Thứ 5, 22/02/2024, 04:13[GMT+7]

Phim truyện điện ảnh “Tro tàn rực rỡ” đoạt Bông sen vàng

Chủ nhật, 26/11/2023 | 10:44:57
5,355 lượt xem
Tối 25/11, tại nhà hát Đà Lạt Opera House, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng tổ chức bế mạc và trao giải Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23, sau 5 ngày diễn ra.

Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Trần Đức Quận và Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Giải Bông sen vàng cho bộ phim "Tro tàn rực rỡ".

Phát biểu tổng kết Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23, Trưởng Ban tổ chức, Cục trưởng Điện ảnh Vi Kiến Thành cho rằng, Liên hoan phim lần này đem tới cảm hứng sáng tạo nghệ thuật, hào hứng, ấn tượng đối với các nghệ sĩ điện ảnh và khán giả, bởi đây là một kỳ Liên hoan phim có số lượng phim tham dự nhiều nhất từ trước tới nay.

Trong đó, nhiều bộ phim truyện hay, chất lượng nghệ thuật được nâng cao, có nhiều sáng tạo trong ngôn ngữ điện ảnh, nhiều tìm tòi độc đáo trong cách kể một câu chuyện. Nhiều phim có nội dung tư tưởng tốt, nghệ thuật thể hiện lôi cuốn, hướng tới giá trị nhân văn thông qua hệ thống nhân vật; khai thác cái đẹp, sự nhân ái và đặc biệt là đi sâu vào vẻ đẹp trong tâm hồn Việt Nam, con người Việt Nam.

Phim hoạt hình phong phú, đa dạng về nội dung, đề tài và hình thức thể hiện. Phim tài liệu và phim khoa học có đề tài khá đa dạng, phản ánh mọi mặt của đời sống xã hội, phục vụ nhiệm vụ chính trị; chất lượng phim khá đồng đều và hé mở phong cách làm phim mới tiếp cận với ngôn ngữ điện ảnh tài liệu thế giới; phim khoa học có một số phim tốt, nổi bật.

Cục trưởng Điện ảnh Vi Kiến Thành phát biểu tổng kết Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23. 

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã công bố và trao tặng 13 giải thưởng cho các tác phẩm xuất sắc, 25 giải cá nhân xuất sắc. Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng trao giải thưởng dành cho phim có bối cảnh quay tại địa phương.

Theo đó, giải Bông sen vàng cho phim truyện điện ảnh thuộc về bộ phim “Tro tàn rực rỡ” (Công ty TNHH Ân Nam Films, Viet Vision và Fleur De Lys sản xuất). Giải Bông sen bạc thể loại này được trao cho các bộ phim “Mẹ ơi, Bướm đây!” (Công ty cổ phần Truyền thông DZS), “Em và Trịnh” (Công ty cổ phần Giải trí và Giáo dục Galaxy), “Đào, Phở và Piano” (Công ty cổ phần Phim truyện I sản xuất).

Trao giải Bông sen bạc cho các bộ phim thể loại Phim truyện điện ảnh. 

Ban tổ chức cũng đã trao các giải Bông sen vàng, Bông sen bạc cho các thể loại phim tài liệu, phim khoa học và phim hoạt hình; cùng giải các hạng mục xuất sắc, gồm đạo diễn của từng thể loại và đạo diễn phim truyện đầu tay, tác giả kịch bản, quay phim, nam nữ diễn viên phụ và nam nữ diễn viên chính trong phim truyện điện ảnh, họa sĩ thiết kế, âm thanh và âm nhạc, kỹ xảo điện ảnh, giải thưởng của ban giám khảo và giải thưởng do khán giả bình chọn.

Bộ phim “Em và Trịnh” được Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng trao giải thưởng “Lâm Đồng - Cao nguyên hùng vĩ”, giải thưởng dành cho phim có bối cảnh quay tại Đà Lạt-Lâm Đồng.

Với thông điệp “Xây dựng công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn”, Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23 thể hiện tinh thần vượt khó sau đại dịch Covid-19, quyết tâm mà Ngành Điện ảnh Việt Nam thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 13, thực hiện Kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị văn hóa toàn quốc năm 2021 và thực hiện “Chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”.

“Liên hoan phim Việt Nam tiếp tục khẳng định là một sự kiện nghệ thuật quốc gia có dấu ấn chuyên nghiệp cao, thu hút được đông đảo các nhà hoạt động điện ảnh, các nghệ sĩ, với nhiều tác phẩm điện ảnh có chất lượng nghệ thuật tốt, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”, Cục trưởng Điện ảnh Vi Kiến Thành khẳng định.

Theo Ban tổ chức, đây là kỳ Liên hoan phim có số lượng phim tham dự nhiều nhất từ trước tới nay. Từ 177 bộ phim đăng ký tham dự, Hội đồng tuyển chọn đã chọn được 146 bộ phim, gồm 91 bộ phim dự thi, 56 bộ phim trong chương trình toàn cảnh.

Trong 5 ngày diễn ra Liên hoan phim, hơn 10 nghìn lượt khán giả đến xem phim tại hệ thống rạp Cinestar và 30 buổi chiếu phim lưu động, chiếu phim và giao lưu với các đoàn làm phim tại Trường Đại học Đà Lạt, Trường Dân tộc nội trú tỉnh Lâm Đồng và Học viện Lục quân và tại một số địa phương tỉnh Lâm Đồng. Những buổi chiếu phim lưu động đã thu hút hơn 7.500 lượt người xem là đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

Trong trong khuôn khổ Liên hoan phim diễn các hoạt động, như triển lãm ảnh “Đà Lạt - Khơi nguồn cảm hứng điện ảnh”; các hội thảo “Bảo hộ bản quyền trong phát triển công nghiệp điện ảnh” và “Một số vấn đề trọng tâm trong xây dựng công nghiệp điện ảnh Việt Nam”.

Trao giải Bông sen vàng thể loại Phim tài liệu.

Phát biểu bế mạc, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho rằng, với nhiều chương trình hấp dẫn, đa dạng, phong phú, với các số liệu đầy ấn tượng về các hoạt động của Liên hoan phim đã được Ban tổ chức tổng kết, từ thực tế không khí hào hứng, sôi nổi, nhiều sắc màu tại thành phố Đà Lạt trong những ngày diễn ra Liên hoan phim, nhất là từ ánh mắt, nụ cười của hàng nghìn khán giả đến xem phim, Ban Chỉ đạo Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23 cảm nhận, Liên hoan phim Việt Nam - sự kiện văn hóa nghệ thuật quốc gia đã hoàn thành tốt đẹp, ghi được dấu ấn đậm nét trong lòng khán giả và các nghệ sĩ điện ảnh.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông phát biểu bế mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23. 

Theo Thứ trưởng Tạ Quang Đông, để Điện ảnh Việt Nam tiếp tục phát triển, đòi hỏi sự nỗ lực của các cơ quan quản lý ngành, các nhà hoạt động điện ảnh, các doanh nghiệp sản xuất, phát hành - phổ biến phim và sự ủng hộ của công chúng khán giả. Đội ngũ những người hoạt động điện ảnh, các nghệ sĩ phải vững vàng về bản lĩnh chính trị, tư tưởng; không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ để vừa tiếp thu được tinh hoa của điện ảnh thế giới, vừa giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam, để có những tác phẩm xuất sắc thu hút công chúng khán giả, góp phần xây dựng điện ảnh trở thành nền công nghiệp văn hóa vươn ra thị trường quốc tế.

Trao giải đạo diễn xuất sắc.

Tại Lễ bế mạc, dưới sự chứng kiến của Thứ trưởng Tạ Quang Đông, đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã trao cờ đăng cai Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 24 cho đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo nhandan.vn

  • Từ khóa

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày