Thứ 5, 08/12/2022, 16:35[GMT+7]

Nhiều khu vực nông thôn ở Hà Nội đang khát nước sạch

Thứ 6, 18/11/2022 | 10:34:56
281 lượt xem
Dù TP đã đặt mục tiêu tới năm 2025 sẽ cung cấp nước sạch cho toàn bộ người dân khu vực nông thôn, nhưng do các nhà đầu tư thực hiện dự án chậm trễ, nên tại một số huyện, đây vẫn là vấn đề khiến người dân mong ngóng.

Hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Sóc Sơn vẫn đang khát nước sạch.

Nhà đầu tư liên tục “thoái lui”

Theo phản ánh của cử tri, do thiếu hệ thống nước sạch nên đời sống, sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng. Do đó, các ý kiến đều kiến nghị TP sớm có biện pháp giải quyết. Các địa phương còn thiếu nước sạch có thể kể đến: Sóc Sơn còn 18 xã; Thạch Thất còn 11 xã; Đông Anh 4 xã; Phúc Thọ còn 9 xã; Ba Vì còn 4 xã.

Trước đó, để đảm bảo toàn bộ người dân khu vực nông thôn đến năm 2025 được cung cấp nước sạch, UBND TP đã ban hành các Kế hoạch số 311/KH-UBND ngày 28/12/2021 hoàn thành các dự án phát triển nguồn tập trung và các dự án phát triển mạng cấp nước sạch trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2021 - 2025; 155/KH-UBND ngày 03/6/2022 về việc khắc phục các tồn tại, hạn chế khuyết điểm được chỉ ra sau Hội nghị kiểm điểm năm 2021. Thực hiện chỉ đạo của UBND TP, Sở Xây dựng đã có các văn bản đôn đốc các nhà đầu tư phối hợp thực hiện.

Tuy nhiên, đến nay công tác thực hiện của một số nhà đầu tư còn chậm trễ, dẫn đến mục tiêu chung về đảm bảo an sinh cho người dân gặp khó khăn. Ví dụ như tại huyện Sóc Sơn, để triển khai việc cung cấp nước sạch cho các xã chưa có nước sạch của huyện, từ năm 2017, UBND TP đã giao Liên danh Công ty CP nước Aqua One và Công ty CP nước mặt sông Đuống (Aqua One - Sông Đuống) triển khai thực hiện Dự án cấp nước cho huyện Sóc Sơn. Tiến độ thực hiện trong thời gian từ 2017 - 2020.

Tuy nhiên, việc triển khai dự án của nhà đầu tư chậm so với kế hoạch, dẫn đến dự án nước sạch trên toàn bộ 18 xã của huyện Sóc Sơn chưa được nhà đầu tư triển khai.

Nhằm đảm bảo tiến độ, UBND TP đã chỉ đạo Sở Xây dựng có văn bản đôn đốc các nhà đầu tư phối hợp thực hiện, rà soát, thống nhất giải pháp cấp nước cho các xã còn lại của huyện Sóc Sơn. Nhưng thay vì rốt ráo thực hiện, Liên danh Aqua One - Sông Đuống lại có văn bản đề xuất không đầu tư 18 xã còn lại của huyện Sóc Sơn.

Liên danh Công ty CP nước Aqua One và Công ty CP nước mặt sông Đuống cũng là đơn vị thực hiện dự án phát triển, phân phối cho 9 xã thuộc huyện Đông Anh theo quyết định của UBND TP từ năm 2017. Tuy nhiên, đã 5 năm qua, 4/9 xã này vẫn chưa có nước sạch gây nhiều bức xúc. Các Sở, ban ngành cũng đã có văn bản đôn đốc.

Ngày 23/8/2022, Liên danh Aqua One - sông Đuống một lần nữa có văn bản đề xuất chỉ tiếp tục đầu tư hoàn thiện cho 2 xã Vân Hà, Liên Hà, cam kết sẽ hoàn thành trong năm 2022 và không đầu tư tại 2 xã Bắc Hồng, Thụy Lâm.

Giải pháp tới từng địa phương

Liên quan đến các kiến nghị của cử tri về vấn đề hệ thống nước sạch còn thiếu trên một số địa bàn, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu Sở Xây dựng tổ chức làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND các huyện Sóc Sơn, Thạch Thất, Đông Anh, Ba Vì và các nhà đầu tư để rà soát, thống nhất giải pháp phù hợp với hiện trạng cấp nước và quy hoạch cấp nước, kế hoạch cấp nước đã ban hành.

Hà Nội tập trung thực hiện phát triển các dự án phát triển mạng cấp nước sạch trên địa bàn. 

Cụ thể, đối với huyện Sóc Sơn, UBND TP giao Sở KH&ĐT thực hiện thủ tục chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư của Dự án phát triển mạng lưới phân phối nước sạch của 18 xã thuộc huyện Sóc Sơn. Trong đó, giải pháp Sở Xây dựng đề xuất với UBND TP là giao Công ty CP nước sạch số 2 Hà Nội, Công ty TNHH Nước sạch Ngọc Anh, Công ty CP cấp nước Mê Linh thực hiện đầu tư mạng cấp nước cho các xã còn lại huyện Sóc Sơn.

Tại huyện Đông Anh, Sở Xây dựng đề xuất UBND TP giải pháp cấp nước cho khu vực các xã còn lại huyện Đông Anh do Công ty CP nước sạch số 2 Hà Nội thực hiện nghiên cứu đầu tư mở rộng phát triển mạng cấp nước cho 3 xã Bắc Hồng, Thụy Lâm, Cổ Loa; Công ty TNHH Nước sạch Hà Nội đầu tư mạng cấp nước cho thôn Đoài, xã Nam Hồng; Liên danh Công ty CP nước Aqua One và Công ty CP nước mặt sông Đuống tập trung đầu tư hoàn thiện cho 2 xã Vân Hà, Liên Hà trong năm 2022.

Đối với 11 xã trên địa bàn huyện Thạch Thất, phân vùng cho 3 đơn vị Công ty CP cấp nước Sơn Tây, Công ty TNHH Đồng Tiến Thành Thủ Đô, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Nội thực hiện. Hiện nay, Sở KH&ĐT đang chủ trì thẩm định hồ sơ đề xuất đầu tư mạng cấp nước cho 2 xã Lại Thượng, Phú Kim do Công ty TNHH Đồng Tiến Thành Thủ Đô. Đồng thời, các Nhà đầu tư đang hoàn thiện hồ sơ đề xuất trình Sở KH&ĐT xem xét, thẩm định.

Hiện nay, nhà máy nước mặt sông Hồng đang triển khai xây dựng giai đoạn 1 với công suất 300.000m3/ngđ, dự kiến hoàn thành trong năm 2023. Theo định hướng Quy hoạch cấp nước được duyệt thì huyện Phúc Thọ nằm trong vùng cấp nước của Nhà máy nước mặt sông Hồng; do đó, UBND TP giao Công ty nước mặt sông Hồng nghiên cứu đầu tư mở rộng mạng cấp nước cho khu vực các xã còn lại và kết nối bổ sung thay thế nguồn cấp cho các trạm nước ngầm hiện có trong khu vực.

Riêng tại huyện Ba Vì, tỷ lệ dân số trên địa bàn huyện Ba Vì được tiếp cận nguồn nước sạch tập trung của TP đã đạt 95%. Hiện nay, Liên danh Công ty CP Ao Vua và Công ty CP đầu tư xây dựng cấp thoát nước và môi trường Ba Vì đang triển khai thi công và đã đầu tư tuyến ống truyền dẫn để cấp nguồn cho 3 xã. Trên địa bàn huyện còn xã Minh Châu do nằm ngoài bãi sông Hồng, nhà đầu tư đang triển khai trạm cấp nước cục bộ dự kiến hoàn thành năm 2022 - 2023.

Theo kinhtedothi.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày