Thứ 6, 09/12/2022, 03:56[GMT+7]

“Memento Mori: Đất” - thông điệp cảm động về sự sống và tình người

Thứ 5, 06/10/2022 | 14:21:36
3,930 lượt xem
“Memento Mori: Đất” - bộ phim tâm lý, gia đình có chủ đề “nặng ký” là về các bệnh nhân ung thư cận tử, sẽ công chiếu chính thức trên toàn quốc từ ngày 7/10, cùng lúc với công chiếu quốc tế tại Liên hoan phim quốc tế Busan 2022 (Hàn Quốc).

Poster chính thức của phim.

Hai buổi chiếu ra mắt phim diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh (tối 3/10) và Hà Nội (tối 4/10) thu hút sự quan tâm của nhiều người trong giới nghệ thuật, giải trí, các nhà báo.

Mặc dù chỉ là một dự án điện ảnh kinh phí thấp, thực hiện được nhờ gây quỹ cộng đồng, song “Memento Mori: Đất” vừa có mặt trong danh sách tranh giải New Currents (Làn sóng mới) của Liên hoan phim quốc tế Busan - liên hoan phim danh tiếng hàng đầu khu vực châu Á.

“Memento Mori: Đất” do Vũ Hải Linh và Marcus Mạnh Cường Vũ chịu trách nhiệm sản xuất, thời lượng 85 phút, được dán nhãn C16 (dành cho khán giả 16 tuổi trở lên). Phim có bối cảnh là khu dân cư của người lao động nghèo ở vùng cao nguyên với những rẫy cà phê bạt ngàn.

Xuất hiện từ đầu phim trong tình trạng đã nằm liệt giường là Vân, 27 tuổi, mẹ của hai cô con gái tên Nguyệt và Nga. Vân chấp nhận việc căn bệnh ung thư của mình đã vào giai đoạn cuối và tìm nhiều cách để kết nối, nhắn gửi tới những người thân gồm bố đẻ, chồng và các con. Bên cạnh đó, cô cũng quyết tâm thực hiện nguyện vọng hiến tạng cho y học - một việc làm chưa phổ biến và còn chịu nhiều định kiến trong xã hội.

Phim không có những trường đoạn kịch tính hay bước ngoặt mang tính thay đổi tình thế, chẳng hạn như “phép màu” khiến Vân khỏi bệnh. Tuy nhiên, bộ phim không bi lụy. Nhiều lời thoại, nhiều hình ảnh ẩn dụ... cho thấy hy vọng và tình yêu thương mới là điều phim muốn gửi gắm. Con người gắn kết với nhau, và với thiên nhiên nơi họ sống. Trong phim, nhân vật bố Vân và Hoàng - chồng Vân, đều là những người đàn ông lam lũ, đôi lúc tỏ ra bất lực vì thiếu điều kiện kinh tế để lo cho gia đình mình. Song họ vẫn yêu thương và chăm sóc Vân theo cách riêng.

“Memento Mori: Đất” có dàn diễn viên đa dạng vùng miền, trong đó có những gương mặt lần đầu tiên đóng phim, bao gồm nữ diễn viên chính Red (vai Vân). Để nhập vai bệnh nhân ung thư, cô cạo trọc đầu thực sự chứ không chỉ hóa trang. Những diễn viên khác như Kim (vai Hoàng), Thạch Kim Long (bố Vân), Hữu Thanh Tùng (Kiên), Triệu Mẫn (Nguyệt) và Triệu Minh (Nga) đều có tạo hình và diễn xuất phù hợp. Một nhân vật phụ đáng chú ý trong phim là Liên do Minh Hương đóng. Ngoài đời, Minh Hương cũng là một bệnh nhân đang kiên cường chiến đấu với căn bệnh ung thư.

Giao lưu với khán giả tại buổi ra mắt phim tại Hà Nội, đạo diễn Marcus Mạnh Cường Vũ nói: “Tôi rất vinh dự và xúc động vì được đến Busan giới thiệu bộ phim đầu tay. Đây là một điều kỳ diệu vì “Memento Mori: Đất” vốn thuộc một dự án cộng đồng nhằm lan truyền niềm cảm hứng sống đến cho mọi người. Bộ phim đặt ra những câu hỏi quan trọng của đời người trước ranh giới của sống-chết, thông qua cách một gia đình bình dân ở vùng quê Việt Nam đối diện với nó. Thật tuyệt vời khi bộ phim có khả năng vượt biên giới của văn hóa và địa lý đến được với khán giả toàn cầu”.

Cụm từ “Memento Mori” là một thành ngữ trong tiếng Latin, có nghĩa là “Hãy nhớ rằng ngươi sẽ chết”, được sử dụng như một lời nhắc nhở mang tính biểu tượng về sự không tránh khỏi của cái chết và khuyến khích trân quý cuộc sống. Cùng cảm hứng từ những câu chuyện có thật được tác giả Đặng Hoàng Giang kể lại trong cuốn sách “Điểm đến của cuộc đời”, một dự án xã hội mang tên “Memento Mori” được thành lập năm 2018, bao gồm nhiều hoạt động nghệ thuật phong phú như kịch, phim ngắn, phim điện ảnh...

Sau “Memento Mori: Đất”, đạo diễn Marcus Mạnh Cường Vũ và đoàn làm phim sẽ tiếp tục thực hiện “Memento Mori: Nước” và “Memento Mori: Lửa”, những câu chuyện riêng biệt diễn ra ở ba miền: thành thị, miền núi và miền biển được kết nối với nhau bởi số phận chung của ba người bệnh ung thư cận tử. Họ tuy khác biệt về tuổi tác, xuất thân và địa vị xã hội cũng như có hoàn cảnh riêng, nhưng đều mong muốn tìm được ý nghĩa cuộc sống. Và xuyên suốt chùm phim, tình cảm gia đình: vợ chồng, mẹ con, anh em... vẫn được tôn vinh.

“Memento Mori: Đất” là một món quà mà ê-kíp làm phim tặng các bệnh nhân ung thư và người thân của họ. Nhân dịp này, chiến dịch “100.000 thông điệp Sống” được phát động. Mỗi người có thể tham gia để tự gửi thông điệp cho chính mình và người thân, hoặc người khác, thông qua những tấm vé xem phim.

“Memento Mori” sẽ là chiếc cầu nối để món quà tinh thần này đến được với các bệnh nhân ung thư và người nhà, thông qua chương trình tặng vé xem phim tại rạp và mang phim đến chiếu tại các cơ sở y tế điều trị bệnh ung bướu sau khi phim chiếu rạp (Link tham gia chiến dịch dành cho cộng đồng: https://www.facebook.com/mementomori.vn/).

Theo nhandan.vn