất ăn theo bệnh lý của trẻ. Hàng ngày, sau khi tiếp nhận qua phần mềm đặt cơm và thông báo trực tiếp từ điều dưỡng trưởng các khoa, nhà bếp sẽ nấu sau đó bàn giao cho các khoa. Với mục tiêu bảo đảm chất lượng dinh dưỡng cho người bệnh khi đến điều trị, Bệnh viện luôn chú trọng công tác ATTP trước, trong và sau chế biến, từ khâu lựa chọn, sơ chế, chế biến và bảo quản đến lưu mẫu thực phẩm. Việc giám sát quy trình chế biến thức ăn được thực hiện thường xuyên, thực phẩm được lấy mẫu test nhanh kiểm tra độ an toàn trước khi đưa vào chế biến. Các thực phẩm chế biến đều được lưu lại mẫu để kiểm tra chất lượng sau mỗi buổi nấu. Khu vực nhà ăn, khu sơ chế, chế biến được tách biệt riêng; dụng cụ nấu, đựng thực phẩm đều được vệ sinh sạch sẽ. Bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đều đánh giá khá tốt về chất lượng cũng như thái độ phục vụ của nhân viên.

Tại Bệnh viện Đa khoa Đông Hưng, trung bình mỗi ngày, đơn vị chế biến khoảng 450 - 500 suất ăn phục vụ người bệnh, người nhà bệnh nhân và cán bộ, nhân viên y tế. Ngoài những suất cơm còn có cháo, bún, phở. 10 nhân lực của Khoa Dinh dưỡng tiết chế được bố trí, sắp xếp mỗi người một nhiệm vụ để các suất ăn vừa bảo đảm dinh dưỡng, ATTP vừa phải theo bệnh lý của người bệnh. 

Thạc sĩ Nguyễn Thị Duyên, phụ trách Khoa Dinh dưỡng tiết chế, Bệnh viện Đa khoa Đông Hưng chia sẻ: Người bệnh khi nằm viện được các bác sĩ hướng dẫn, chỉ định chế độ ăn theo bệnh lý. Khoa Dinh dưỡng tiết chế cung cấp các suất ăn cho các khoa lâm sàng, sau đó điều dưỡng các khoa sẽ mang thức ăn tới tận tay người bệnh. Khoa luôn bảo đảm ATTP, không để xảy ra ngộ độc, mất an toàn trong chế biến; thực hiện tốt kiểm thực 3 bước, lưu mẫu đúng quy định. Ngoài ra, Khoa cũng thực hiện tư vấn dinh dưỡng cho người bệnh ở các khoa lâm sàng, nâng cao chất lượng tư vấn dinh dưỡng, đáp ứng sự hài lòng cho người bệnh.

Toàn tỉnh hiện có 21 bệnh viện công lập. Hầu hết các bệnh viện đều có khoa dinh dưỡng, tổ chức cung cấp suất ăn cho người bệnh và người nhà bệnh nhân. Do phục vụ người bệnh nên vấn đề ATTP được đặt lên hàng đầu. Hàng năm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đều tổ chức các đợt kiểm tra liên ngành, chuyên ngành việc chấp hành các quy định bảo đảm ATTP tại các bếp ăn tập thể, trong đó có bếp ăn bệnh viện. Qua kiểm tra, một số bếp ăn do diện tích chật hẹp, cơ sở vật chất xuống cấp nên chưa đáp ứng được đầy đủ tiêu chuẩn bảo đảm ATTP theo quy định... Song nhìn chung, dưới sự giám sát của khoa dinh dưỡng hoặc phòng công tác xã hội nên công tác bảo đảm ATTP tại bệnh viện vẫn được thực hiện tốt. 

Những bữa ăn dinh dưỡng, an toàn giúp mang lại hiệu quả tối ưu trong quá trình điều trị của người bệnh. Tuy nhiên, nguy cơ ngộ độc thực phẩm vẫn có thể xảy ra nếu một khâu nào đó trong quá trình sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm lơ là, chủ quan. Do đó, việc tuân thủ nghiêm các quy định về ATTP là nhiệm vụ quan trọng mà bếp ăn các bệnh viện đang nỗ lực thực hiện để bảo đảm sức khỏe người bệnh, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế. 

Hoàng Lanh