Thứ 6, 19/04/2024, 17:09[GMT+7]

Hướng dẫn trẻ em sử dụng mạng internet an toàn và hiệu quả

Thứ 6, 05/08/2022 | 08:22:22
8,329 lượt xem
Theo khảo sát “Quan điểm an toàn bảo mật thông tin của người dùng cá nhân tại Việt Nam”, có 70% bố mẹ lo lắng về tâm sinh lý, sức khỏe và an toàn của trẻ em khi truy cập internet. Trong đó, 88% lo lắng về việc trẻ xem nội dung không phù hợp trên mạng, 71% về việc trẻ nhận thông báo từ người lạ, 76% lo ngại những tác động xấu đến sức khỏe.

Sáng 4/8, tại Trường Tiểu học Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội, Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Trung tâm Sức khỏe gia đình và phát triển cộng đồng phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình tổ chức tập huấn cho 100 giáo viên của 20 trường tiểu học trên địa bàn nội dung “Hướng dẫn trẻ em sử dụng mạng internet an toàn và hiệu quả”.

Tại buổi tập huấn, các chuyên gia đã cung cấp cho giáo viên công cụ và phương pháp cần thiết trong việc truyền dạy các kiến thức nền tảng về an toàn kỹ thuật số và công dân số trong môi trường lớp học. Các kế hoạch bài giảng khơi gợi những điểm quan trọng nhất giúp giáo viên thu hút sự tham gia của học sinh, nhằm hướng các em trở thành những công dân thành công trong môi trường mạng toàn cầu an toàn…

Trưởng phòng đào tạo, Trung tâm Sức khỏe gia đình và phát triển cộng đồng Âu Thị Hồng Ánh cho biết: Theo khảo sát “Quan điểm an toàn bảo mật thông tin của người dùng cá nhân tại Việt Nam”, có 70% bố mẹ lo lắng về tâm sinh lý, sức khỏe và an toàn của trẻ em khi truy cập internet.

Trong đó, 88% lo lắng về việc trẻ xem nội dung không phù hợp trên mạng, 71% về việc trẻ nhận thông báo từ người lạ, 76% lo ngại những tác động xấu đến sức khỏe. Hiểu rõ tầm quan trọng của thói quen công nghệ, năm 2017, Google đã xây dựng và phát triển Chương trình “Be Internet Awesome - Em an toàn hơn cùng Google” và triển khai trên hơn 25 quốc gia. Đây cũng là khóa học giúp trẻ em trang bị những kiến thức cần thiết nhất giúp các em có thể chủ động đối phó với những vấn đề khi truy cập mạng, bà Ánh thông tin.

Các quy tắc ứng xử trên môi trường internet cho trẻ dựa trên năm phẩm chất của người dùng internet, bao gồm: Cẩn thận khi chia sẻ; Đừng rơi vào cạm bẫy; Bảo vệ bí mật; Tử tế thật tuyệt; Khi nghi ngờ, đừng ngại lên tiếng. Với mỗi quy tắc ứng xử sẽ có các hoạt động trải nghiệm như: xem các clip, chơi trò chơi trực tuyến, hoạt động nhóm… Qua đó, giúp các thầy cô có cái nhìn cụ thể, chính xác hơn về các vấn đề như: tài khoản bị xâm nhập; bị lừa đảo, bắt nạt trên mạng. Cuối mỗi nội dung sẽ đưa ra các phương án, cách giải quyết tốt nhất để giáo viên dễ dàng hướng dẫn và truyền đạt tới học sinh.

Đưa ra lời khuyên với học sinh nếu không may rơi vào cạm bẫy trên internet, Phó Giám đốc Trung tâm Sức khỏe gia đình và phát triển cộng đồng Nguyễn Thị Hoàng Anh cho biết: Giáo viên cần hướng dẫn cho học sinh biết nói với cha mẹ, thầy cô hoặc những người tin cậy để tìm ra hướng giải quyết tốt nhất. Đồng thời, nên đổi mật khẩu cho các tài khoản online để tránh lộ các thông tin quan trọng. Nếu bị rơi vào bẫy của một vụ tấn công mạng hay lừa đảo, hãy thông báo cho bạn bè có liên quan để không là nạn nhân tiếp theo.

Tại buổi tập huấn, Trung tâm Sức khỏe gia đình và phát triển cộng đồng cũng đưa ra các gợi ý về bài giảng với đầy đủ nội dung, thời lượng, kế hoạch, những lưu ý khi giảng dạy để giáo viên có thể tham khảo và thực hiện. Từ đó, mỗi giáo viên sẽ lựa chọn phương án giảng dạy phù hợp để truyền tải tới học sinh một cách nhanh và hiệu quả nhất.

Theo nhandan.vn