Thứ 4, 31/05/2023, 11:28[GMT+7]

Khuê “Hoa hồng trên ngực trái” và chuyện phụ nữ chủ động để hạnh phúc

Thứ 7, 28/09/2019 | 18:53:24
271 lượt xem
Bi kịch của Khuê trong “Hoa hồng trên ngực trái” đã dấy lên nhiều tranh luận về hạnh phúc của người phụ nữ hiện đại.

Khuê bị lên án vì quá nhu nhược, hiền lành

Khuê nhu nhược, cam chịu vì… sống phụ thuộc vào chồng?

Bộ phim “quốc dân” “Về nhà đi con” kết thúc, vô tình đã để lại sức ép vô hình cho các bộ phim chiếu sau. Gạt đi những ngần ngại ban đầu, "Hoa hồng trên ngực trái" với kịch bản tưởng cũ mà mới đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của khán giả. Phim là câu chuyện đa chiều về cuộc sống gia đình, gửi gắm những thông điệp về hành trình gìn giữ, tìm kiếm hạnh phúc của người phụ nữ trong xã hội hiện đại.

Video: 92819_noitro.mp4

Thái giải thích cho các con về nghề nội trợ là gì?

Trong phim, Hồng Diễm đảm nhận vai Khuê - hiền lành, nhu nhược, không kiếm ra tiền, chịu đựng bi kịch người chồng tệ bạc, vũ phu và gái gú. Cô là người vợ đảm đang, khéo léo, chấp nhận lui về hậu phương, vun vén công việc gia đình. Thế nhưng, sự hy sinh của Khuê lại bị chính chồng khinh rẻ, coi là vô tích sự, ăn bám. Trong quá khứ, Thái từng ra tay giúp đỡ gia đình Khuê chuộc lại ngôi nhà cho bố mẹ cô. Vậy nên, Khuê còn mang trong mình cảm giác mắc nợ, chịu ơn chồng và tự ràng buộc mình trong cuộc hôn nhân rối ren và giả tạo. Không còn tình cảm, lại thêm bản tính ích kỷ, gia trưởng, bởi vậy Thái không nhìn thấy sự hy sinh, vất vả của Khuê cho gia đình. Còn về phía Khuê, sau khi phát hiện chồng ngoại tình, cô chỉ biết sống trong đau khổ, giằng xé, hết lần này đến lần khác tìm bằng chứng vạch mặt kẻ thứ 3 rồi hy vọng chồng thay đổi trong bất lực. 

Bi kịch gia đình tan vỡ vì chồng gia trưởng, ngoại tình. 

Chưa dừng lại ở đó, việc Khuê cam chịu “sống chung với lũ” còn bị ảnh hưởng bởi tư tưởng “phụ nữ phải cam chịu” từ chính mẹ chồng cô – một người cũng từng bị phản bội. Khi biết Thái cặp kè với đồng nghiệp nữ trong công ty, một mặt bà “dằn mặt” con trai nhưng mặt khác, bà lại khuyên con dâu, "Mình là phụ nữ, mình nghĩ phiên phiến cho đỡ mệt, đừng để ý chuyện ong bướm của đàn ông làm gì. Với đàn ông, gia đình là quan trọng nhất, không bỏ được...".

Đỉnh điểm là trong tập 13 “Hoa hồng trên ngực trái” lên sóng tối 18/9, cảnh Khuê rơi nước mắt nói với Thái rằng cô sẽ nhắm mắt làm ngơ chuyện anh ngoại tình khiến khán giả xót xa. Cô cố gắng níu giữ cuộc hôn nhân đã cạn tình trong tuyệt vọng khi chứng kiến cảnh Thái chơi với các con. Khuê nói, "Đừng ly hôn có được không anh? Em sẽ chấp nhận nhắm mắt làm ngơ, chúng mình hãy cùng nhau nuôi các con đến lúc trưởng thành anh nhé!". Người ta bảo lạt mềm buộc chặt nhưng “lạt mềm” cũng chẳng thể níu giữ được người đàn ông bạc bẽo, chỉ biết nghĩ đến bản thân mình như Thái.

San chủ động trong cuộc sống. 

Cũng trong phim “Hoa hồng trên ngực trái”, nhân vật San (Diệu Hương) lại có cuộc sống và tính cách hoàn toàn trái ngược. Cô có thừa sự tự tin, dứt khoát để tự quyết định cuộc sống của mình. San giỏi giang, độc lập kinh tế, chỉ cần biết chính xác sự thật mẹ chồng giả điên để hành hạ mình, không chấp nhận được sự cay nghiệt của bà, cô sẵn sàng buông bỏ, đi thuê nhà.

Hai trường hợp đối lập cho thấy sự thật: trong xã hội hiện đại, muốn có hạnh phúc, người phụ nữ càng cần phải chủ động trong cuộc sống. Tự tin và làm chủ cuộc đời mình, biết trân trọng giá trị bản thân, không bám víu vào người đàn ông không sợ bị bỏ rơi.

Thái công khai đi lại với Trà.

Tranh cãi chuyện Khuê không kiếm được ra tiền bị chồng khinh rẻ

Sau 14 tập phim “Hoa hồng trên ngực trái” lên sóng, nhân vật Khuê và sự chịu đựng, nhẫn nhịn, thậm chí nhu nhược trong chính cuộc hôn nhân của cô đã gây nên luồng ý kiến trái chiều. Nhiều người đồng cảm với Khuê vì cho rằng, phụ nữ khi có con sẽ tìm đủ mọi cách để níu giữ hôn nhân để mang lại cho con cuộc sống đủ đầy cha mẹ. Cho nên, việc Khuê nhu nhược, chấp nhận “nhắm mắt làm ngơ” khi chồng ngoại tình là hoàn toàn dễ hiểu.

Cụ thể, độc giả Nguyễn Hương cho biết, “Hồng Diễm diễn quá đạt, quá xuất sắc. Xem phim, phụ nữ ai cũng thấy mình trong đó, ly hôn là điều kinh khủng nhất với một người phụ nữ bởi vì họ sống không phải cho bản thân mình mà vì cho con một gia đình trọn vẹn. Phim quá chân thực, một phân cảnh mà tốn bao nhiêu nước mắt”.

Đồng quan điểm đó, độc giả Trương Hồng Xuân khẳng định, “Phụ nữ chịu cay đắng trong lòng tất cả vì con. Không còn gì đau đớn trong lòng hơn, tủi nhục hơn, vậy mà chồng vẫn cố tình phụ bạc vợ con, gia đình. Nỗi đau này chả bao giờ nguôi ngoai”.

Là "chính thất" nhưng Khuê phải nhịn nhục trước Trà. 

“Em rất thích những lời thoại và nét diễn của chị Diễm, em thấy chị rất xinh đẹp! Trong phim khán giả nhìn thấy một phần hình ảnh cuộc đời, cuộc sống của mình được phơi bày ra trước mắt và những ngôn từ rất nhiều người muốn nói, thậm chí rất muốn hét lên trong vô vọng mà nay được nói ra không quá xa vời, tế nhị và sâu cay” – độc giả Đỗ Quyên bày tỏ.

Bên cạnh đó cũng có không ít ý kiến cho rằng, việc phụ nữ ở nhà làm nội trợ, không công ăn việc làm, không kiếm được ra tiền, phải sống cam chịu, phụ thuộc như Khuê thì đều không có cái kết viên mãn cho cuộc hôn nhân của mình. Đồng thời, nhiều độc giả cũng khẳng định, “Phụ nữ chỉ cần tiền và cần con”, “Không có tiền mới khổ”.

Độc giả Trà My cho biết, “Phụ nữ ngày nay sống vì mình, vì con rồi hướng tới tự lập kinh tế, chứ ép một người đàn ông không có tình cảm làm chồng, làm bố rồi sống chung sao được”.

Độc giả Thảo Phương thẳng thắn bày tỏ, “Đừng như Khuê, thay vì ở nhà làm việc nhà rồi bị chồng khinh rẻ, sống chịu đựng, phụ thuộc thì tốt nhất nên ra ngoài mà xin việc làm, tự kiếm tiền dù ít hay nhiều thì đó cũng là công sức của mình, đồng tiền do mình kiếm ra. Đàn ông đi làm, giao tiếp nhiều, về nhà thấy vợ quanh quẩn xó bếp cũng chán”.

Khuê bị cầm tù trong chính hôn nhân của mình. 

“Đàn bà, người ta thường nói có rất nhiều tội, nhưng cái tội lớn nhất chính là không kiếm ra tiền. Chỉ cần là tự bản thân mình làm ra tiền là có thể đường hoàng mà sống, là có thể đứng trước mặt chồng thể hiện bản lĩnh của mình. Vợ chồng, không phải ai kiếm được tiền nhiều hơn là có quyền nhiều hơn. Đàn bà không chỉ kiếm tiền mà còn phải lo lắng nhiều việc hơn đàn ông nên đàn ông cần trân trọng điều đó. Đàn ông cũng như đàn bà, phải đi làm, phải nuôi được bản thân mình, phải lo được cho người thân yêu của mình thì mới có quyền làm chủ cuộc sống của mình” – độc giả Thanh Lê viết./. 

Theo VOV

  • Từ khóa