Thứ 5, 28/09/2023, 17:45[GMT+7]

Bức xúc vì nước sinh hoạt được trộn lẫn từ nước đầu vào bẩn và sạch

Thứ 6, 26/07/2019 | 18:40:22
846 lượt xem
Đây là tình cảnh của hàng nghìn hộ dân tại phường Trường Thi, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Nước sinh hoạt đục ngàu, đọng một lớp cặn dày

Sông Đào (Nghệ An) vốn được tạo nên từ năm 1936 để phục vụ tưới tiêu cho hơn 33.000 ha đất nông nghiệp. Tuy nhiên, con sông này không chỉ nặng gánh vai trò thuỷ lợi, mà còn kiêm thêm cả nhiệm vụ cung cấp nước sinh hoạt cho thành phố Vinh và các vùng phụ cận. Tuy nhiên, trên dòng sông luôn đầy bọt rác, xác lợn chết, gà chết trôi nổi lềnh bềnh. Thời tiết khô hạn nhiều ngày nay khiến dòng nước cạn đáy, lộ ra nhiều xác động vật đã phân huỷ chỉ còn trơ xương.

Sông Đào hiện đang cung cấp nguồn nước đầu vào để xử lý cho hai nhà máy nước sạch. Một nhà máy sử dụng 100% nguồn nước ở đây, nhà máy còn lại cũng sử dụng 30% và còn lại lấy nước từ sông Lam - một con sông đã được đặt trạm quan trắc tự động, đảm bảo các yêu cầu về chất lượng nước thô đầu vào. Tuy nhiên, khi cả nước bẩn và nước sạch đều được trộn lẫn vào chung một hệ thống xử lý của nhà máy nước, người dân cũng chẳng thể yên tâm về nguồn nước sau xử lý mà mình sử dụng hàng ngày.

Nguồn nước sông ô nhiễm được sử dụng để cung cấp cho người dân.

Kết quả phân tích mẫu nước tại trạm bơm cầu Mượu cho thấy trong tổng số 36 chỉ tiêu, có tới 32 chỉ tiêu không đạt chuẩn. Trong khi đó, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Nghệ An lại cho rằng nguồn nước đang cung cấp cho người dân đảm bảo an toàn.

Dù lo ngại cho sức khỏe nhưng các hộ dân cũng không còn sự lựa chọn nào khác. Việc duy nhất có thể làm là chờ thêm kết quả xét nghiệm của Bộ Y tế đã lấy mẫu cách đây nửa tháng.

Còn tại kỳ họp Hội đồng Nhân dân tỉnh Nghệ An mới diễn ra vài ngày trước, các đại biểu cũng đã chất vấn gay gắt về việc vì sao không sử dụng toàn bộ nguồn nước từ sông Lam mà lại dùng tới gần một nửa là nước sông Đào ô nhiễm để cung cấp cho người dân. Dù kỳ họp đến nay đã kết thúc nhưng vẫn chưa có lời giải cho câu hỏi này. Trong khi đó, các máy bơm đang tại cầu Mượu và cầu Bạch đang hoạt động hết công suất khiến cho sông Đào ô nhiễm ngày càng cạn trơ đáy.

Theo VTV

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày