Hà Nội: Người dân "chê" nước sạch
Theo người dân, nước sạch sẽ được cung cấp chỉ là nước được xử lý từ nguồn nước ngầm.
Chỉ trong nay mai, người dân tại Khu phố Pin, Thị trấn Văn Điển, Hà Nội, sẽ được dùng nước sạch được cấp từ Trạm sản xuất nước sạch Văn Điển (Công ty CP Viwaco – Vinaconex), những mong chất lượng nước sẽ được nâng cao. Vậy nhưng, niềm vui nước sạch về phố chưa kịp hiện hữu thì đã có vô số vấn đề khiến không ít người dân hoang mang. Như đã biết, ưu tiên của thành phố Hà Nội khi tiến hành chủ trương đồng nhất hệ thống cấp nước là các nguồn nước sạch được khai thác từ nước mặt nhằm đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh của Bộ Y tế, thế nhưng theo người dân sinh sống tại Khu phố Pin, nguồn nước sạch mà họ sẽ sử dụng trong thời gian tới cũng chỉ là nước được khai thác từ nguồn nước ngầm.
Theo chia sẻ của chị Nguyễn Thị Mai Hạnh, một cư dân của khu phố, khi người dân nơi đây chất vấn bên cung cấp nước rằng họ có đảm bảo được đây là nước sạch hay không thì họ không trả lời được cũng không cam kết gì. Đồng thời, đơn vị này cũng không đưa ra được bất kỳ một công văn hay giấy tờ nào theo đòi hỏi của người dân.
Không chỉ vậy, kinh phí lắp đặt cũng là nỗi lo của nhiều hộ dân bởi không như trước đây, người dân không những không mất phí lắp đặt đường ống mà còn được dùng nước sạch với giá thấp gần như miễn phí thì nay mọi sự đều đảo ngược. Bà Dương Thị Hợp trăn trở: "Hơn 5 triệu tiền lắp đặt đường ống còn chưa kể đào hầm, đào hố, chắc phải lên đến hàng mấy chục triệu đồng. Cho nên chúng tôi rất lo, cũng chưa biết như thế nào".
Bà Nguyễn Thị Kim Phượng lại băn khoăn khi ngõ thì hẹp mà diện tích cống thoát nước đã chiếm phần đa, khó lòng mà đào đường ống dẫn nước vào nhà vì không thể đào lấn vào móng nhà, đặc biệt với kết cấu chung tường, chung móng của khu phố này. Và càng khó khăn hơn khi làm bể ngầm trữ nước phòng khi nước yếu.
Đơn vị cung cấp nước đang gấp rút thi công để hoàn thành tiến độ
Dù phải xây bể chứa ngầm và trang bị máy bơm cá nhân bởi nước yếu không thể dẫn lên tầng cao nhưng các hộ gia đình tại Khu phố Pin còn phải đối mặt với tình trạng nước cống, nước thải ngấm vào bể chứa do đây là khu tập thể tường liền tường, móng liền móng với cống thải và bể phốt liền kề. Bà Lê Thị Nhung cho biết đào bể chứa chỉ tốn tiền công và mất tiền nguyên liệu chứ không giải quyết được gì vì nước thải ngấm từ ngoài vào dù đã đào được cả chục ngày trời.
Ông Nguyễn Đình Tín thì chia sẻ nỗi lo khi mai đây được cấp nước sạch, "nếu cấp đủ nước thì dân tốn nước bởi nước sạch rò ra ngoài còn nếu không cấp đủ nước thì nước cống lại thấm ngược trở lại, mình lại ăn nước cống. Như vậy thì thử hỏi là cấp nước sạch kiểu gì?".
Người dân Khu phố Pin loay hoay tìm phương án chống bẩn cho "nước sạch"
Mặc cho người dân còn đang loay hoay tìm phương án để nước không nhiễm bẩn, đơn vị cung cấp nước vẫn tiếp tục thi công nhằm hoàn thành tiến độ bởi theo cam kết họ chỉ chịu trách nhiệm cung cấp nước đến trước nhà còn việc lấy nước vào nhà như thế nào thì người dân phải tự giải quyết. Mọi công đoạn thi công đang được gấp rút hoàn thành, nước thì sắp về gần nhưng sạch dường như vẫn còn ở rất xa.
Theo VTV
Tin cùng chuyên mục
- Quỳnh Phụ: Bảo đảm nguồn nước sạch cho người dân 26.09.2023 | 09:32 AM
- Khắc phục khó khăn, bảo đảm cấp nước ổn định mùa nắng nóng 25.07.2023 | 10:29 AM
- Cấp nước sạch an toàn, ổn định 19.01.2023 | 02:55 AM
- Phổ biến các quy định của Bộ Y tế về quản lý chất lượng nước tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước sạch 25.04.2022 | 17:41 PM
- Công ty Mỹ Hưng cần khẩn trương cung cấp nước ổn định cho 2 xã An Thanh, An Mỹ 19.07.2021 | 09:42 AM
- Bể nước thắm tình quân dân 19.07.2021 | 10:17 AM
- Đưa nước sạch đô thị về nông thôn 16.07.2021 | 09:39 AM
- Nước sạch nghĩa tình 13.07.2021 | 18:03 PM
- Giúp đồng bào được sử dụng nước sạch 12.07.2021 | 08:36 AM
- Người Êđê giữ bến nước như mạch sống buôn làng 08.07.2021 | 20:50 PM
Xem tin theo ngày
-
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam
- 26 tập thể, cá nhân tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2025 được trao thưởng