Anh giảm chi tiêu quốc phòng và lực lượng quân sự
Binh lính Anh (Ảnh: RexFeatures)
Các số liệu của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm cho thấy ngân sách quốc phòng của Anh hiện chiếm 2,6% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này, trong khi chi tiêu cho quân sự của Mỹ chiếm tới 4,7% GDP.
Năm 2011, Mỹ đã chi tới 711 tỷ USD cho quân đội, tương đương với tổng chi tiêu của 17 nước đứng sau Mỹ cộng lại. Ngân sách quốc phòng của Anh năm ngoái là 62,7 tỷ USD, đứng thứ tư trên thế giới.
Tuy nhiên, kết quả một cuộc khảo sát do Trung tâm chính sách đối ngoại phối hợp với Đại học Essex (Anh) và Đại học bang Georgia của Mỹ thực hiện, cho thấy tỷ lệ người Anh ủng hộ việc tăng ngân sách hoặc ít nhất là không giảm ngân sách cho quốc phòng cao hơn nhiều so với tỉ lệ này ở Mỹ.
Có tới 77% trong số 2.000 người Anh được hỏi ý kiến muốn ngân sách quốc phòng của Anh tăng hoặc ít nhất là giữ nguyên, trong khi đó chỉ có 55% trong số 2.000 người Mỹ được hỏi muốn chính phủ duy trì hoặc tăng chi tiêu cho quân đội.
Cũng theo kết quả khảo sát, trong khi các chính trị gia Anh rất hăng hái trong việc cắt giảm chi tiêu quân sự thì các chính khách Mỹ của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ lại rất e dè trong vấn đề này, vì lo ngại điều đó sẽ khiến họ không được các cử tri yêu mến.
Mỹ cũng dự định cắt giảm 487 tỷ USD ngân sách quốc phòng nhưng chủ yếu bằng cách hạn chế tăng chi tiêu chứ không phải thông qua các chương trình cắt giảm ngân sách vốn đã phình to thêm 70% trong thập kỷ vừa qua do nước này tiến hành các cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan, cũng như do chi phí y tế và lương hưu tăng cao.
Cuộc khảo sát cũng cho thấy 24% số người Anh ủng hộ quyết định của chính phủ đưa quân tham chiến tại Ápganixtan, so với 50% số người Mỹ.
Điều đáng chú ý là không có người Anh hay người Mỹ nào muốn quân đội nước mình được sử dụng để chống lại chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và cả người Anh lẫn người Mỹ đều không nói gì về vấn đề trang bị vũ khí cho lực lượng chống đối ở quốc gia Trung Đông này./.
Theo Vietnamplus
Tin cùng chuyên mục
- Lời nói đầu tiên của những đứa trẻ sau khi được tìm thấy trong rừng Amazon 12.06.2023 | 17:24 PM
- Liên Hợp Quốc: Số người chết do động đất có thể tăng hơn gấp đôi 11.02.2023 | 23:20 PM
- Bé gái Philippines là người thứ 8 tỷ của thế giới 15.11.2022 | 10:00 AM
- Hoàng gia Anh thông báo về lễ đăng quang của Vua Charles III 12.10.2022 | 08:14 AM
- Bão NORU bắt đầu vào Philippines 25.09.2022 | 20:44 PM
- Cựu Thủ tướng Abe Shinzo - Người góp phần nâng tầm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản 09.07.2022 | 07:49 AM
- Máy bay Boeing 737 chở theo 132 người rơi tại Trung Quốc 21.03.2022 | 17:24 PM
- Mỹ ghi nhận kỷ lục 1 triệu ca mắc COVID-19/ngày, Pháp phát hiện biến thể chứa 46 đột biến 05.01.2022 | 08:25 AM
- Medvedev lần thứ 2 vào chung kết Mỹ mở rộng 11.09.2021 | 16:07 PM
- Thế giới có hơn 4,5 triệu ca tử vong, các nước Đông Nam Á vẫn đang gồng mình chống dịch 31.08.2021 | 08:23 AM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam