Vô hiệu hóa thỏa thuận chia sẻ dữ liệu cá nhân EU - Mỹ
Ảnh minh họa: CNN
Hàng nghìn công ty có thể phải tìm cách chuyển dữ liệu mới từ châu Âu sang Mỹ sau khi Tòa án Công lý châu Âu phán quyết rằng, thỏa thuận chia sẻ dữ liệu cá nhân xuyên Đại Tây Dương hiện hữu không đủ để bảo vệ dữ liệu của công dân châu Âu khỏi sự giám sát của Mỹ.
Tòa án Công lý châu Âu đã vô hiệu hóa thỏa thuận "Lá chắn bảo mật" về bảo vệ quyền riêng tư giữa Liên minh châu Âu và Mỹ. Tòa án vẫn giữ nguyên các thỏa thuận khác giữa châu Âu và phần còn lại của thế giới. Những điều khoản hợp đồng tiêu chuẩn chỉ có hiệu lực nếu quốc gia nhận dữ liệu có các biện pháp bảo vệ tương đương với những điều khoản theo luật của EU, điều mà Mỹ hiện không có.
Phán quyết bắt nguồn từ một cuộc chiến pháp lý kéo dài trong 7 năm qua. Trong phán quyết của mình, Tòa án Công lý châu Âu cho rằng, thỏa thuận trên không đủ để bảo vệ người dân châu Âu trước các đạo luật an ninh và giám sát của Mỹ.
Sau khi phán quyết được đưa ra, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Věra Jourová cho biết, EU và Hoa Kỳ đã nghiên cứu các giải pháp thay thế, bao gồm cả việc có thể cập nhật thỏa thuận bảo vệ quyền riêng tư.
Tòa án Công lý châu Âu. (Ảnh: Reuters)
Ngay sau khi quyết định trên, Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết, Washington vô cùng thất vọng với phán quyết. Ông Ross khẳng định, Mỹ sẽ tiếp tục phối hợp với Ủy ban châu Âu (EC) về vấn đề này.
Phán quyết này được đưa ra trong vụ một nhà hoạt động người Áo đâm đơn kiện sau khi một cựu nhân viên Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) tiết lộ, các cơ quan của Mỹ do thám kỹ thuật số hàng loạt.
"Lá chắn bảo mật" là khuôn khổ để điều chỉnh việc trao đổi dữ liệu cá nhân xuyên Đại Tây Dương vì các mục đích thương mại giữa Liên minh châu Âu và Mỹ. Được biết, khoảng 5.000 công ty đang sử dụng thỏa thuận này.
Theo vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
- Lời nói đầu tiên của những đứa trẻ sau khi được tìm thấy trong rừng Amazon 12.06.2023 | 17:24 PM
- Liên Hợp Quốc: Số người chết do động đất có thể tăng hơn gấp đôi 11.02.2023 | 23:20 PM
- Bé gái Philippines là người thứ 8 tỷ của thế giới 15.11.2022 | 10:00 AM
- Hoàng gia Anh thông báo về lễ đăng quang của Vua Charles III 12.10.2022 | 08:14 AM
- Bão NORU bắt đầu vào Philippines 25.09.2022 | 20:44 PM
- Cựu Thủ tướng Abe Shinzo - Người góp phần nâng tầm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản 09.07.2022 | 07:49 AM
- Máy bay Boeing 737 chở theo 132 người rơi tại Trung Quốc 21.03.2022 | 17:24 PM
- Mỹ ghi nhận kỷ lục 1 triệu ca mắc COVID-19/ngày, Pháp phát hiện biến thể chứa 46 đột biến 05.01.2022 | 08:25 AM
- Medvedev lần thứ 2 vào chung kết Mỹ mở rộng 11.09.2021 | 16:07 PM
- Thế giới có hơn 4,5 triệu ca tử vong, các nước Đông Nam Á vẫn đang gồng mình chống dịch 31.08.2021 | 08:23 AM
Xem tin theo ngày
-
Kiểm tra công tác chuẩn bị phương án bố trí nơi đặt trụ sở đơn vị hành chính cấp xã mới sau sắp xếp tại thành phố Thái Bình
- Đẩy mạnh ứng dụng, nhân rộng các giải pháp sáng tạo kỹ thuật trong sản xuất, đời sống xã hội
- Đối thoại với các doanh nghiệp tại khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố
- Tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh
- Thủ tướng Chính phủ làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình
- Khởi công dự án tuyến đường cao tốc CT.08, đoạn qua tỉnh Nam Định - Thái Bình và dự án khu công nghiệp Hưng Phú
- Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Động lực mới cho phát triển kinh tế
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dâng hương tưởng niệm Nhà bác học Lê Quý Đôn
- Cả nước đã hỗ trợ xóa gần 209.000 nhà tạm, nhà dột nát
- Dâng hương tưởng niệm Nhà bác học Lê Quý Đôn