EU kêu gọi Mỹ gia nhập nỗ lực Trung Đông mới
Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại của EU Joseph Borrell. Ảnh: Times of Israel.
Mặc dù đưa ra lời kêu gọi như vậy, Ngoại trưởng các nước EU cũng bác bỏ kế hoạch Trung Đông của Tổng thống Donald Trump làm cơ sở cho bất kỳ một tiến trình quốc tế. Kế hoạch Trung Đông của Mỹ được công bố hồi tháng 1 nhằm tiến tới việc thành lập một nhà nước Palestine, tuy nhiên kế hoạch này không đáp ứng các nhu cầu của người dân Palestine và quy định phần lớn khu Bờ Tây bị chiếm đóng vào tay Israel.
Phát biểu trước cuộc họp trực tuyến giữa các ngoại trưởng EU và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại của EU Joseph Borrell cho biết, EU ghi nhận ý nghĩa của kế hoạch Trung Đông của Mỹ vì kế hoạch này đã tạo đà cho các nỗ lực quốc tế nhằm giải quyết vấn đề Israel-Palestine.
Ông Borrell cũng nhấn mạnh cần khuyến khích Israel và Palestin tham gia một tiến trình chính trị có ý nghĩa và đáng tin cậy nhằm nối lại đàm phán hòa bình đồng thời khẳng định mọi sáng kiến mới phải tôn trọng các thỏa thuận quốc tế hiện có.
EU trong vài tháng qua đã thảo luận khả năng sửa đổi chính sách Trung Đông của mình trong bối cảnh có nhiều lo ngại rằng hoạt động định cư và các động thái ngoại giao của Mỹ như việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, đang cản trở khả năng đạt được giải pháp hai nhà nước cho vấn đề Israel-Palestine.
Kế hoạch hòa bình Trung Đông của Tổng thống Donald Trump đã được Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hoan nghênh tuy nhiên đã bị Tổng thống Palestin Mahmoud Abbas cho là vô nghĩa. Các nước Arab ở khu vực Vùng Vịnh cũng bác bỏ kế hoạch của Nhà Trắng vì cho rằng kế hoạch này thiên vị Israel./.
Theo vov.vn
Tin cùng chuyên mục
- Lời nói đầu tiên của những đứa trẻ sau khi được tìm thấy trong rừng Amazon 12.06.2023 | 17:24 PM
- Liên Hợp Quốc: Số người chết do động đất có thể tăng hơn gấp đôi 11.02.2023 | 23:20 PM
- Bé gái Philippines là người thứ 8 tỷ của thế giới 15.11.2022 | 10:00 AM
- Hoàng gia Anh thông báo về lễ đăng quang của Vua Charles III 12.10.2022 | 08:14 AM
- Bão NORU bắt đầu vào Philippines 25.09.2022 | 20:44 PM
- Cựu Thủ tướng Abe Shinzo - Người góp phần nâng tầm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản 09.07.2022 | 07:49 AM
- Máy bay Boeing 737 chở theo 132 người rơi tại Trung Quốc 21.03.2022 | 17:24 PM
- Mỹ ghi nhận kỷ lục 1 triệu ca mắc COVID-19/ngày, Pháp phát hiện biến thể chứa 46 đột biến 05.01.2022 | 08:25 AM
- Medvedev lần thứ 2 vào chung kết Mỹ mở rộng 11.09.2021 | 16:07 PM
- Thế giới có hơn 4,5 triệu ca tử vong, các nước Đông Nam Á vẫn đang gồng mình chống dịch 31.08.2021 | 08:23 AM
Xem tin theo ngày
-
Kiểm tra công tác chuẩn bị phương án bố trí nơi đặt trụ sở đơn vị hành chính cấp xã mới sau sắp xếp tại thành phố Thái Bình
- Đẩy mạnh ứng dụng, nhân rộng các giải pháp sáng tạo kỹ thuật trong sản xuất, đời sống xã hội
- Đối thoại với các doanh nghiệp tại khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố
- Tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh
- Thủ tướng Chính phủ làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình
- Khởi công dự án tuyến đường cao tốc CT.08, đoạn qua tỉnh Nam Định - Thái Bình và dự án khu công nghiệp Hưng Phú
- Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Động lực mới cho phát triển kinh tế
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dâng hương tưởng niệm Nhà bác học Lê Quý Đôn
- Cả nước đã hỗ trợ xóa gần 209.000 nhà tạm, nhà dột nát
- Dâng hương tưởng niệm Nhà bác học Lê Quý Đôn