Thứ 3, 28/05/2024, 04:55[GMT+7]

Những hình ảnh đầu tiên trong phim về thời niên thiếu của Bác Hồ

Thứ 6, 03/05/2024 | 10:14:38
4,735 lượt xem
Đoàn phim “Vầng trăng thơ ấu” đã hé lộ một số cảnh phim về những năm tháng Bác Hồ sống ở Huế.

Vầng trăng thơ ấu (tác giả kịch bản: Đặng Thị Thanh Bình, đạo diễn Hồ Ngọc Xum) là tác phẩm được Công ty Cổ phần phim Giải phóng sản xuất, lấy bối cảnh từ năm 1895 đến năm 1901 khi Bác Hồ (tên thời thơ ấu là Nguyễn Sinh Cung) cùng cha mẹ là ông Nguyễn Sinh Sắc, bà Hoàng Thị Loan và anh trai Nguyễn Sinh Khiêm vào Huế lần đầu tiên.

Những hình ảnh đầu tiên trong phim về thời niên thiếu của Bác Hồ - Ảnh 1.

Hình ảnh gia đình cụ Nguyễn Sinh Sắc trên đường vào Huế.

Trong giai đoạn hơn 5 năm sống ở kinh thành Huế, Nguyễn Sinh Cung thấy được nhiều điều mới lạ so với quê hương xứ Nghệ. Ở đây ẩn chứa nhiều mâu thuẫn về quyền lực khi người Pháp thống trị nghênh ngang, tàn ác, còn các vị quan Nam triều thì khúm núm rụt rè trước vua và trước cả người Pháp. Còn lại phần đông dân chúng là người lao động như nông dân, phu khuân vác, cu ly kéo xe tay, trẻ em nghèo… đều chịu cảnh nghèo đói, rách rưới.

Ở Huế, Nguyễn Sinh Cung cũng có cơ hội biết đến quan Thượng thư Bộ hình Nguyễn Tuấn là người rất quý mến ông Cử Sắc (Ông Nguyễn Sinh Sắc thân phụ Bác Hồ). Ông Nguyễn Tuấn có lòng yêu nước thương dân sâu sắc nhưng bất lực khi vẫn còn bị lễ nghĩa phong kiến trói buộc.

Những hình ảnh đầu tiên trong phim về thời niên thiếu của Bác Hồ - Ảnh 2.

Hai cậu bé Nguyễn Sinh Khiêm và Nguyễn Sinh Cung theo cha mẹ đến vùng đất mới.

Cũng ở Huế, cậu bé Cung kết giao với Anh Thư (dòng dõi trâm anh thế phiệt), Kiệt (con quan Thông ngôn), Hào (con nghệ nhân làm diều Tiến Vua). Trong những trò chơi với chúng bạn, dẫu tuổi còn nhỏ, Sinh Cung đã bộc lộ nhân cách xuất chúng của một nhà ái quốc, một lãnh tụ.

Cũng trong thời gian ở Huế, Nguyễn Sinh Cung đã phải trải qua một biến cố rất lớn khi bà Hoàng Thị Loan – thân mẫu của Người sau khi sinh người con thứ tư là Nguyễn Sinh Nhuận cộng với sự vất vả khó nhọc trước đó đã qua đời vào ngày 10/2/1901. Lúc ấy, thân phụ Nguyễn Sinh Sắc và anh trai Nguyễn Sinh Khiêm đang ở Thanh Hóa, chỉ có Nguyễn Sinh Cung, mới 11 tuổi đứng ra làm chủ tang, cùng bà con chôn cất mẹ khi ngày Tết đang đến gần.

Những hình ảnh đầu tiên trong phim về thời niên thiếu của Bác Hồ - Ảnh 3.

Bối cảnh và trang phục của phim tái hiện giai đoạn cuối thế kỷ XIX - đầu thế kỷ XX.

Kịch bản Vầng trăng thơ ấu từng đạt giải ba Cuộc thi sáng tác kịch bản phim truyện điện ảnh năm 2020 do Cục Điện ảnh tổ chức. Ngoài việc bám sát lịch sử với phần cố vấn của các chuyên gia, phim cũng sẽ có những chi tiết hư cấu song đều dựa trên những tư liệu truyền miệng để khi xem phim, khán giả sẽ bị thuyết phục.

Phim có sự tham gia của dàn diễn viên gồm: Trần Việt Bắc, Ngô Lệ Quyên, Phạm Hữu Đại, Lưu Văn An, Bạch Công Khanh, Nguyễn Ngọc Kim Ngân, Ali Quang Khải, Bùi Nguyễn Hoàng Phúc, Nguyễn Hồ Nhật Minh, Trần Đức Tuấn Hùng...

Vầng trăng thơ ấu dự kiến khởi chiếu ngày 17/5/2024.

Theo vtv.vn

  • Từ khóa

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày