Làng hoa, cây cảnh Quỳnh Hồng: Tất bật vào vụ tết
Gia đình ông Vũ Quang Hiệu, thôn Bình Ngọc, xã Quỳnh Hồng (Quỳnh Phụ) chăm sóc vườn quất cảnh.
Gia đình ông Vũ Quang Hiệu, thôn Bình Ngọc có hơn 30 năm trồng cây cảnh. Năm nào cũng vậy, trước tết 1 tháng, vợ chồng ông luôn có mặt từ sáng sớm để chăm sóc vườn đào, quất cảnh.
Ông Hiệu cho biết: Năm nay, do ảnh hưởng của bão, cây phát triển kém nhưng nghĩ tới công sức bỏ ra cả năm lại mất không, những người trồng như chúng tôi cố gắng chăm sóc; may mắn sau bão cây phát triển tốt và đã cho thành quả. Đến thời điểm này, toàn bộ 400 gốc quất của gia đình tôi phát triển xanh tốt, tán đẹp, quả to, đều, gia đình đã bán được 200 gốc, còn 200 gốc để bán lẻ. Với 200 gốc đào, nhờ kỹ thuật chăm sóc, tuốt lá đúng thời điểm nên cũng đang bật chồi, nảy nụ, chỉ mong thời tiết ủng hộ để đào nở đúng dịp tết. Năm nay, ảnh hưởng của bão nên giá quất cao hơn so với mọi năm. Trung bình 1 cây quất có giá từ 600.000 - 700.000 đồng, cây đẹp có giá từ 1 - 2 triệu đồng, so với năm 2023 giá cao hơn từ 200.000 - 300.000 đồng/ cây. Trừ chi phí, mỗi vườn đào, quất cho thu nhập từ 60 - 70 triệu đồng, có sào lên đến 80 - 90 triệu đồng giúp chúng tôi có nguồn thu nhập ổn định.
Tại các thôn của làng hoa La Vân, thời điểm này các hộ trồng hoa cũng đang tất bật chuẩn bị những công đoạn cuối cùng cho hoa nở đúng dịp. Năm nay, gia đình chị Phạm Thị Yến, thôn La Vân 1 trồng 3 sào cúc mâm xôi và cúc pha lê. Bão số 3 khiến 2 sào cúc mâm xôi phát triển kém, hoa nở không đẹp như mọi năm. May mắn sau bão chị trồng được 1 sào cúc pha lê, cây phát triển tốt, thời điểm này chị tập trung chăm sóc để bông to, hoa nở đúng dịp tết.
Chị Yến chia sẻ: Những người trồng hoa chỉ trông chờ vào dịp tết. Lúc mới trồng gặp mưa bão, cây phát triển kém song tôi vẫn cố gắng chăm sóc, đến nay đang cho nhiều nụ. Còn 1 tháng nữa là đến tết, nếu thời tiết ủng hộ, giá cả ổn định thì gia đình tôi sẽ có một cái tết tươm tất.
Chị Phạm Thị Yến, thôn La Vân 1, xã Quỳnh Hồng (Quỳnh Phụ) chăm sóc vườn hoa cúc pha lê để kịp bán trong dịp tết.
Xã Quỳnh Hồng có 10 thôn, trong đó 4 thôn Bình Ngọc, La Vân 1, La Vân 2, La Vân 3 có truyền thống trồng hoa, cây cảnh với tổng diện tích trên 40ha. Những năm qua, tận dụng thổ nhưỡng giàu dinh dưỡng, địa phương chủ trương nhân rộng và vận động nhân dân phát triển mô hình này. Năm nay, ảnh hưởng của bão số 3 tưởng như người trồng hoa, cây cảnh của xã mất trắng song cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo HTX DVNN tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người trồng kỹ thuật, cách chăm sóc để phục hồi sau bão.
Ông Vũ Đăng Đông, Chủ tịch UBND xã cho biết: So với các cây trồng khác, trồng hoa và cây cảnh có giá trị kinh tế cao hơn, do vậy người dân trong xã luôn gắn bó với nghề. Năm nay, do ảnh hưởng của bão, các khu vực trồng hoa, cây cảnh đều bị ảnh hưởng song bà con đều cố gắng chăm sóc. Đến thời điểm này, nhìn chung hoa, cây cảnh tại các thôn đều đẹp, khách đến đặt đông. Theo tính toán, trừ tất cả chi phí thu nhập đạt từ 60 - 100 triệu đồng trở lên cho một sào thâm canh hoa màu, nhờ đó kinh tế của các hộ khá ổn định.
Nguyễn Cường
Tin cùng chuyên mục
- Sắc xuân trên làng hoa, cây cảnh ở Đông Hưng 17.01.2025 | 08:56 AM
- Làng hoa cây cảnh Quỳnh Hồng tất bật vào tết 30.12.2024 | 16:03 PM
- Vườn đào Minh Tân vào mùa tuốt lá 09.12.2024 | 08:43 AM
- Phát triển sản phẩm OCOP từ tinh hoa làng nghề 20.10.2024 | 07:57 AM
- Hướng người dân làng nghề thực hiện sản xuất sạch hơn và tiết kiệm năng lượng 30.06.2024 | 10:39 AM
- Hơn 40 năm cần mẫn nghề làm nước mắm truyền thống 31.05.2024 | 10:04 AM
- Làng hoa Vũ Chính hối hả vào vụ hoa tết 07.01.2024 | 13:47 PM
- Bảo tồn, phục hồi và phát triển làng nghề, nghề truyền thống gắn với du lịch 14.11.2023 | 16:21 PM
- Kiến Xương: Năng suất lúa vụ xuân năm 2023 ước đạt trên 71 tạ/ha 31.05.2023 | 17:07 PM
- Giữ nghề mây tre đan Phúc Thành 29.05.2023 | 15:35 PM
Xem tin theo ngày
-
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam
- 26 tập thể, cá nhân tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2025 được trao thưởng