7 sai lầm gây mất chất dinh dưỡng khi luộc rau
Rau xanh luộc cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, không có dầu mỡ tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa: Thanh Ba
Tích trữ rau xanh quá lâu
Nhiều người có thói quen mang đồ ăn sạch ở quê vào thành phố bảo quản tủ lạnh ăn dần hàng tuần. Tuy nhiên, rau xanh tích trữ trong thời gian dài dễ mất gần như hết chất dinh dưỡng. Những loại rau giàu vitamin C như rau ngót, rau cải chỉ cần để ở nhiệt độ 20 độ C trong vòng một ngày thì lượng vitamin bị hao hụt lớn. Nếu để rau trong tủ lạnh vài ngày cho đến vài tuần thì rau chỉ còn chất xơ, do đó không nên bảo quản quá ba ngày.
Bỏ lá hoặc vò, thái cắt rau trước khi rửa
Thói quen chỉ ăn thân rau, bỏ hoặc ăn rất ít lá có thể làm lãng phí vitamin và các dưỡng chất khác. Một số người hay vò nát lá rau khi ăn rau bí, rau ngót... để cho rau mềm, ngon. Tuy nhiên, vò nát lá rau vô tình làm cho các chất vitamin có trong lá rau bị phá hủy. Sơ chế cắt rau thành khúc rồi mới rửa cũng làm cho chất dinh dưỡng mất đi. Rau thái cắt mới rửa hoặc không nấu ngay khiến vitamin có trong rau bị oxy hóa. Nên giữ nguyên lá rau luộc hoặc nấu canh, rửa rau xong mới thái cắt để giữ trọn vẹn được dưỡng chất.
Luộc rau mở vung
Vì muốn luộc xanh rau nên nhiều người luộc rau mở vung. Tuy nhiên, các vitamin theo hơi nước bay ra ngoài. Cách luộc rau đúng là cho rau vào lúc nước sôi già, đảo ngập trong nước, để lửa to, úp vung, vớt ra ngay.
Luộc rau xong không ăn ngay
Nhiều người có thói quen nấu cơm sẵn đợi đủ cả gia đình mới ăn cơm. Khi rau luộc để nguội, các dưỡng chất cũng dần bị biến mất. Theo chuyên viên dinh dưỡng Quỳnh, để rau sau một giờ mất khoảng 20-25% lượng vitamin, sau 2 giờ có thể lên tới 35-47%.
Ăn rau luộc qua đêm
Nếu để rau qua đêm, hàm lượng nitrate có sẵn biến thành nitrite - một chất gây ung thư, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Gia đình nên chế biến một lượng rau phù hợp với số lượng người trong gia đình, ăn hết trong bữa.
Luộc rau quá lâu
Rất nhiều người cho rằng khi nấu rau ở nhiệt độ nhỏ mới giữ được vi chất có trong rau. Nhưng đây là quan niệm sai lầm, khi luộc rau ở nhiệt độ thấp và kéo dài, thời gian tiếp xúc với nhiệt dễ dàng khiến các vitamin bị phá hủy.
Chỉ ăn rau không uống nước canh
Trong quá trình luộc rau, một số loại vitamin tan trong nước như C, B. Do vậy, mọi người nên ăn cả rau lẫn nước luộc rau hoặc canh để cơ thể nhận được nhiều vitamin nhất.
Theo vnexpress.net
Tin cùng chuyên mục
- Phim Việt đầu tiên vượt mốc 100 tỷ trong những ngày đầu năm 2025 12.01.2025 | 13:40 PM
- Cõng anh mà chạy được Time bình chọn là Phim truyền hình Hàn Quốc của năm 2024 04.06.2024 | 14:10 PM
- Khai mạc đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc 26.04.2024 | 18:22 PM
- 'Joker 2' tung trailer 11.04.2024 | 10:56 AM
- Giới thiệu hai bộ phim hoạt hình dịp 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ 26.03.2024 | 05:36 AM
- Tuần lễ Phim Quốc tế về thiên nhiên lần thứ 2 tại Việt Nam 20.03.2024 | 10:49 AM
- Vịnh Hạ Long xuất hiện trong phim của Hollywood 21.09.2023 | 15:05 PM
- "Jurassic Park" ba thập niên chinh phục khán giả 05.07.2023 | 10:47 AM
- Phát sóng rộng rãi bộ phim “Việt Nam - Tổ quốc nhìn từ biển” 24.11.2022 | 09:29 AM
- Công diễn, báo cáo hội đồng nghệ thuật vở chèo "Thiên duyên huyền tích" 29.09.2022 | 15:35 PM
Xem tin theo ngày
-
Hội đồng hương Thái Bình tại Hà Nội gặp mặt đầu xuân
- Ra quân tháng thanh niên năm 2025
- Quyết tâm, hành động quyết liệt để đạt mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên trong năm 2025
- Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ các cơ quan Đảng tỉnh lần thứ nhất
- Công bố nghị quyết, quyết định thành lập các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh và công tác cán bộ
- Kỳ họp HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 để giải quyết công việc phát sinh đột xuất thông qua 5 nghị quyết
- Bế mạc kỳ họp bất thường lần thứ chín, Quốc hội khóa XV
- Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị triển khai cuộc kiểm tra đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình
- UBND tỉnh làm việc với các nhà đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Thái Bình
- Thường trực HĐND tỉnh: Thông qua kết quả thẩm tra một số tờ trình